Nền kinh tế Nhật Bản quý II có dấu hiệu phục hồi trở lại

Thời gian vừa qua, nền kinh tế các nước trên thế giới bị ảnh hưởng một cách sâu sắc bởi dịch bệnh. Nhật Bản cũng không phải là một ngoại lệ, mặc dù nước này là một nước mạnh về kinh tế. Ba tháng đầu năm 2021, kinh tế Nhật Bản bị sụt giảm khá nhiều. Tuy nhiên, điều này đã bắt đầu được cải thiện khi Nhật bước sang quý II. Nhìn chung thì nền kinh tế của xử sở hoa anh đào đã bắt đầu phục hồi. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia bày tỏ sự đáng lo ngại trước tình hình này. Họ cho rằng đây không phải dấu hiệu quá lạc quan cho tương lai nền kinh tế Nhật.

Nền kinh tế Nhật Bản quý II khởi sắc

Nền kinh tế Nhật Bản đã phục hồi cao hơn dự kiến ​​trong quý II, sau khi sụt giảm trong ba tháng đầu năm. Theo số liệu sơ bộ vừa được công bố, GDP của Nhật Bản trong quý II tăng 1,3%. Con số này đã điều chỉnh về cơ sở hàng năm, vượt qua dự báo trước đó là 0,7%. Trong quý I, kinh tế nước này giảm đến 3,7%. Kết quả này cho thấy chi tiêu tiêu dùng nội địa và chi tiêu của doanh nghiệp Nhật đã có dấu hiệu phục hồi sau khi bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

Tuy nhiên, sự phục hồi vẫn yếu hơn nhiều so với các nền kinh tế tiên tiến khác bao gồm Mỹ. Mỹ đã đánh dấu mức tăng trưởng 6,5% trong quý II. Điều này cho thấy Tokyo đã phải gặp nhiều thách thức trong việc ngăn chặn đại dịch thời gian qua. “Sự phục hồi của nền kinh tế sau suy giảm ở quý I vẫn còn yếu”. Takeshi Minami, Nhà kinh tế trưởng tại Norinchukin Research Institute, đánh giá.

Nền kinh tế Nhật Bản quý II khởi sắc
Nền kinh tế Nhật Bản quý II khởi sắc

Dữ liệu cho thấy, tiêu dùng tăng 0,8% trong quý II, sau khi giảm 1% trong quý I. Chi tiêu vốn cũng tăng 1,7% sau khi giảm 1,3% trong quý đầu năm. Do đó, nhu cầu trong nước đã đóng góp 0,6% vào tăng trưởng GDP. Xuất khẩu tăng 2,9% trong quý vừa qua so với quý trước đó, là dấu hiệu cho thấy đà phục hồi toàn cầu tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Sự hồi phục không quá lạc quan của kinh tế Nhật

Tuy nhiên, đánh giá về tình hình sắp tới, Yoshihiki Shinke, Nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Dai-ichi Life, cho rằng không có nhiều lạc quan vì sự gia tăng đột biến của các ca nhiễm Covid-19 sẽ làm tăng khả năng các hoạt động bị siết chặt hơn. Do vậy, kinh tế Nhật nhìn chung vẫn trì trệ trong nửa đầu năm và có nguy cơ suy thoái vào quý III. “Bất kỳ sự phục hồi rõ ràng nào về tăng trưởng sẽ phải đợi đến cuối năm”, ông nói. Triển vọng kinh tế Nhật không mấy lạc quan bởi số ca nhiễm Covid-19 tăng cao khiến chính phủ khả năng cao sẽ phải siết chặt các biện pháp hạn chế để kiểm soát dịch bệnh.

Tuy nhiên, sự phục hồi này không quá lạc quan
Tuy nhiên, sự phục hồi này không quá lạc quan

Nền kinh tế Nhật Bản phục hồi sau làn sóng bùng dịch đầu tiên của đại dịch vào năm ngoái. Điều này nhờ xuất khẩu mạnh mẽ, bất chấp việc tiêm chủng chậm ; cũng như tình trạng hạn chế khẩn cấp lặp đi lặp lại đã làm ảnh hưởng đến tiêu dùng. Giờ đây, sự gia tăng đột biến trong các ca nhiểm gây ra bởi biến thể Delta ở châu Á đang gây ra sự gián đoạn chuỗi cung ứng cho một số nhà sản xuất Nhật Bản. Điều này có thể ảnh hưởng đến sản lượng của nhà máy và lực cản cho đà phục hồi kinh tế vốn còn mong manh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!