Những hiểm họa khôn lường từ việc sống ảo

Sự ra đời của mạng xã hội đã mang đến cho con người rất nhiều tiện ích. Thông qua mạng xã hội, con người có thể kết nối với nhau thông qua điện thoại hay máy tính. Chính vì lẽ đó, mạng xã hội đã trở thành hình thức giải trí yêu thích của rất nhiều bạn trẻ. Những ứng dụng mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram có thể được tìm thấy trên điện thoại của hầu hêt các bạn trẻ. Tuy nhiên, việc sử dụng mạng xã hội cũng kéo theo nhiều hệ lụy khác nhau. Một trong số đó chính là việc sống ảo. Vậy sống ảo là như thế nào? Tác hại của sống ảo ra làm sao? Hãy cùng chúng tôi trả lời những câu hỏi qua bài viết dưới đây.

Thực trạng sống ảo tại Việt Nam

Mạng xã hội lan rộng

Thế hệ trẻ ngày nay bị bủa vây bởi rất nhiều loại thông tin, như vậy họ sẽ cần có bộ lọc tin. Khi tin tức nhiều, những người có tri thức hoặc những người có văn hóa cao sẽ biết chọn lọc thông tin cần để thu nạp. Nhưng nhiều bạn trẻ chưa có văn hóa nền cần thiết, chưa có phông văn hóa lớn thì không lọc được, bạ cái gì cũng “nhét” vào người. Phải thừa nhận rằng, mạng xã hội, tin giật gân… tất cả những điều đó tác động không nhỏ đến người trẻ.

Mạng xã hội
Sự phát triển của mạng xã hội

Dễ dàng nhận thấy hiện tượng sống ảo và ngưới trẻ hiện nay. Hình ảnh những đứa trẻ gán mắt suốt vào điện thoại hay máy vi tính. Nếu như ngày xưa bọn trẻ thường tụ tập nhau để chơi đùa với nhau ở xóm làng thì ngày nay, cho dù ở gần nhau chúng cũng cảm thấy xa lạ và không có tình cảm gắn bó với nhau nữa. Chủ đề trò chuyện của chúng không còn là những con siêu nhân, búp bê, đồ chơi đẹp. Thay đó bằng những trò chơi game đang rầm rộ trên mạng xã hội. Sống ảo và giới trẻ hiện nay còn trầm trọng hơn, độ tuổi trên 18 càng bị lún sâu hơn vào tình trạng này.

Sống ảo là gì?

Sống ảo là một trào lưu thường thấy trên các mạng xã hội, đặc biệt là đối với mạng xã hội Facebook, Instagram. Sống ảo là hành động, việc làm cập nhật trên mạng xã hội xa rời với thực tế, tự tạo ra niềm vui cho riêng mình qua những lượt tương tác trên mạng xã hội như like, thả tim, lượt theo dõi

Sống ảo và giới trẻ hiện nay là sống không thực với hiện tại, luôn có những suy nghĩ, ý tưởng dựa vào những gì xa vời mà internet mang lại. Internet ra đời nhằm mục đích giúp con người nắm bắt thông tin dễ dàng hơn. Tuy nhiên, do sự lạm dụng quá mức khiến chúng ngày càng trở nên tiêu cực, mất đi giá trị thật sự ban đầu. Có thể thấy điển hình là triệu chứng nghiện Facebook và những trò chơi games.

Sống ảo là gì
Sống ảo là hiện tượng thường gặp ở các bạn trẻ ngày nay

Thực sự nhiều bạn trẻ hiện nay đang mất định hướng, thiếu lý tưởng sống… do nhiều nguyên nhân. Hiện nay nhiều gia đình buông rơi con cái vì mải mê kiếm tiền, nhà trường thì nặng về dạy kiến thức mà quên đi dạy trẻ văn hóa ứng xử, những giá trị sống thực sự. Con người không ai sống bằng thế giới ảo được mà chúng ta phải sống trong thế giới thật. Muốn thay đổi điều đó thì vấn đề là văn hóa. Đây chính là văn hóa ứng xử. Con người phải ứng xử đúng mực với cuộc sống và cái này thì chúng ta phải giáo dục cho thanh niên hôm nay.

