Trung Quốc phải tạm ngừng xuất khẩu phân bón do giá tăng quá cao

Trung Quốc được biết là một trong những quốc gia sản xuất phân bón hàng đầu của thế giới, tính đến 6 tháng đầu năm 2021 thì nước này đã xuất khẩu khoảng gần 6 triệu tấn phân bón phốt phát diammonium và urê sang hai nước đó là Pakistan và Ấn Độ. Mới đây thì giá phân bón tại quốc gia này leo lên mức tăng kỷ lục, các doanh nghiệp phân bón lớn đã bị buộc yêu cầu tạm ngừng xuất khẩu sang nước khác để đảm bảo đủ nguồn cung cho thị trường trong nước. Để biết thêm thông tin về tình hình tăng giá phân bón ở Trung Quốc thì đọc bài viết dưới đây nhé!

Trung Quốc là nhà xuất khẩu phốt phát hàng đầu thế giới

Theo dữ liệu hải quan, Trung Quốc là nhà xuất khẩu phốt phát hàng đầu thế giới. Trong nửa đầu năm 2021, nước này xuất khẩu 3,2 triệu tấn phân bón photphat diammonium và 2,4 triệu tấn urê sang Ấn Độ và Pakistan. Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) thông báo cơ quan này triệu tập các doanh nghiệp sản xuất phân bón để trao đổi về việc tích trữ và đầu cơ. Tuy nhiên, danh tính của các công ty không được công khai.

Theo các chuyên gia, Trung Quốc đang thực hiện chính sách môi trường. Dần thay thế các nhà máy sản xuất phân bón cũ bằng những nhà máy mới. Hiệu quả hơn và ngày càng phụ thuộc vào nguồn cung khí thiên nhiên trong nước. Dự báo, tình hình thiếu khí thiên nhiên của Trung Quốc sẽ không được cải thiện trong ngắn hạn.

Trung Quốc là nhà xuất khẩu phốt phát hàng đầu thế giới
Trung Quốc là nhà xuất khẩu phốt phát hàng đầu thế giới

Mới đây, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IAEA) tính toán nhu cầu khí thiên nhiên của Trung Quốc sẽ tăng gấp đôi, từ 210 tỷ m3 năm 2016 lên 400 tỷ m3 năm 2040. Trong khi đó, theo tạp chí World Fertilizer, phần lớn các cơ sở sản xuất phân lân của Trung Quốc nằm ở 4 tỉnh Hồ Bắc, Tứ Xuyên, Quý Châu và Vân Nam, những địa phương nằm gần các mỏ quặng phốt phat ở miền nam. Hồ Bắc có công suất phân bón lớn nhất, chiếm khoảng 28% tổng sản lượng cả nước, tiếp theo là Vân Nam và Quý Châu với 26% và 23%.

Giá phân bón ở Trung Quốc tăng lên mức kỷ lục trong năm nay

Giá phân bón ở Trung Quốc tăng kỷ lục trong năm nay. Trong bối cảnh nhu cầu từ đối tác nước ngoài cao hơn. Trong khi sản xuất trong nước giảm và chi phí nguyên nhiên liệu cao. Các nhà phân tích cho biết kỳ vọng các doanh nghiệp thuộc quyền sở hữu nhà nước. Như Sinofert Holdings Ltd, Tập đoàn Sinoagri, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNOOC). Và Tập đoàn Than Quốc gia Trung Quốc sẽ nằm trong số những công ty hạn chế xuất khẩu.

Cho đến hiện tại, các công ty này chưa trao đổi bất kỳ thông tin gì với báo chí về vấn đề này. Động thái này của Bắc Kinh có thể giải quyết bài toán giá nguyên liệu thô tăng vọt. Theo Gavin Ju, nhà phân tích chính về phân bón tại. CRU Group đợt lũ lụt vừa qua tại tỉnh Hà Nam. Miền trung Trung Quốc cũng ảnh hưởng đến sản lượng của nhiều nhà máy phân bón.

Giá phân bón ở Trung Quốc tăng lên mức kỷ lục trong năm nay
Giá phân bón ở Trung Quốc tăng lên mức kỷ lục trong năm nay

Giá urê kỳ hạn trên sàn giao dịch hàng hóa. Trịnh Châu của Trung Quốc tăng hơn 30% kể từ đầu năm. Mức giá kỷ lục đạt 2.616 nhân dân tệ (405 USD)/tấn vào ngày 29/7. Và giảm gần 3% vào ngày 30/7. Trong khi Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết đầu tháng 7 giá urê giao ngay đạt mức 2.814 nhân dân tệ/tấn. Tăng 5% so với mức 2.674 hồi tháng 6.

Doanh nghiệp Trung Quốc tạm ngừng xuất khẩu để đảm bảo nguồn cung thị trường nội địa

Động thái yêu cầu doanh nghiệp tạm ngừng xuất khẩu của. NDRC được đưa ra sau khi Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cảnh báo chi phí nguyên liệu. Đầu vào sản xuất nông nghiệp tăng cao tiềm ẩn mối đe dọa đến an ninh lương thực của nước này. Trước đó, NDRC cũng mở một cuộc khảo sát về thị trường urê. Và kêu gọi các doanh nghiệp phân bón chủ chốt “hoạt động một cách có trật tự và không tích trữ, tăng giá, bịa đặt hoặc lan truyền thông tin về việc tăng giá”.

Ngay sau đó, các công ty phân bón đồng ý yêu cầu tạm thời ngừng xuất khẩu phân bón. Để đảm bảo cung cho thị trường nội địa. Ông Gavin Ju cho biết xuất khẩu phân bón của Trung Quốc sẽ bắt đầu sụt giảm kể từ tháng 9. Sau khi các lô hàng tại cảng được xuất đi hết. “Chúng tôi kỳ vọng vào các doanh nghiệp nhà nước sẽ tạm ngừng. Hoặc hạn chế xuất khẩu phân bón và tập trung ưu tiên nguồn cung nội địa trong vài tháng tới. Điều này sẽ giúp kìm đà tăng giá phân bón trong nước trong thời gian tới”, ông Ju nói. Tuy nhiên, NDRC cũng không tiết lộ việc tạm ngừng xuất khẩu sẽ kéo dài bao lâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!