Tình hình tiêu thụ xe ôtô trên thị trường dạo gần đây

Xã hội càng phát triển, số lượng xe ôtô xuất hiện trên đường phố ngày một nhiều do nhu cầu đi lại của con người. Cũng chính vì thế mà thị trường xe hơi trong những năm trở lại đây tương đối phát triển với mức độ tiêu thụ lớn. Tuy nhiên khi tình hình xã hội còn nhạy cảm như hiện nay thì nhu cầu đi lại của người dân cũng giảm đi đáng kể kết hợp với hiện đang là tháng 7 âm lịch, nhiều người kiêng mua sắm xe cộ nên mức tiêu thụ xe ôtô đang giảm mạnh. Sau đây các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thị trường tiêu thụ xe ôtô trong thời gian gần đây nhé.

Doanh số tiêu thụ xe ôtô giảm mạnh trong nửa đầu năm nay

Theo báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA). Doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 13.585 xe. Giảm 22% so với tháng 1/2021 và giảm 48% so với tháng 2/2020. Trong đó, có 6.939 xe du lịch. 3.767 xe thương mại và 179 xe chuyên dụng. Kết quả này khiến doanh số xe du lịch giảm 53%;.xe thương mại giảm 34% và xe chuyên dụng giảm 39% so với tháng trước.

Doanh số tiêu thụ xe ôtô giảm mạnh trong nửa đầu năm nay
Doanh số tiêu thụ xe ôtô giảm mạnh trong nửa đầu năm nay

Nếu xét về nguồn gốc, doanh số bán xe lắp ráp trong nước đạt 8.610 xe. Giảm 41% so với tháng trước. Doanh số của xe nhập khẩu nguyên chỉ đạt 4.975 xe, giảm đến 58% so với tháng 1/2020.

Tuy nhiên, nếu tính tổng doanh số bán của các đơn vị thành viên VAMA trong 2 tháng đầu năm 2021 đạt tổng cộng 40.017 xe. Tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái; trong đó, xe du lịch tăng 19%. Xe thương mại tăng 28% và xe chuyên dụng giảm 15%. Còn doanh số bán hàng của xe lắp ráp trong nước tăng 11%. Trong khi xe nhập khẩu tăng 37% so với cùng kì năm ngoái.

Nhưng theo giới chuyên môn, doanh số thống kê này vẫn chưa phán ảnh được đầy đủ hết toàn cảnh thị trường ô tô Việt Nam vì thiếu số liệu báo cáo từ các thương hiệu: Jaguar Land Rover, Mercedes-Benz, Subaru, Audi… Hay đơn cử như doanh số của thương hiệu Hyundai được phân phối bởi Tập đoàn TC Motor trong tháng 2 vừa qua có doanh số bán 3.021 xe. Đây cũng là thương hiệu bán được nhiều xe nhất trong tháng, hay VinFast bán ra 1.718 xe…

Dự kiến doanh số bán xe ôtô chạm đáy trong tháng 7 âm lịch

Tiêu thụ ôtô được dự báo tiếp tục giảm sâu trong tháng 8. Do rơi vào thời điểm tháng 7 âm lịch, nhiều người kiêng mua sắm xe. Báo cáo từ Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) cho thấy. Trong tháng 7 vừa qua các doanh nghiệp ôtô tiêu thụ được 16.035 xe các loại. Giảm 32% so với tháng trước đó.

Dự kiến doanh số bán xe ôtô chạm đáy trong tháng 7 âm lịch
Dự kiến doanh số bán xe ôtô chạm đáy trong tháng 7 âm lịch

Cụ thể, sản lượng xe lắp ráp trong nước có 9.024 chiếc được bán ra. Xe nhập khẩu nguyên chiếc có 7.011 xe được bán. Cũng theo VAMA, tiêu thụ ôtô trong tháng 6 giảm khoảng 8% so với tháng 5. Với 23.587 xe được bán ra.

Trong tháng 7, có nhiều mẫu xe chỉ bán được vài chiếc. Như Honda Accord (5 chiếc), Suzuki (5 chiếc), Ford Tourneo (6 chiếc). Thậm chí, có khá nhiều mẫu xe không bán được chiếc nào trong tháng rồi như Alphard, Avanza của Toyota, Explorer của Ford, Jazz và Odyssey của Honda.

Theo nhận định của giới kinh doanh ôtô, tháng 8 này rơi vào thời điểm tháng 7 âm lịch (tháng ngâu, tháng cô hồn) nên sức tiêu thụ sẽ còn giảm mạnh. Điều này buộc các hãng ôtô, đại lý muốn bán được hàng phải giảm giá mạnh cũng như có chính ưu đãi hấp dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!