Lời khuyên về tài chính cho những người mới trưởng thành

Vấn đề tài chính là một trong những vấn đề khá quan trọng của người trẻ. Mới đây, một cặp đôi triệu phú trẻ người Mỹ đã có những lời khuyên về tài chính dành cho các bạn trẻ. Đáng quan trọng là cặp đôi này đã kiếm được một khoản tiền rất lớn khi cả hai chỉ mới xấp xỉ tuổi 20. Đây là điều mà rất nhiều các bạn trẻ mơ ước hiện tại. Muốn làm được điều đó thì giới trẻ cần phải có những định hướng cụ thể về tài chính. Ví dụ như làm thế nào để nhân lên dòng tiền của mình? Hoặc làm thế nào để kiếm tiền từ khi còn trẻ?

Giới thiệu về cặp đôi triệu phú trẻ

Dalton Ng, 20 tuổi và Joella Lum, 19 tuổi, không phải đôi tình nhân bình thường. Mỗi người đều là triệu phú tự thân với tài sản 2-3 triệu USD. “Bạn biết những đứa trẻ tiểu học đi mua gói sáu cái tẩy rồi bán lại từng cái để lấy lời không? Chúng tôi là kiểu đó”, Joella nói về mình và người yêu. Theo cô, cả hai đều có tính cách độc lập, quyết liệt với tư duy kinh doanh.

Dalton điều hành hai công ty khởi nghiệp về vận tải còn Joella có nhiều cửa hàng trên nền tảng thương mại điện tử. Cô gái còn đảm nhận việc đầu tư cổ phiếu và tiền ảo cho hai người. Nhờ đó, trong khi hầu hết người trẻ cùng độ tuổi đang vật lộn với những công việc được trả lương tối thiểu, Dalton và Joella kiếm được 70.000 – 150.000 USD mỗi tháng. Họ ra ở riêng từ hai năm trước và thừa tiền mua đồ dùng cao cấp.

Cặp đôi triệu phú trẻ
Cặp đôi triệu phú trẻ

Lời khuyên về sự nghiệp cho người trẻ

Dưới đây là những lời khuyên về sự nghiệp của đôi triệu phú trẻ cho những người mới trưởng thành.

Phải bắt đầu sớm

Dalton và Joella không giàu chỉ sau một ngày. Tài sản ngày nay của họ là kết quả của việc bắt đầu kinh doanh từ hồi cấp hai và chuỗi ngày tiết kiệm để đầu tư. Joella khởi nghiệp bằng cách mua quần áo giảm giá rồi bán lại kiếm lời. Hồi học cấp 3, cô đã kiếm được hàng nghìn USD. Trong khi đó, Dalton lập trình và phát triển ứng dụng từ khi học cấp hai. Mỗi dự án giúp cậu thu về khoảng 10.000 USD.

Dalton thừa nhận lần đầu kiếm được tiêu, cậu tiêu gần hết. “Nhưng 2-3 tháng sau, tôi bắt đầu tiết kiệm để tái đầu tư”, Dalton kể. Kể cả khi doanh thu không tốt, Dalton và bạn gái vẫn dành ít nhất 30.000 USD đầu tư mỗi tháng. Với họ, đây là cách “mua thêm thu nhập”. “Chúng tôi đặt những thứ xa xỉ như quần áo hàng hiệu hay bữa tối sang chảnh xuống cuối danh sách chi tiêu hàng tháng. Thứ tự ưu tiên là nhu cầu thiết yếu như tiền thuê nhà, đồ ăn và đi lại. Tiếp theo tới tiền nuôi chó và các khoản đầu tư”, Dalton giải thích.

Bắt đầu sớm là điều rất cần thiết. Bởi vì càng trẻ thì người ta càng có nhiều cơ hội để sai. Sai rồi vẫn có thể sửa vì thời gian của người trẻ còn nhiều. Thành công sớm cũng giúp bạn có thể tận hưởng cuộc sống một cách sớm hơn.

Người trẻ nên bắt đầu đầu tư càng sớm càng tốt
Người trẻ nên bắt đầu đầu tư càng sớm càng tốt

Chi tiêu một cách hợp lý và có trách nhiệm

Người có nhiều tiền dễ phung phí để tận hưởng cuộc sống thượng lưu song Dalton và Joella cố gắng chi tiêu có trách nhiệm. Một trong những quy tắc Dalton tuân theo là tiêu bao nhiêu, đầu tư bấy nhiêu. “Bất cứ khi nào tôi mua thứ gì đó, ví dụ như một chiếc iPhone, tôi sẽ đầu tư số tiền tương đương vào cổ phiếu hãng sản xuất ra nó. Như thế, theo thời gian, tôi sẽ kiếm lại được số tiền đã bỏ ra”, triệu phú trẻ nói.

Một cách khác được Dalton và Joella áp dụng là nhân giá tiền món đồ định mua lên ba. “Nếu con số sau khi nhân khiến chúng tôi cảm thấy ‘đau đớn’, món đồ đó quá đắt để mua”, Joella chia sẻ. Ngoài ra, Joella cũng cân nhắc xem món đồ đó có giá trị nếu bán lại không. Ví dụ, cô thích túi Hermes bởi chúng giữ giá tốt, thậm chí “vượt trội so với thị trường chứng khoán“.

Nghiên cứu kỹ và đầu tư an toàn

“Bạn không nên đầu tư vào thứ mình không hiểu rõ, ngay cả khi đó là tiền ảo”, Dalton khuyên. “Trước khi mua tiền ảo, tôi đã tìm hiểu nó từ hồi cấp hai”. Joella đồng tình với người yêu, khuyến cáo thêm mỗi người chỉ nên đầu tư mức tiền mà bạn có thể chấp nhận đánh mất. Không nên đầu tư tất cả những gì bạn có, vì như vậy là khoản đầu tư không hợp lý. Bạn cần phải có một khoản dự trù khác để phục vụ cho những lần đầu tư sau.

Bên cạnh đó, tình nhất quán cũng rất quan trọng. “Bạn cần nhớ rằng đầu tư là chuyện lâu dài. Dù chỉ đầu tư 100 USD mỗi tháng, nếu kiên trì từ năm 20 tuổi thì 10 năm sau, bạn sẽ kiếm được số tiền đáng kể”, Dalton nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!