Sản phẩm OCOP được đẩy mạnh tiêu thụ trên thị trường

Trong thời buổi xã hội hiện đại như hiện nay thì các ngành công nghiệp – dịch vụ lại phát triển lớn mạnh hơn bao giờ hết. Cũng chính vì thế mà vị thế của ngành nông nghiệp cũng đang giảm dần và sự phát triển của kinh tế nông thôn lại gặp khó hơn, đặc biệt là trong tình trạng xã hội nhiều biến động như hiện nay. Để thúc đẩy sự phát triển của kinh tế nông thôn, chương trình OCOP – mỗi xã một sản phẩm đã ra đời. Mới đây thủ đô Hà Nội đã và đang đẩy mạnh việc kết nối các ngành nghề, doanh nghiệp để mở rộng tiêu thụ các sản phẩm OCOP cho người nông dân, sau đây các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về tin tức này trong bài viết dưới đây nhé.

Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP)

“Mỗi xã, phường một sản phẩm” (tiếng Anh là One commune, one product- viết tắt là OCOP). Đây là mô hình được học tập từ phong trào “Mỗi làng một sản phẩm của của Nhật Bản”. Dịch ra tiếng Anh là One village, one product- viết tắt là OVOP). Phong trào này được triển khai đầu tiên ở Nhật bản từ thập niên 70 của thế kỷ trước. Và đã mang lại nhiều lợi ích người dân.

Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP)
Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP)

Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) là một trong những giải pháp phát huy nguồn lực. Nó mở hướng mới cho sản phẩm nông nghiệp, làng nghề, thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn. Cùng với phân loại, xếp hạng sao cho sản phẩm đạt chất lượng. Ngành Nông nghiệp Thủ đô đang đẩy mạnh kết nối với các sở, ngành, doanh nghiệp… Để bàn luận vấn đề trong việc tiêu thụ các sản phẩm OCOP. Phóng viên Báo Hànộimới đã có cuộc trao đổi với Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội Chu Phú Mỹ xung quanh vấn đề này.

Một vài kết quả nổi bật của việc triển khai Chương trình OCOP tại Hà Nội thời gian qua? Tính đến hết năm 2020, Hà Nội đã đánh giá, phân hạng, công nhận được 1.054 sản phẩm. Vượt kế hoạch thành phố giao, trong đó có 17 sản phẩm tiềm năng 5 sao (chiếm 1,6%). Có 731 sản phẩm 4 sao (chiếm 69,4%), 306 sản phẩm 3 sao (chiếm 29%)… Chương trình OCOP của Hà Nội đã thu hút sự tham gia. Với sự đồng hành của 72 doanh nghiệp, 82 hợp tác xã, 101 hộ sản xuất. Kinh doanh và đã giải quyết việc làm cho hơn 5.000 lao động khu vực nông thôn.

Mục tiêu tiêu thụ sản phẩm OCOP của Hà Nội

Triển khai Chương trình OCOP năm 2021, Hà Nội đặt mục tiêu phấn đấu. Đó là có khoảng 400 sản phẩm được xếp loại từ 3 sao trở lên. Và có 10 sản phẩm tiềm năng 5 sao tham gia đánh giá. Được phân hạng sản phẩm cấp quốc gia. Thời điểm hiện tại, Sở NN&PTNT Hà Nội đã tổng hợp đăng ký của 30/30 quận, huyện, thị xã. Họ triển khai Chương trình OCOP giai đoạn 2021-2025. Với 2.349 sản phẩm thuộc các nhóm ngành hàng. Thực phẩm, đồ uống, thảo dược, thủ công mỹ nghệ, trang trí, ngành vải, may mặc. Còn có dịch vụ du lịch nông thôn và bán hàng. Trong đó, năm 2021 có 547 sản phẩm đăng ký tham gia đánh giá, phân loại.

Mục tiêu tiêu thụ sản phẩm OCOP của Hà Nội
Mục tiêu tiêu thụ sản phẩm OCOP của Hà Nội

Những kết quả tích cực trong triển khai Chương trình OCOP của Hà Nội trong thời gian qua là rất đáng ghi nhận, tuy nhiên vẫn còn không ít khó khăn, bất cập.

