Tình trạng ù tai: Nguyên nhân, biểu hiện, cách phòng tránh

Ù tai là một tình trạng thường gặp, cứ năm người thì sẽ có một người bị chứng ù tai. Mặc dù gây khó chịu nhưng ù tai thường không phải là dấu hiệu của những điều nghiêm trọng. Mặc dù nó trở nên tồi tệ hơn theo tuổi tác, nhưng đối với nhiều người, chứng ù tai được cải thiện khi điều trị. Ù tai là tiếng ồn hoặc tiếng nổ lách tách trong tai. Đây là triệu chứng của một tình trạng y tế, chẳng hạn như mất thính giác, chấn thương, viêm tai giữa hoặc bệnh hệ tuần hoàn. Ù tai không gây nguy hại cho người bệnh nhưng lại gây khó chịu, lo lắng, mất ngủ, suy nhược cơ thể,… Nào cùng với jdaciuk.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết bên dưới nhé!

Ù tai là căn bệnh gì?

Ù tai là căn bệnh
Ù tai là tiếng kêu không mong muốn có nguồn gốc từ chính hệ thống thính giác hoặc các cơ quan lân cận và thường không thể nghe được bởi người khác

Phần lớn ù tai là những tiếng kêu đơn âm, tuy nhiên có trường hợp tiếng ù có dạng là những âm phức như tiếng sóng biển, tiếng dế kêu, tiếng chuông reo hoặc tiếng hơi nước thoát qua chỗ hẹp.

Phân biệt ù tai với các âm thanh do ảo giác như tiếng nói trong tai, tiếng nhạc, thường là kết quả của của nhiễm độc thuốc, rối loạn tâm lý hoặc với tình trạng nghe tiếng nói, hơi thở của chính bệnh nhân do điếc dẫn truyền, vòi nhĩ dãn rộng Chứng ù tai không phải là một bệnh, đó là triệu chứng của một tình trạng tiềm ẩn, chẳng hạn như mất thính lực liên quan đến tuổi, chấn thương tai hoặc rối loạn hệ thống tuần hoàn.

Ù tai là một tình trạng phổ biến, ù tai ảnh hưởng đến 1 trong 5 người. Mặc dù khó chịu, ù tai thường không phải là dấu hiệu của một điều gì đó nghiêm trọng. Mặc dù nó có thể trở nên tồi tệ hơn theo tuổi tác, nhưng đối với nhiều người, chứng ù tai có thể cải thiện khi điều trị. Ù tai có thể diễn ra ngắn ngày nếu tìm được nguyên nhân và giải quyết được nguyên nhân đó. Nhiều người bị ù tai diễn ra nhiều tháng nhiều năm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống gọi là ù tai kéo dài.

Nguyên nhân dẫn đến ù tai

Tiếp xúc với tiếng ồn lớn: những tiếng động lớn là những nguồn gây mất thính lực liên quan đến tiếng ồn phổ biến. Các thiết bị nghe nhạc với âm thanh lớn, trong thời gian dài. Dù là tiếp xúc với tiếng ồn ngắn hạn và dài hạn với âm thanh lớn đều có thể gây ra thiệt hại vĩnh viễn. Tắc nghẽn ráy tai: Khi quá nhiều ráy tai tích tụ, nó trở nên quá khó để rửa trôi tự nhiên, gây mất thính giác hoặc kích thích màng nhĩ, có thể dẫn đến ù tai.

Một số nguyên nhân gây ù tai ít phổ biến hơn, bao gồm:

  • Bệnh Meniere: chứng ù tai có thể là một dấu hiệu sớm của bệnh Meniere;
  • Rối loạn TMH: các vấn đề với khớp thái dương hàm, khớp ở hai bên đầu trước tai; nơi xương hàm dưới gặp sọ, có thể gây ù tai;
  • Chấn thương đầu hoặc chấn thương cổ: chấn thương đầu hoặc cổ có thể ảnh hưởng đến tai trong; dây thần kinh thính giác hoặc chức năng não liên quan đến thính giác;
  • U thần kinh âm thanh: khối u không ung thư (lành tính) này phát triển trên dây thần kinh sọ chạy từ não đến tai trong và kiểm soát sự cân bằng và thính giác. Còn được gọi là schwannoma tiền đình, tình trạng này thường gây ra chứng ù tai chỉ ở một tai;
  • Rối loạn mạch máu liên quan đến ù tai: xơ vữa động mạch, khối u đầu và cổ, huyết áp cao, hẹp mạch máu cấp máu cho vùng đầu mặt cổ, dị tật của mạch máu,…

Biểu hiện ù tai

Biểu hiện ù tai
Người mắc chứng ù tai cảm nhận được trong tai mình có tiếng kêu như gió thổi; tiếng huýt sáo, tiếng ve kêu,… Có thể bị ù tai trái hoặc ù tai phải, cũng có thể bị cả hai tai

Người mắc chứng ù tai cảm nhận được trong tai mình có tiếng kêu như gió thổi; tiếng huýt sáo, tiếng ve kêu,… Có thể bị ù tai trái hoặc ù tai phải, cũng có thể bị cả hai tai. Chứng ù tai có thể xảy ra liên tục hoặc từng lúc. Khi bị ù tai, người bệnh sẽ cảm nhận rõ về đêm hoặc những lúc yên tĩnh. Đi kèm theo chứng ù tai là hoa mắt, chóng mặt, đau đầu.

Những yếu tố tăng nguy cơ

Tiếp xúc với tiếng ồn lớn: những người làm việc trong môi trường ồn ào như công nhân nhà máy và xây dựng, nhạc sĩ và binh lính,..

Tuổi cao: thường trên 60 tuổi, khi về già, số lượng sợi thần kinh hoạt động trong tai sẽ giảm; có thể gây ra các vấn đề về thính giác thường liên quan đến chứng ù tai.

Hút thuốc lá: những người hút thuốc có nguy cơ mắc chứng ù tai cao hơn; Vấn đề tim mạch như huyết áp cao, hẹp động mạch có thể làm tăng nguy cơ ù tai..

Cách phòng tránh ù tai

Tránh làm tổn thương đến thính giác là biện pháp phòng ngừa ù tai thực sự duy nhất. Hầu hết các nguyên nhân gây bệnh khác đều không có biện pháp phòng tránh ngoài chứng mất thị lực. Có một vài cách sau để phòng tránh ù tai:

Sử dụng thiết bị bảo vệ thính giác: Theo thời gian, việc tiếp xúc với âm thanh lớn có thể làm tổn thương các dây thần kinh trong tai, gây giảm thính lực và ù tai.

Cố gắng hạn chế tiếp xúc với âm thanh lớn. Nếu không thể tránh được âm thanh lớn. Hãy sử dụng thiết bị bảo vệ tai để giúp bảo vệ thính giác

Giảm âm lượng: Tiếp xúc lâu dài với âm nhạc khuếch đại mà không có thiết bị bảo vệ tai; hoặc nghe nhạc với âm lượng quá lớn qua tai nghe có thể gây giảm thính lực và ù tai.

Chăm sóc sức khỏe tim mạch: Tập thể dục thường xuyên, ăn uống đúng cách để giữ cho mạch máu khỏe mạnh có thể giúp ngăn ngừa chứng ù tai liên quan đến béo phì và rối loạn mạch máu; Hạn chế rượu, caffeine và nicotine.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!