Thái Nguyên kêu gọi người dân hỗ trợ tiêu thụ na La Hiên

Na La Hiên nổi tiếng là đặc sản của tỉnh Thái Nguyên và đồng thời cũng nằm trong nhóm sản phẩm nông nghiệp chủ lực, là nguồn thu chính của nông dân tỉnh này. Tuy nhiên khi tình hình xã hội còn nhiều biến động như hiện nay thì cũng giống như bao loại nông sản khác, na La Hiên dù đang vào vụ thu hoạch nhưng cũng phải đứng trước nguy cơ không thể xuất khẩu đi các tỉnh khác. Đứng trước khó khăn này, tỉnh Thái Nguyên đang tích cực tìm nguồn tiêu thụ na La Hiên cho người đây. Sau đây các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thông tin liên quan đến việc tiêu thụ na La Hiên trong bài viết dưới đây nhé.

Đặc sản Na La Hiên của tỉnh Thái Nguyên

Tại tỉnh Thái Nguyên, quả na thuộc nhóm sản phẩm nông nghiệp chủ lực. Hiện nay, người trồng na đang bước vào vụ thu hoạch trong khi dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp. Do vậy, tỉnh Thái Nguyên đang tích cực triển khai nhiều giải pháp. Nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm cho người dân.

Đặc sản Na La Hiên của tỉnh Thái Nguyên
Đặc sản Na La Hiên của tỉnh Thái Nguyên

Huyện Võ Nhai là “thủ phủ” của cây na trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên với diện tích 500 ha. Sản lượng hàng năm đạt 4.500 tấn. Đặc biệt, cây na của huyện được Cục Sở hữu trí tuệ cấp nhãn hiệu tập thể “Na La Hiên”. Năm 2020 sản phẩm na La Hiên đạt chuẩn OCOP 3 sao.

Gia đình chị Vi Thị Thiện, Xuân Hòa, xã La Hiên trồng hơn 2.500 m2 na theo quy trình VietGAP. Năm nay, thời tiết thuận lợi, chăm bón tốt nên na được mùa, quả to đều, mẫu mã đẹp. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Nên đến thời điểm hiện tại việc tiêu thụ na chủ yếu vẫn là thị trường nội tỉnh.

Chị Thiện chia sẻ, mọi năm vào đầu mỗi vụ na, các thương lái từ các tỉnh, thành. Như: Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh… về tận vườn đặt mua. Mỗi ngày người trồng na có thể tiêu thụ được hàng chục tấn na. Nhưng năm nay, thương lái các tỉnh chưa thấy về. Nên na mới chỉ tiêu thụ được trong tỉnh Thái Nguyên với số lượng ít. Mới là đầu vụ nên na chưa chín rộ, khoảng hai tuần nữa vào chính vụ. Mà không có thương lái thu mua nhiều thì người trồng na sẽ đối diện nguy cơ thất thu.

Khó khăn trong tiêu thụ na La Hiên

Ông Nông Quang Duy, Giám đốc Hợp tác xã Na La Hiên cho biết. Lường trước được diễn biến phức tạp của dịch COVID-19. Sản phẩm na cũng như các nông sản khác đều gặp khó khăn về đầu ra. Trong thời gian vụ thu hoạch quả Na tháng 7 sắp tới. Với đặc tính sản phẩm Na có đặc tính chín nhanh trong khoảng thời gian ngắn, khó bảo quản.

Do vậy, hợp tác xã đang tích cực phối hợp với người dân nhằm tiêu thụ sản phẩm na, thu mua na của người dân để đưa đến các siêu thị, trung tâm thương mại trong tỉnh, các nhà máy, xí nghiệp, sở, ban, ngành. Tuy nhiên sản lượng đạt được còn rất thấp khi na chưa vươn ra được các thị trường chủ lực ngoại tỉnh.

Khó khăn trong tiêu thụ na La Hiên
Khó khăn trong tiêu thụ na La Hiên

Theo ông Lê Việt Hà, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã La Hiên, huyện Võ Nhai. Xã là địa phương có diện tích trồng na lớn nhất tỉnh Thái Nguyên. Sản lượng mỗi năm đạt khoảng 3.000 tấn, là cây trồng chủ lực giúp bà con xoá đói giảm nghèo. Vụ na năm nay rơi vào cao điểm dịch COVID-19. Các cấp, ngành trong tỉnh đang tích cực cùng xã triển khai nhiều giải pháp. Để hỗ trợ người dân tiêu thụ na.

Tính từ ngày 31/7 đến nay, Trung tâm Xúc tiến thương mại, Sở Công Thương tỉnh Thái Nguyên đã hỗ trợ bà con nông dân Võ Nhai tiêu thụ khoảng 1,5 tấn na mỗi ngày thông qua các sàn giao dịch thương mại điện tử và kênh tiêu thụ trực tiếp tới cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại một số sở, ngành, đơn vị, mở 8 điểm bán hàng trên địa bàn tỉnh.

Phương án hỗ trợ người dân tiêu thụ na La Hiên

Sở Công Thương thông tin đến các đơn vị, doanh nghiệp, đầu mối tiêu thụ trong và ngoài tỉnh. Cùng chung tay vào cuộc chủ động, tích cực và trách nhiệm đẩy mạnh thông tin truyền thông kịp thời. Luôn cập nhật tin tức, quảng bá quả Na, giúp cho việc tiêu thụ Na được thuận lợi. Đồng thời đẩy mạnh công tác xúc tiến tiêu thụ quả Na. Đổi mới công tác xúc tiến tiêu thụ theo hướng kết hợp giữa hình thức trực tuyến và truyền thống. Phù hợp với điều kiện, bối cảnh từng giai đoạn cụ thể.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ảnh hưởng tới việc tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp. Trung tâm Xúc tiến thương mại tỉnh Thái Nguyên. Đang phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, các huyện. Để thống kê cụ thể các sản phẩm, sản lượng, thời vụ… Để lên phương án hỗ trợ người dân quảng bá, tiêu thụ.

Phương án hỗ trợ người dân tiêu thụ na La Hiên
Phương án hỗ trợ người dân tiêu thụ na La Hiên

Ông Nguyễn Khánh Toàn, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại. Sở Công Thương tỉnh Thái Nguyên cho biết, riêng đối sản phẩm na. hiện tại Trung tâm Xúc tiến thương mại tỉnh Thái Nguyên đã đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử của tỉnh và một số kênh giao dịch điện tử khác để bán. hỗ trợ 15.000 tem truy xuất nguồn gốc.

Bên cạnh đó, trung tâm đang tích cực kêu gọi các doanh nghiệp, hợp tác xã làm đầu mối để chung tay tiêu thụ các sản phẩm nông sản cho người dân; đồng thời làm việc trực tiếp với một số siêu thị, trung tâm thương mại lớn trên địa bàn tỉnh để phân phối sản phẩm na nói riêng và các sản phẩm nông nghiệp khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!