Những lưu ý khi đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Hiện nay rất nhiều người khi mới đầu tư có xu hướng chọn đầu tư chứng khoán ngắn hạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết và đầu tư chứng khoán ngắn hạn hiệu quả. Đây là hình thức đầu tư vào các loại cổ phiếu, trái phiếu với thời gian thu hồi không quá một năm. Tuy nhiên, bên cạnh nhiều ưu điểm thì đầu tư chứng khoán ngắn hạn cũng tiềm tàng rất nhiều rủi ro nếu như nhà đầu tư không nắm vững các nguyên tắc. Vậy hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu những lưu ý khi đầu tư chứng khoán ngắn hạn trong bài viết dưới đây nhé.

Các hình thức đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là gì? Vì sao có một số người lại lựa chọn đầu tư chứng khoán ngắn hạn hay đầu tư lướt sóng? Khi đã quyết định đầu tư ngắn hạn như vậy, nhà đầu tư cần phải lưu ý một số điều để tránh thua lỗ. Đầu tư ngắn hạn là hình thức bỏ vốn đầu tư vào các loại cổ phiếu, trái phiếu, tín phiếu, chứng chỉ tiền gửi… hoặc góp vốn liên doanh bằng tiền, hiện vật với thời gian thu hồi không quá một một năm. Bên cạnh một số ưu điểm, đầu tư tài chính ngắn hạn cũng tiềm ẩn những rủi ro nhất định.

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là hình thức đầu tư vào các loại cổ phiếu, tín phiếu, trái phiếu. Hoặc góp vốn liên doanh bằng tiền, hiện vật. Thời gian thu hồi là trong một chu kỳ kinh doanh hoặc khoảng thời gian kéo dài dưới 1 năm. Đầu tư chứng khoán ngắn hạn sẽ giúp nhà đầu tư thu hồi vốn và có được lợi nhuận một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên, song song với điều đó, nhà đầu tư cũng phải đối mặt với nguy cơ thất bại. Bởi rủi ro từ hình thức này cũng không hề nhỏ. Vì vậy, nhà đầu tư phải có những kiến thức cơ bản. Kinh nghiệm và những chuẩn bị cần thiết khi đi theo phương án đầu tư này.

Các hình thức đầu tư chứng khoán ngắn hạn
Các hình thức đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Ưu điểm khi đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Nhiều ý kiến cho rằng ưu điểm lớn nhất của đầu tư chứng khoán ngắn hạn. Là giúp nhà đầu tư thu hồi vốn và có được lợi nhuận nhanh chóng. Đó là lý do chính khiến một số nhà đầu tư lựa chọn đầu cơ lướt sóng mà không chọn đầu tư dài hạn.

Đầu cơ lướt sóng là tận dụng các biến động lên xuống của cổ phiếu trong khoảng thời gian ngắn để thu về lợi nhuận. Nhìn chung nhiều người không có ấn tượng tốt với đầu cơ lướt sóng vì cho rằng rủi ro rất cao.

Nhà đầu tư lướt sóng có thể “thắng đậm” nhiều tháng nhưng chỉ một lần lỗ thôi là có khi “mất trắng”. Không thiếu trường hợp nhà đầu tư chứng khoán ngắn hạn bán tháo cổ phiếu để cắt lỗ khi thấy giá giảm hay “om hàng” vì nghĩ giá sẽ tăng. Việc không dự đoán đúng xu hướng tăng giảm của cổ phiếu khiến nhà đầu tư thua lỗ nặng nề.

Nhược điểm khi đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Thiên tài đầu cơ chứng khoán Jesse Livermore từng nói: “Thị trường chứng khoán không phải cuộc chơi dành cho những người lười suy nghĩ. Khống chế cảm xúc kém và những người muốn làm giàu nhanh chóng. Họ sẽ chết trong nghèo khổ”.

Nếu lười suy nghĩ và không biết điều khiển cảm xúc. Của bản thân thì tốt nhất không nên đầu cơ lướt sóng. Vì khả năng thất bại là rất lớn. Tuy nhiên, hầu hết các nhà đầu tư lại thường có. Xu hướng mua bán cổ phiếu theo số đông hay theo cảm tính. Và không biết cách khống chế cảm xúc. Những yếu tố này gây ra thất bại đáng tiếc trong đầu tư.

