Thế giới chi đến 174 tỷ USD cho năng lượng tái tạo

Ngày nay, nhiều nước trên thế giới bắt đầu tập trung vào việc phát triển những giá trị bền vững. Kinh tế phát triển quá nhanh, điều đó dẫn đến việc con người đang tán phá thiên nhiên quá nhiều. Phần lớn các năng lượng mà con người sử dụng để phát triển kinh tế là có giới hạn. Ví dụ như xăng, dầu, vàng, bạc… Chúng đều vô cùng khó để tái tạo lại. Chính vì vậy mà nếu muốn tiếp tục phát triển kinh tế cũng như đời sống con người, chính phủ của các nước bắt buộc phải quan tâm đến các vấn đề bảo vệ và sử dụng năng lượng tái tạo.

Năng lượng tái tạo là gì?

Năng lượng tái tạo hay năng lượng tái sinh là năng lượng từ những nguồn liên tục. Năng lượng tái tạo đóng vai trò quan trọng trong ngành kinh tế môi trường. Theo chuẩn mực của con người, năng lượng tái tạo có thể là vô hạn. Ví dụ như năng lượng mặt trời, gió, mưa, thủy triều, sóng và địa nhiệt. Các quy trình này thường được thúc đẩy đặc biệt là từ Mặt Trời. Năng lượng tái tạo thay thế các nguồn nhiên liệu truyền thống trong 4 lĩnh vực. Bao gồm phát điện, đun nước nóng, nhiên liệu động cơ, và hệ thống điện độc lập nông thôn.

Năng lượng tái tạo đóng vai trò quan trọng trong ngành kinh tế môi trường
Năng lượng tái tạo đóng vai trò quan trọng trong ngành kinh tế môi trường

174 tỷ USD được chi cho năng lượng tái tạo

Trong nửa đầu năm 2021, các nhà đầu tư trên khắp thế giới đã chi phí số tiền kỷ lục cho ngành năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, theo ước tính của Bloomberg, điều này vẫn chưa đủ để cứu hành tinh khỏi tình trạng nóng lên toàn cầu. Năm 2021, các công ty đã đầu tư 174 tỷ USD vào ngành công nghệ xanh. Con số này nhiều hơn 1,8% so với nửa đầu năm 2020. Tuy nhiên nó lại ít hơn 7% so với sáu tháng cuối năm đó.

Tỷ lệ tăng trưởng của ngành có được là nhờ số tiền kỷ lục huy động được trên các thị trường đại chúng. Trong 6 tháng đầu năm nay, các thị trường này đã huy động được 28,2 tỷ USD. Con số này gấp 5 lần so với cùng kỳ năm trước. Đầu tư vào ngành năng lượng mặt trời trong năm nay đã tăng 9% và đạt mức kỷ lục là 78,9 tỷ USD.

Cụ thể, Trung Quốc đã chi 2,8 tỷ USD cho các dự án năng lượng mặt trời vào mùa Đông và 4,9 tỷ USD vào mùa Xuân. Tuy nhiên, các khoản đầu tư vào năng lượng gió lại giảm. Trong 6 tháng đầu năm 2021, quốc gia này đã chi ít hơn 30% so với cùng kỳ năm 2020 – 58 tỷ USD.

Trái Đất đang có hy vọng phục hồi

Các nhà phân tích cho rằng mức tăng trưởng khiêm tốn nói lên khả năng phục hồi bền vững của ngành công nghiệp chống biến đổi khí hậu. Điều này sẽ hỗ trợ rất nhiều cho các ngành công nghiệp khác trong nền kinh tế. Đặc biệt là khi giá nhiên liệu tăng cao ảnh hưởng đến ngân sách của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, những nỗ lực đó vẫn chưa đủ để đảm bảo cho các quốc gia và công ty có thể đạt được mục tiêu hạn chế phát thải của họ trong những thập niên tới.

Trái Đất đang có hy vọng phục hồi từ nguồn năng lượng tái tạo
Trái Đất đang có hy vọng phục hồi từ nguồn năng lượng tái tạo

“Mức tăng 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái không có gì đặc biệt. Việc đầu tư phải được tăng tốc ngay lập tức. Nếu không chúng ta sẽ không thể phấn đấu đạt mức phát thải ròng toàn cầu bằng không”. Ông Albert Chung, người đứng đầu bộ phận phân tích của Bloomberg cho biết. Thế giới đang có hy vọng. Gần đây các tổ chức tài chính toàn cầu đã hợp sức lại để cứu hành tinh khỏi tác nhân do con người gây ra khiến khí hậu toàn cầu nóng lên.

Công ty bảo hiểm Prudential của Anh và Ngân hàng Phát triển châu Á đang có kế hoạch mua lại để đóng cửa các công ty khai thác than ở châu Á. Mục đích của họ là loại bỏ nguồn phát khí thải carbon khổng lồ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!