Làm sao để quan tâm bản thân khi làm việc tại nhà?

Hiện nay, work from home hay làm việc tại nhà là một cụm từ khá phổ biến. Vì tình hình dịch bệnh nên rất nhiều bạn trẻ không còn làm việc tại công ty. Thay vào đó, chúng ta sẽ làm và giải quyết các công việc tại nhà. Ban đầu thì điều này không gây trở ngại quá nhiều đến chất lượng công việc. Dần dần, nhiều nghiên cứu đã cho thấy chúng ta đang làm việc kém hiệu quả hơn. Làm việc tại nhà phần nào đã gây ảnh hưởng đến tâm lý của nhiều người. Chính vì vậy mà việc tạo cho mình một tâm lý thoải mái khi làm việc tại nhà rất quan trọng.

Khó khăn khi làm việc tại nhà

Khi “văn phòng” của nhiều bạn trẻ được dời về nhà và thiếu vắng hẳn những tương tác thật… Trong suốt thời gian dài, không ít người thừa nhận bản thân làm việc kém hiệu quả hẳn. Bên cạnh đó, tâm lý của mọi người cũng bị tác động đáng kể. Chia sẻ về câu chuyện trên, thạc sĩ tâm lý Nguyễn Hồng Ân (quyền trưởng bộ môn tâm lý học, ĐH Hoa Sen) cho biết làm việc tại nhà (work from home, viết tắt: WFH) trong đại dịch đặt ra nhiều thách thức đáng kể.

Chúng ta có khuynh hướng loay hoay tìm giải pháp hiệu quả thay thế cho các tương tác trực tiếp bị biến mất. Chưa kể ranh giới giữa công việc và đời sống cá nhân bị xóa nhòa. Điều này có thể gây ra những xung đột giữa yêu cầu công việc và gia đình.

Làm việc tại nhà có khá nhiều khó khăn
Làm việc tại nhà có khá nhiều khó khăn

Và theo tiến sĩ Nilufar Ahmed (ĐH Bristol, Anh), lý trí chúng ta có thể hiểu được lý do chính đáng của việc giãn cách hay những biện pháp phòng tránh COVID-19 nhưng não bộ và nhận thức của chúng ta vẫn chưa kịp thích nghi với những sự “xa cách” các mối quan hệ xã hội mà đại dịch gây ra. Chẳng hạn chúng ta ngán ngẩm trước những lỗi kỹ thuật của máy móc; hay khó chịu với việc phải làm việc trong “văn phòng” kín thời gian dài…

Bên cạnh đó, WFH có thể đem đến những yếu tố gây sao nhãng chúng ta không lường trước. Nhiều nghiên cứu quốc tế cũng cho thấy việc thực hiện nhiều công việc cùng lúc cũng làm giảm hiệu quả trong từng việc và dễ làm cạn năng lượng của chúng ta.

Cách để không bị áp lực khi làm việc tại nhà

Thiết kế không gian làm việc tại nhà

Theo ThS Hồng Ân, để tránh hiện tượng kiệt sức nghề nghiệp do WFH, chúng ta đầu tiên nên xác định những ranh giới rõ ràng về thời gian và không gian làm việc. Chúng ta nhất thiết nên trao đổi với gia đình những ranh giới này để đảm bảo những lợi ích tốt nhất cho cả hai phương diện trên.

“Hãy tự mình thiết kế không gian làm việc của mình vừa có đủ sự thân thiện. Không gian này cũng cân đủ riêng tư, tránh những yếu tố căng thẳng, gây sao nhãng. Đồng thời, một không gian làm việc tiện lợi với đầy đủ những thiết bị được sắp xếp khoa học, có cây xanh cũng sẽ làm tăng năng suất làm việc của bạn”, ThS Hồng Ân nói.

Xác định thứ tự công việc ưu tiên

Song song đó, chúng ta cũng cần làm tốt việc xác định thứ tự ưu tiên. Điều này là vô cùng cần thiết để làm giảm những áp lực trên, giúp chúng ta WFH bền bỉ và hiệu quả hơn. Thứ tự ưu tiên công việc cũng giống như một bản kế hoạch công việc. Chúng ta sẽ biết phải làm gì trước, việc nào là quan trọng. Từ đó sẽ không bị rối giữa các công việc khác nhau. Dễ dàng sắp xếp và hoàn thành công việc hiệu quả.

Xác định thứ tự ưu tiên công việc
Xác định thứ tự ưu tiên công việc

Tạo cho bản thân thời gian thư giãn

Và theo Trung tâm Phòng tránh và kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), chúng ta có thể tự chăm sóc cho sức khỏe tinh thần của mình trong giai đoạn này bằng cách: tranh thủ tạo thời gian thư giãn cho bản thân định kỳ (thông qua các hoạt động như nghe nhạc, đọc sách, làm vườn, tập yoga, hoặc theo đuổi những sở thích cá nhân…); chăm sóc sức khỏe thể lý kỹ càng (ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng; ngủ đủ giấc và thường xuyên tập thể dục). Đây là những cách thức hiệu quả để giảm mệt mỏi, căng thẳng và lo âu.

Theo Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ, các nghiên cứu cho thấy việc tập thể dục giúp sản sinh một số chất dẫn truyền như serotonin, dopamin. Đây là yếu tố can thiệp rất quan trọng khi chúng ta đang có những vấn đề về lo âu. Bên cạnh đó, tập thể dục được xem có tác động tới lượng máu và oxy lên não. Giúp duy trì sức khỏe não bộ và tăng cường hoạt động của các chức năng nhận thức.

Ngẫm lại trải nghiệm của bản thân

Cuối cùng, giữa những khoảng thời gian WFH căng thẳng, hãy “tự thưởng” cho bản thân những phút giây suy tư; phản ánh những trải nghiệm mình đang có. “Điều này giúp chúng ta có không gian và thời gian để tách mình ra khỏi những biến động. Sắp xếp lại những yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến mình. Rút ra được những ý nghĩa từ những sự kiện xảy đến với bản thân. Quan trọng hơn là ta có thể hiểu hơn về mình”, ThS Hồng Ân nhận định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!