Kiến nghị giảm lãi suất cho vay 2% một năm khi mua nhà

Mới đây, Hiệp hội bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh đã kiến nghị giảm 2% lãi suất vay cho doanh nghiệp địa ốc và người mua nhà. Động thái này tác động tích cực lên thị trường bất động sản nước ta. Phía ngân hàng và một số tổ chức tín dụng đã tạo điều kiện nhất định để phù hợp với hoàn cảnh kinh tế giúp doanh nghiệp và người dân tiếp cận vay vốn hiệu quả. Nhiều ngân hàng có những động thái giảm lãi suất cho vay mua nhà nhằm hỗ trợ nhóm khách hàng gặp khó khăn. Theo dõi bài viết dưới đây để nắm bắt thông tin mới nhất cùng jdaciuk nhé.

Kiến nghị giảm 2% lãi suất cho vay người mua nhà

Kiến nghị giảm 2% lãi xuất cho vay người mua nhà
Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) kiến nghị giảm lãi suất cho vay

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) kiến nghị Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng giảm lãi suất cho vay 2% một năm với doanh nghiệp địa ốc và người mua nhà. Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản gửi đến Bộ Xây dựng trong đó đưa ra nhiều kiến nghị nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, người mua nhà.

Theo HoREA, đại dịch COVID-19 đã làm trầm trọng thêm các khó khăn của thị trường bất động sản. Hầu hết các doanh nghiệp bất động sản, nhà đầu tư, khách hàng đều gặp khó khăn ở các mức độ khác nhau. Để tăng sức chống chịu và vượt qua khó khăn do tác động của đại dịch. Các doanh nghiệp bất động sản không xin nhà nước hỗ trợ bằng tiền. Mong muốn Nhà nước hỗ trợ tháo gỡ các vướng mắc, bất cập về cơ chế chính sách. Và về quy trình thủ tục hành chính.

Cơ chế chính sách tín dụng và hỗ trợ khoản vay mới

Về cơ chế chính sách tín dụng, HoREA đề nghị Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại xem xét hỗ trợ các doanh nghiệp. Bao gồm giảm lãi suất cho vay khoảng 2% một năm. Áp dụng cho các doanh nghiệp bất động sản, nhà đầu tư, khách hàng vay mua nhà. Các ngân hàng thương mại xem xét không chuyển nợ xấu với khoản vay đến hạn.

Các ngân hàng thương mại cũng được hiệp hội đề nghị xem xét, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp. Trong đó có doanh nghiệp địa ốc được tiếp cận các khoản vay mới để triển khai thực hiện dự án. Đối với người mua nhà, cần có chính sách tiếp tục vay theo hợp đồng vay tín dụng đã ký. Đồng thời hỗ trợ cho vay đối với người mua nhà ở thuộc phân khúc bình dân, giá thấp; hoặc nhà ở xã hội.

Chính sách thuế và giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất

Chính sách thuế và giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất
Hiệp hội đề nghị xem xét giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất đến hết năm 2021

Về chính sách thuế, HoREA cho biết tiền sử dụng đất phải theo quy định pháp luật. Kể từ ngày nhận được Thông báo nộp tiền sử dụng đất dự án nhà ở thương mại của Cục Thuế. Trong thời hạn 90 ngày, chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Nếu quá thời hạn này thì doanh nghiệp sẽ bị phạt chậm nộp thuế.

Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đồng thời kéo giảm giá nhà. Hiệp hội đề nghị Bộ Tài chính xem xét trình Chính phủ bổ sung vào Nghị định số 52/2021/NĐ-CP. Chính sách cho phép giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất dự án nhà ở thương mại cho đến hết năm 2021. Hiện nay, Nghị định số 52/2021/NĐ-CP chưa quy định chính sách này đối với doanh nghiệp bất động sản.

Động thái của các bên về kiến nghị giảm lãi suất cho vay

HoREA cũng đề nghị Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng. Chuyển Bộ Tài chính Văn bản số 65/2021/CV-HoREA ngày 1.7.2021 của Hiệp hội. Về việc đề xuất cho phép bù trừ lãi từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản với lỗ từ hoạt động sản xuất kinh doanh khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp. Để nghiên cứu, báo cáo Chính phủ. Lập Đề nghị xây dựng dự án Luật sửa đổi đổi, bổ sung Luật Thuế doanh nghiệp hiện hành.

Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế xem xét chưa thu thuế cho thuê nhà của cá nhân trong năm 2021. Chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Tài chính theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền. Các bên cần khẩn trương, nghiêm túc xem xét các vướng mắc được phản ánh nêu trên. Kịp thời đề xuất xử lý, tháo gỡ, hoàn thiện quy định thu thuế giá trị gia tăng; thuế thu nhập cá nhân đối với người cho thuê nhà…

Ý kiến trái chiều xung quanh vấn đề giảm lãi suất vay bất động sản

Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến e ngại. Mức lãi suất cho vay bất động sản như hiện nay đã giảm rất nhiều so với trước đây. Nếu tiếp tục giảm nữa, nguy cơ rủi ro cho thị trường là rất cao. Theo khảo sát, hiện tại lãi suất cho vay ưu đãi được các ngân hàng áp dụng dao động trong khoảng từ 5%/năm đến 8,5%/năm. Giữa tháng 7, một số ngân hàng liên tiếp ra thông báo giảm lãi suất cho vay mua nhà. Mục đích nhằm hỗ trợ nhóm khách hàng gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!