Đầu tư ngắn hạn hay đầu cơ lướt sóng tuy thu được lợi nhuận. Nhanh chóng nhưng cũng tiềm ẩn vô vàn rủi ro. Để hạn chế tối đa rủi ro. Nhà đầu tư nên lưu ý một số điều dưới đây.

Phân tích xu hướng thị trường chung rất quan trọng đối với nhà đầu tư ngắn hạn. Thông thường, các cổ phiếu thường biến động cùng chiều với thị trường. Nếu nắm bắt được xu hướng chung của thị trường thì nhà đầu tư có nhiều khả năng xác định đúng xu hướng tăng giảm của cổ phiếu.

Nhược điểm khi đầu tư chứng khoán ngắn hạn
Nhược điểm khi đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Cách phân tích kỹ thuật khi đầu tư ngắn hạn

Nhà đầu tư nên tập trung phân tích và tìm ra những nhóm ngành đang được nhiều người quan tâm hoặc có tiềm năng tăng trưởng tích cực do có sự thay đổi về chính sách kinh tế nào đó. Đầu tư chứng khoán ngắn hạn vào cổ phiếu của các công ty thuộc nhóm ngành này thường thu được lợi nhuận.

Nhà đầu tư có thể sử dụng phân tích kỹ thuật để hỗ trợ cho việc đưa ra các quyết định mua bán cổ phiếu. Vì biến động của giá trong ngắn hạn thường do cung cầu quyết định nên phân tích kỹ thuật có thể giúp nhà đầu tư dự đoán xu hướng tăng giảm trong ngắn hạn của cổ phiếu.

Nhà đầu tư nên “lướt hết sóng”, nghĩa là không nên vội vàng mua bán cổ phiếu. Một cách chớp nhoáng vì ham chút lợi nhuận. Hãy đi hết biến động giá để đạt hiệu suất cao nhất. Ngược lại, nếu biến động giá không khớp với dự đoán. Hãy sẵn sàng bán cắt lỗ.

Sự khác nhau giữa đầu tư ngắn hạn và đầu tư dài hạn

Đầu cơ lướt sóng không phải lựa chọn hoàn hảo. Cho những người ưa thích sự an toàn. Ngược lại, đầu tư dài hạn được yêu thích hơn vì lợi nhuận ổn định. Bền vững và ít rủi ro hơn rất nhiều.

Warren Buffett – huyền thoại đầu tư là người theo đuổi phương pháp đầu tư giá trị. Nghĩa là đầu tư dựa trên giá trị thực của các công ty. Ông sẵn sàng mua và nắm giữ cổ phiếu trong nhiều năm. Để đạt được mức lợi nhuận không tưởng. Kết quả là ông đã trở thành tỷ phú giàu thứ 3 thế giới chỉ nhờ hoạt động mua bán cổ phiếu.

Tuy nhiên, vận dụng phương pháp đầu tư giá trị không hề dễ dàng. Tốt nhất nếu bạn không có nhiều kiến thức và kinh nghiệm về chứng khoán thì nên tham gia dịch vụ Hợp tác đầu tư cùng Passion Investment.

Nhược điểm khi đầu tư chứng khoán ngắn hạn
Sự khác nhau giữa đầu tư ngắn hạn và đầu tư dài hạn

Phương pháp đầu tư ngắn hạn hiệu quả

Khi hợp tác cùng Passion Investment, khách hàng không phải. Tự mình tính toán nên lưu ý đầu tư vào cổ phiếu nào. Hay ngày ngày phải nơm nớp. Lo sợ giá cổ phiếu hôm nay tăng hay giảm. Mọi quyết định đầu tư sẽ do đội ngũ chuyên gia tại Passion Investment thực hiện.

Với nhiều năm kinh nghiệm cùng sự phân tích lưu ý . Đánh giá kỹ càng, đội ngũ chuyên gia sẽ tìm ra. Những công ty có hoạt động kinh doanh và tiềm năng tăng trưởng tốt trong tương lai để lựa chọn đầu tư, từ đó hạn chế tối đa các rủi ro.

Suy cho cùng, đầu tư chứng khoán ngắn hạn khó. Có thể mang lại lợi nhuận bền vững lưu ý như đầu tư dài hạn. Nên ta cần có tầm nhìn xa để chuẩn bị cho một tương lai sung tú.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!