Sầu riêng tại Tây Nguyên không có chuyện rớt giá thê thảm

Thời gian gần đây có rất nhiều thông tin cho rằng giá một số loại hoa quả ở Tây Nguyên đang giảm mạnh và rất khó tiêu thụ, trong đó có sầu riêng. Tuy nhiên thì những thông tin đó là không chính xác, sau khi liên hệ trực tiếp với địa phương thì được biết là sầu riêng hiện nay chỉ giảm giá từ 5 – 10% chứ không có chuyện bị ép giá thê thảm. Sau những cố gắng của địa phương và các cơ quan chức năng thì lượng tiêu thụ sầu riêng tại vườn cũng đã tốt hơn, giá sầu riêng rơi vào khoảng 40.000 đồng/kg và đang tăng lên hằng ngày.

Giá sầu riêng chỉ thấp hơn năm ngoái vài nghìn đồng/kg

Bộ trưởng NN-PTNT Lê Minh Hoan khẳng định không có chuyện giá sầu riêng ở Tây Nguyên rớt thê thảm như một số báo chí đưa tin gần đây. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk, so với cùng kỳ năm 2020 giá sầu riêng và giá bơ hiện nay chỉ giảm từ 5-10%. Hiện nay địa phương và doanh nghiệp đang tích cực chuẩn bị phương án tiêu thụ sầu riêng và bơ cho nông dân trên địa bàn tỉnh.

Giá sầu riêng chỉ thấp hơn năm ngoái vài nghìn đồng/kg
Giá sầu riêng chỉ thấp hơn năm ngoái vài nghìn đồng/kg

Những năm trước sầu riêng Dona Thái khoảng 42.000đ – 52.000 đồng/kg, sầu riêng Ri6 giá dao động khoảng 22.000đ – 35.000 đồng/kg (phụ thuộc hàng chất lượng hay không). Đây là loại sầu riêng có vỏ mỏng, cơm dày, hạt lép, được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Còn loại sầu riêng giống cũ, hạt to thì ít được ưa chuộng mà chủ yếu thương lái thu mua để làm kem, bánh kẹo… với giá trên thị trường chỉ từ 5.000 – 12.000 đồng/kg.

“Sầu riêng Dona bây giờ mới vào đầu vụ, mà thông thường thì đầu vụ giá chưa cao. Năm nay dịch bệnh, thương lái và người cắt đi lại khó khăn nên không thể bằng các năm trước được. Về giá thì có nhiều loại, như hàng hột chỉ 7.000 – 12.000 đồng/kg. Còn Ri6 20.000 – 25.000 đồng, Dona loại 1 giá 42.000 – 48.000 đồng. Tôi bán xô hết giá 30.000 đồng. Vườn tôi mới thu bói, như vậy cũng được rồi”, nông dân này nói.

Nhiều phương án được đưa ra để hỗ trợ tiêu thụ sầu riêng cho nông dân trên địa bàn tỉnh

Hiện đã có bảy doanh nghiệp lớn và hơn 40 doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đã liên hệ cam kết thu mua sầu riêng và bơ cho bà con nông dân trên địa bàn tỉnh. Các huyện, xã trong tỉnh cũng thành lập các tổ hỗ trợ các thương lái. Doanh nghiệp về thu mua tại địa phương mình. Đồng thời, tỉnh đã nâng cao năng lực bảo quản đông lạnh sầu riêng lên 20.000 tấn. Để tăng giá trị trái sầu riêng mà không lo bị tư thương ép giá. Khi sầu riêng vào vụ thu hoạch rộ.

Nhiều phương án được đưa ra để hỗ trợ tiêu thụ sầu riêng cho nông dân trên địa bàn tỉnh
Nhiều phương án được đưa ra để hỗ trợ tiêu thụ sầu riêng cho nông dân trên địa bàn tỉnh

Sở NNPTNT Đắk Lắk cũng cho biết, toàn tỉnh có khoảng 12.000 ha sầu riêng. Diện tích đang cho thu hoạch khoảng 6.500 ha. Sản lượng hơn 73.000 tấn (thu hoạch khoảng 30- 40 tấn/ngày). Thời vụ thu hoạch tập trung từ tháng 8 đến tháng 10 hàng năm. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk. Trên địa bàn toàn tỉnh hiện có hơn 12.000 ha sầu riêng.

Trong đó diện tích cho thu hoạch khoảng 5.300 ha với sản lượng khoảng 103.000 tấn. Thời vụ thu hoạch tập trung từ tháng 8 đến tháng 10/2021. Với điều kiện tự nhiên, khí hậu, đất đai rất thích hợp. Các giống sầu riêng được người dân Đắk Lắk trồng nhiều như Ri6, Dona chất lượng tốt. Vỏ mỏng, hạt bé, màu cơm vàng hấp dẫn. Mùi thơm ngon, béo và có vị ngọt vừa phải, được thị trường trong nước và ngoài nước ưa chuộng, đánh giá cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!