Tỉnh Đắk Lắk kêu gọi hỗ trợ tiêu thụ bơ và sầu riêng vào vụ thu hoạch

Trong những năm trước, sầu riêng và bơ luôn được xuất khẩu rộng rãi trên thị trường trong nước và quốc tế mang lại nguồn thu lớn cho người dân Đắk Lắk. Tuy nhiên trong năm nay, khi tình hình xã hội còn đang phức tạp thì việc thương lái đến thu mua và xuất khẩu những loại trái cây này lại ít dần khiến người dân vô cùng lo lắng. Mới đây, UBND tỉnh Đắk Lắk đã kêu gọi hỗ trợ tiêu thụ bơ và sầu riêng khi những loại quả này đang vào vụ thu hoạch nhưng không có ai đến mua, khâu vận chuyển cũng khó khăn vô cùng. Sau đây các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thông tin kêu gọi hỗ trợ tiêu thụ sầu riêng và bơ của tỉnh Đắk Lắk nhé.

Bơ và sầu riêng của tỉnh Đắk Lắk  đang vào mùa thu hoạch

Đắk Lắk đang có 103.000 tấn sầu riêng và 40.000 tấn bơ vào vụ thu hoạch. Nhưng không có người mua và khó vận chuyển nên cần hỗ trợ. Đề nghị hỗ trợ được UBND tỉnh Đắk Lắk nêu trong văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công Thương và UBND tỉnh Lào Cai, TP Hà Nội, TP Đà Nẵng mới đây.

Bơ và sầu riêng của tỉnh Đắk Lắk  đang vào mùa thu hoạch
Bơ và sầu riêng của tỉnh Đắk Lắk  đang vào mùa thu hoạch

Theo UBND Đắk Lắk, dịch bệnh đang khiến nhiều nông sản như sầu riêng, vào vụ thu hoạch nhưng không thể tiêu thụ. Sầu riêng có tổng diện tích trên 12.000 ha. Trong đó, 44% diện tích cho thu hoạch với sản lượng 103.000 tấn. Dự kiến thu hoạch từ tháng 8 đến tháng 10.

Với bơ, diện tích cho thu hoạch là 5.400 ha với sản lượng 82.000 tấn. Đến nay, một vài loại đã hết vụ. Và chỉ còn 2 loại là bơ booth và bơ H vào vụ thu hoạch từ tháng 8. Với sản lượng dự kiến khoảng 40.000 tấn. Với sản lượng hai loại nông sản trên khá lớn, Đắk Lắk mong các tỉnh thành quan tâm tạo mọi điều kiện hỗ trợ kết nối tiêu thụ bơ, sầu riêng.

Riêng với tỉnh Lào Cai, ngoài hỗ trợ kết nối tiêu thụ. Đắk Lắk mong được tạo điều kiện thuận lợi cho việc thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu. Tỉnh Đắk Lắk cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc thu mua. Còn thu hoạch, sơ chế đóng gói vận chuyển tiêu thụ sản phẩm đảm bảo quy định phòng chống Covid-19.

Đắk Lắc kêu gọi hỗ trợ tiêu thụ bơ và sầu riêng

Đắk Lắk cũng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng Bộ Công Thương. Đó là tạo điều kiện trong vận chuyển lưu thông hàng hóa. Ngoài ra, tỉnh mong hai bộ chỉ đạo các sàn giao dịch thương mại điện tử. Là tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, thương nhân nông sản của Đắk Lắk tham gia. Đồng thời, 2 Bộ hỗ trợ hướng dẫn tỉnh Đắk Lắk triển khai các hoạt động kết nối tiêu thụ. Tiêu thụ trên nền tảng số để đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử. Kết nối với các hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp phân phối lớn.

Đắk Lắc kêu gọi hỗ trợ tiêu thụ bơ và sầu riêng
Đắk Lắc kêu gọi hỗ trợ tiêu thụ bơ và sầu riêng

Theo đó tỉnh Đắk Lắk mong muốn các bộ ngành, các tỉnh, thành phố quan tâm, hỗ trợ giúp tỉnh Đắk Lắk quảng bá, tổ chức hội nghị trực tuyển kết nối tiêu thụ các mặt hàng nông sản, các loại trái cây như bơ, sầu riêng của địa phương.

Ngoài ra, tỉnh Đắk Nông cũng đưa ra một vài mong muốn. Đó là các bộ, ngành, địa phương khác giới thiệu, kết nối các hiệp hội, ngành hàng. Các doanh nghiệp phân phối lớn để thúc đẩy tiêu thụ bơ, sầu riêng của tỉnh. Hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi trong việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa của tỉnh Đắk Lắk đi qua và đến các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!