Những hậu quả do sống ảo gây ra

Hiện tượng nổi tiếng nhờ tai tiếng

Đáng lo ngại là đang có sự đánh đồng giữa nổi tiếng và tai tiếng. Điều này đã khiến cho nhiều bạn trẻ ngày càng sa đà trong cuộc sống. Có những người nghĩ là mình nổi tiếng vì mình đã trở thành một người được facebook tung hô. Bây giờ muốn nổi tiếng bạn trẻ chỉ cần có tiền chi cho các công ty hoặc gây xi-căng-đan thì cũng sẽ được “nổi tiếng”. Tưởng là nổi tiếng nhưng đó thực sự là tai tiếng.

Làm con người vô cảm

Sống ảo và giới trẻ hiện nay còn khiến cho con người trở nên vô cảm. Những bạn trẻ thường thể hiện tình thương cha mẹ; sự động cảm với những mảnh đời bất hạnh của người nghèo; những đứa trẻ mồ côi hay những con vật đáng thương chỉ bằng hình ảnh like và share. Chỉ vậy thôi các bạn trẻ vỗ ngực cho rằng mình biết yêu thương người khác. Hoặc “Ai like và chia sẻ ảnh này thì sẽ may mắn cả tuần”, bên dưới là hình ảnh của vị Phật, Bồ Tát. Thế là hàng ngàn người cứ share ầm ầm lên để mong có sự may mắn. Sống ảo hóa ra là dị đoan, khiến chúng ta mù quáng trước mọi thứ và ủng hộ những kẻ lạm dụng để câu like nhằm mục đích riêng.

Thiếu văn hóa ứng xử trên mạng

Mạng xã hội đã tạo nên những “anh hùng bàn phím” thiếu văn hóa facebook, thiếu nhân văn… Hẳn chúng ta vẫn còn bàng hoàng về cô gái  13 tuổi ở Khánh Hòa câu like trên facebook rằng nếu được 1.000 like sẽ châm lửa đốt trường. Không ngờ số like nhanh chóng vượt mức 1.000 và cô đã đốt trường trước sự hô hào, cổ vũ của bạn bè. Nhiều người cho rằng, một bộ phận giới trẻ hiện nay cần nhìn vào sự việc này để xem xét lại bản thân và điều chỉnh hành vi của mình một cách đúng đắn.

Con người sống ảo
Tình trạng sống ảo đáng báo động

Một lần nữa, những câu chuyện câu like bằng cách đốt trường hay tự thiêu nhảy cầu là hồi chuông cảnh tỉnh không chỉ với giới trẻ mà tất cả những người đang sử dụng mạng xã hội hiện nay. Giới trẻ nên hiểu rằng, con người phải sống trong thế giới thật, với những giá trị thật. Chứ sống với những giá trị ảo là vô cùng nguy hiểm.

Làm thế nào để thôi sống ảo?

Không thể phủ nhận lợi ích của mạng xã hội. Nhưng nếu chúng ta quá lạm dụng thì chúng sẽ dần làm suy tổn đến cuộc sống và tâm lý của bạn.

  • Sống ảo cũng phải điều độ, healthy and balance.
  • Hạn chế tiếp xúc với mạng xã hội ít nhất có thể. Tích cực tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, vui chơi bên ngoài.
  • Dành quỹ thời gian của bản thân vào công việc; học tập; chăm sóc và ở bên người thân và bạn bè.

Cách khắc phục tuyệt vời nhất đó là sống thực tế, chấp nhận hiện thực. Thế giới tuy là ảo nhưng tổn thương lại là thật.

Mạng xã hội không xấu nếu như chúng được con người sử dụng đúng cách, đúng mục đích. Hy vọng bài viết này có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về mạng xã hội và dần tránh xa hiện tượng sống ảo để có một đời sống lành mạnh nhé! Trên đây là những thông tin về đời sống giới trẻ. Để tìm hiểu thêm các thông tin liên quan, các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!