Kinh tế số Việt Nam có thể đạt mức 25% GDP vào năm 2025

Ngành kinh tế số đang là một ngành kinh tế mũi nhọn của nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, ngành này cũng được chính phủ vô cùng quan tâm đến. Bởi lẽ đây là một trong những ngành được đánh giá là rất có triển vọng trong tương lai. Hiện nay, chính phủ Việt Nam đang lên kế hoạch để kinh tế số phát triển hơn. Đặc biệt, mục tiêu gần nhất là khiến cho kinh tế số chiếm 25% trong GDP vào năm 2025. Mục tiêu này xuất phát từ việc những năm vừa rồi, kinh tế số có đà tăng trưởng vô cùng cao.

Kinh tế số được coi là ngành phát triển chủ đạo

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, nếu tiếp tục duy trì được tốc độ tăng trưởng trên 30%/năm như trong giai đoạn 2015 – 2020 thì kinh tế số của Việt Nam có thể chiếm tới 25% GDP vào năm 2025. Theo Bộ trưởng, để phát triển nhanh và bền vững thì phải tìm ra giải pháp phù hợp nhất trong giai đoạn hiện nay. Đó là phát triển xanh và phát triển số, vì tiêu tốn ít tài nguyên nhất.

Theo báo cáo từ Google và Temasek (Singapore), Kinh tế số của Việt Nam đạt quy mô khoảng 3 tỷ USD vào năm 2015. Con số này đã nhanh chóng gấp 3 lần chỉ sau 3 năm, đạt 9 tỷ USD vào năm 2018. Theo dự báo, vào năm 2025 tới đây, quy mô nền kinh tế số tại Việt Nam sẽ đạt con số 30 tỷ USD đếu giữ vững đà tăng trưởng.

Kinh tế số được coi là ngành phát triển chủ đạo
Kinh tế số được coi là ngành phát triển chủ đạo

“Phát triển xanh và phát triển số có thể coi là sự phát triển chủ đạo của nửa đầu thế kỷ 21. Quốc gia nào muốn bứt phá vươn lên thay đổi thứ hạng thì phải tận dụng cơ hội này. Nhưng phải là đi trước người khác, đi trước quốc gia khác”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh. Theo Bộ trưởng, phát triển kinh tế số và xã hội số cần một hạ tầng số hiện đại. Hạ tầng vật chất thì cần nhiều chục năm, cần rất nhiều tiền. Tuy nhiên hạ tầng số thì có thể nhanh hơn nhiều; có thể chỉ một vài năm và chi phí cũng nhỏ hơn hàng chục lần.

Mục tiêu của ngành kinh tế số tại Việt Nam

Ngành Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu hạ tầng số của Việt Nam sẽ vào top 30 thế giới trước năm 2025. Chiến lược phát triển hạ tầng số Việt Nam mà Thủ tướng Chính phủ sẽ ban hành trong năm 2021 đặt ra nhiệm vụ trọng tâm. Đó là hạ tầng số phải đi trước, phải lọt vào top đầu. Từ đó tạo nền tảng cho phát triển nhanh kinh tế số và xã hội số.

Theo người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông, kinh tế số hiện đang chiếm 15% GDP toàn cầu. Tỷ lệ này của Mỹ là 21%, Trung Quốc là 30%, cao cấp 1,5 lần Mỹ. Tại Việt Nam, kinh tế số chiếm khoảng 10% và mục tiêu đặt ra là 20% vào năm 2025. Để đạt mục tiêu này, Bộ trưởng cho rằng kinh tế số phải tăng trưởng gấp 3-4 lần tăng trưởng GDP, tức là khoảng 20-25%/năm.

“Nếu chúng ta tiếp tục duy trì được tốc độ tăng trưởng trên 30%/năm như trong giai đoạn 2015-2020 thì kinh tế số của Việt Nam có thể chiếm tới 25% GDP vào năm 2025”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Chính phủ phê duyệt chương trình chuyển đổi số

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho rằng lời giải cho mục tiêu này nằm trong chương trình chuyển đổi số quốc gia mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt tháng 6/2020 và chiến lược phát triển kinh tế số và xã hội số mà Thủ tướng Chính phủ sẽ phê duyệt trong quý III năm nay.

Cụ thể, theo Bộ trưởng, lời giải chính là sự kết hợp của thị trường mạnh và nhà nước mạnh. Thị trường thì mạnh trong ngắn hạn, còn nhà nước thì phải mạnh trong dài hạn. Triển khai mạnh về tầm nhìn xa trông rộng, dùng chi tiêu công và đầu tư công. Đầu tư khoảng 1-1,5% ngân sách hàng năm. Để kích hoạt và dẫn dắt mọi nguồn lực xã hội tham gia phát triển kinh tế số và xã hội số.

Chính phủ phê duyệt chương trình chuyển đổi số
Chính phủ phê duyệt chương trình chuyển đổi số

Ở bất kỳ quốc gia nào đã hoá rồng thì đều dựa vào sức mạnh tinh thần là chính. Sức mạnh này chỉ được kích hoạt khi quốc gia đó có một giấc mơ lớn, một khát vọng lớn. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh tại đại hội XIII của Đảng. Đây là lần đầu ông nói đến việc khơi dậy khát vọng phát triển đất nước hùng cường, thịnh vượng và hạnh phúc. “Đây là nhiệm vụ của báo chí cách mạng Việt Nam, của truyền thông Việt Nam. Phải khơi dậy khát vọng này ở tất cả mọi người dân Việt Nam. Từ khát vọng này thành sức mạnh tinh thần; từ sức mạnh tinh thần này thành hành động phát triển đất nước”, Bộ trưởng nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!