Tập đoàn Novatek chính thức tiến vào thị trường Việt Nam

Novatek là một trong những tập đoàn sản xuất khí đốt tự nhiên hàng đầu của Nga. Tập đoàn này cũng chuyên xuất khẩu LNG đến nhiều đất nước trên thế giới. Mới đây, tập đoàn Novatek đã đặt một bước tiến mới trong mối quan hệ với Việt Nam. Họ đã quyết định thành lập một văn phòng đại diện tại Hà Nội. Quyết định này khiến cho quan hệ hợp tác phát triển giữa Nga và Việt Nam sang một trang mới. Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về thông tin đó trong bài viết dưới đây nhé.

Novatek thành lập văn phòng tại Hà Nội

Công ty sản xuất khí tự nhiên hoá lỏng (LNG) Novatek là doanh nghiệp sản xuất khí tự nhiên độc lập lớn nhất nước Nga, thành lập năm 1994. Mới đây, Novatek vừa công bố thành lập văn phòng đại diện tại Hà Nội. Mục tiêu tiếp cận các đối tác Việt Nam để phát triển các dự án cung ứng khí thiên nhiên hoá lỏng mới tại thị trường Việt Nam.

Trước đó, ngày 2/8, tại trụ sở Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam), Chủ tịch Hội đồng Thành viên Hoàng Quốc Vượng cũng đã có buổi tiếp và làm việc với ông Leonid Mikhelson, Chủ tịch Tập đoàn Novatek (Liên bang Nga). Tại buổi làm việc, với mục tiêu đẩy nhanh tiến độ các dự án LNG tại Việt Nam mà Novatek muốn PV Power sẽ trở thành đối tác trọng tâm.

Novatek thành lập văn phòng tại Hà Nội
Novatek thành lập văn phòng tại Hà Nội

Hiện nay, Việt Nam cũng có các dự án điện khí lớn đang được xây dựng do các tập đoàn nước ngoài đầu tư. Cụ thể là dự án điện khí của nhà đầu tư Millennium Energy với công suất 9.600 MW; dự án mà dự án điện khí tự nhiên hóa lỏng LNG Bạc Liêu thuộc Trung tâm nhiệt điện khí LNG Bạc Liêu có tổng công suất 3.200 MW. Tổng mức đầu tư 93.600 tỷ đồng (khoảng 4 tỷ USD), Công ty Delta Offshore Energy Pte. Ltd (DOE) là chủ đầu tư dự án và Tập đoàn Bechtel (Mỹ) là tổng thầu EPC,…

Giới thiệu về tập đoàn Novatek

Tập đoàn Novatek là nhà sản xuất và xuất khẩu LNG hàng đầu tại LB Nga. Đồng thời họ cũng là nhà sản xuất khí đốt tự nhiên độc lập lớn nhất ở Nga. Công ty chủ yếu tham gia vào việc thăm dò, sản xuất; chế biến và tiếp thị khí tự nhiên và hydrocacbon lỏng. Công ty đã có 25 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực dầu khí tự nhiên của Nga.

Các hoạt động của Novatek tập trung chủ yếu ở khu tự trị Yamal-Nenets ở phía Tân Siberia. Đây là khu vực sản xuất khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới. Nơi đây chiếm khoảng 80% sản lượng khí tự nhiên của xứ sở bạch dương; 15% sản lượng khí tự nhiên thế giới. Novatek sở hữu nhiều dự án lớn điển hình là dự án Yamal LNG… Đây là một trong số ít Tập đoàn năng lượng được Liên bang Nga cấp giấy phép xuất khẩu LNG trực tiếp. Cổ phiếu của Novatek được niêm yết ở Nga trên Sở giao dịch Moskva và GDR trên Sở giao dịch chứng khoán London.

Theo Forbes, tính đến tháng 5/2021, Novatek hiện có vốn hoá 58,4 tỷ USD. Nhà sáng lập và chủ tịch công ty, ông Leonid Mikhelson hiện sở hữu khối tài sản 28,3 tỉ USD. Ông giữ vị trí thứ 66 trong danh sách tỷ phú thế giới năm 2021 của Forbes.

Tình hình tài chính của Novatek thời gian vừa qua

Novatek cho biết lợi nhuận ròng của tập đoàn ở mức 65,2 tỷ rúp (724 triệu euro theo tỷ giá hiện tại) trong quý 1 năm 2021, so với mức lỗ 30,7 tỷ rúp trong quý 1 năm 2020. Doanh thu tăng 32,5% lên 244,6 tỷ rúp, trong khi chỉ số EBITDA tăng 42,9% lên 143,8 tỷ rúp. Các yếu tố chính khiến kết quả tốt là “sự cải thiện điều kiện kinh tế vĩ mô. Dẫn đến việc tăng giá bán hydrocacbon, cũng như tăng sản lượng sản xuất khí tự nhiên và khí ngưng tụ”. Novatek đã trở thành nhà sản xuất và xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng hàng đầu của Nga. Đặc biệt là nhờ vào các dự án lớn ở Bắc Cực.

Tình hình tài chính của Novatek thời gian vừa qua
Tình hình tài chính của Novatek thời gian vừa qua

Hoạt động kinh tế toàn cầu bắt đầu cải thiện dần dần trong nửa đầu năm 2021. Bắt đầu từ tháng 5/2021, OPEC + bắt đầu dỡ bỏ dần các hạn chế đối với mục tiêu sản xuất dầu thô do sự di chuyển của dân cư gia tăng, các dấu hiệu của các hoạt động kinh tế đổi mới và sự phục hồi của nhu cầu dầu thô ở các nước tiêu thụ lớn.

Tuy nhiên, giá hydrocacbon chuẩn tiếp tục tăng trong quý 2/2021. Sự gia tăng này đã ảnh hưởng tích cực đến giá bán dầu thô của Novatek. Trong quý 2/2021, tổng doanh thu của Novatek và các công ty liên doanh tăng 83,7% và 129% so với cùng kỳ năm trước. Trong 6 tháng đầu năm kết thúc vào ngày 30/6/2021, tổng doanh thu của Novatek và các công ty liên doanh; lần tăng 55,0% và 78,6% so với giai đoạn tương ứng vào năm 2020.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!