Mặc dù đạt được nhiều kết quả. Chương trình tạo hiệu ứng tích cực trong phát triển kinh tế – xã hội khu vực nông thôn. Thế nhưng quá trình triển khai Chương trình OCOP tại Hà Nội vẫn còn những  vướng mắc cần tháo gỡ. Đó là, sản phẩm đặc trưng của các địa phương dù nhiều. Song chủ yếu sản xuất theo phương thức thủ công, chất lượng. Quy cách mẫu mã sản phẩm còn hạn chế nên thiếu sức cạnh tranh trên thị trường. Việc hỗ trợ xây dựng thương hiệu cho sản phẩm OCOP còn một số bất cập. Kênh tiêu thụ sản phẩm chưa đa dạng…

Giải pháp hóa giải bất cập trong tiêu thụ sản phẩm OCOP

Với thực tế đó, thời gian tới, ngành Nông nghiệp sẽ tập trung triển khai những giải pháp. Triển khai để hóa giải những bất cập, hạn chế, hoàn thành mục tiêu đề ra? Trước mắt, ngành Nông nghiệp thành phố sẽ tập trung đánh giá, phân hạng các sản phẩm. Đánh giá trên cơ sở đăng ký tham gia Chương trình OCOP. Sản phẩm của các quận, huyện, thị xã, bảo đảm đúng tiêu chí, quy trình của bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP.

Về “bài toán” nguồn lực, thành phố sẽ tạo cơ chế để cán bộ quản lý nhà nước. Họ sẽ trực tiếp tham gia điều hành Chương trình OCOP từ thành phố đến cấp xã. Và đại diện chủ thể có sản phẩm tiêu biểu, lợi thế… Khi dịch Covid-19 được khống chế. Ngành Nông nghiệp sẽ kiến nghị thành phố tổ chức đoàn công tác đi học tập. Đồng thời trao đổi kinh nghiệm tại các tỉnh, thành phố tiêu biểu trong triển khai Chương trình OCOP.

Đặc biệt, Hà Nội sẽ tập trung đẩy mạnh liên kết để kết nối tiêu thụ các sản phẩm OCOP. Trong năm 2021, thành phố phấn đấu có từ 30 đến 40 điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trên địa bàn. Đồng thời, hỗ trợ 1.054 sản phẩm của 255 chủ thể đã được phê duyệt kết quả đánh giá. Phân hạng cấp thành phố tham gia các hoạt động kết nối giao thương, tiêu thụ sản phẩm.

Đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP trên thị trường

Đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP trên thị trường
Đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP trên thị trường

Các cơ quan chức năng thành phố sẽ triển khai những công việc cần thiết. Để khi dịch Covid-19 được kiểm soát là có thể tổ chức giới thiệu sản phẩm OCOP. Nó gắn với văn hóa vùng miền tại tuyến phố đi bộ Trịnh Công Sơn (quận Tây Hồ). Đồng thời tổ chức diễn đàn giao thương sản phẩm OCOP và hướng dẫn liên kết sản xuất. Giúp tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị. Cùng với đó là tổ chức các sự kiện tuần hàng tư vấn, giới thiệu và bán sản phẩm OCOP. Kết hợp tư vấn giới thiệu và bán hàng… Mặt khác, ngành Nông nghiệp sẽ hỗ trợ các sản phẩm OCOP tham gia hội chợ. Do các ngành, hoặc các tỉnh, thành phố tổ chức nhằm quảng bá. Giúp giới thiệu sản phẩm OCOP Hà Nội với cả nước và quốc tế.

Chú trọng nâng cấp sản phẩm OCOP, Hà Nội sẽ định hướng, khuyến khích các chủ thể đầu tư. Đồng thời ứng dụng thiết bị, khoa học kỹ thuật, công nghệ thế hệ mới vào sản xuất. Việc làm này giúp nâng cao chất lượng, số lượng sản phẩm. Đồng thời bảo đảm tăng trưởng bền vững, an toàn môi trường sinh thái, vệ sinh thực phẩm. Cùng với đó là hỗ trợ các chủ thể có sản phẩm OCOP cấp thành phố về thiết kế nhãn hiệu, nhãn mác trên bao bì sản phẩm; tem sản phẩm… nhằm tạo điều kiện cho người tiêu dùng nhận diện thương hiệu sản phẩm OCOP đã được phân hạng sao cấp thành phố.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!