Hoạt động hè ý nghĩa của thế hệ trẻ thanh niên Trà Vinh

Mỗi dịp hè là dịp dành cho các đoàn viên thanh niên đóng góp công sức nhỏ đối với quê hương đất nước bằng những hành động thiết thực. Mùa hè năm 2021 này, cũng giống như những năm khác, tuổi trẻ thanh niên Trà Vinh đã có những chiến dịch, hoạt động hết sức ý nghĩa. Với tiêu chí tuổi trẻ Trà Vinh sáng tạo khởi nghiệp và hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, những bạn Đoàn viên thanh niên đã cùng nhau thực hiện nhiều chiến dịch trong cộng đồng nhằm đưa xã, huyện trở thành cộng đồng giàu mạnh, văn minh.

Thanh niên Trà Vinh triển khai hoạt động tình nguyện

Thanh niên Trà Vinh triển khai hoạt động tình nguyện
Trà Vinh hỗ trợ cho học sinh nghèo

Với chủ đề “Thanh niên Trà Vinh sáng tạo khởi nghiệp, lập nghiệp và tình nguyện vì cộng đồng”. Chiến dịch TNTN hè được các cấp bộ Đoàn triển khai đạt nhiều kết quả nổi bật, có sức lan tỏa, tạo được nhiều điểm nhấn, dấu ấn riêng của tuổi trẻ Trà Vinh.

Chiến dịch TNTN hè năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn bám sát các yêu cầu trọng tâm, chỉ tiêu đã xác lập trong Kế hoạch, lựa chọn nội dung phù hợp, tập trung đổi mới cách làm để phù hợp với tình hình diễn biến của dịch bệnh tại địa phương, tránh tổ chức các hoạt động hình thức; phát huy hiệu quả các đội thanh niên tình nguyện tại chỗ.

Chiến dịch Mùa hè xanh

Thực hiện Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh, các địa phương đã thành lập 115 đội hình với trên 2.000 chiến sỹ tình nguyện tham gia thực hiện hiệu quả các công trình.  Một số công việc cụ thể như: vệ sinh cảnh quan môi trường, phát hoang bụi rậm trên 159 km, thu gom, xử lý trên 13,5 tấn rác thải. Bên cạnh đó trồng thêm 22.985 cây xanh, hoa kiểng các loại, sửa chữa 5,2 km đường GTNT với kinh phí trên 15 triệu đồng; làm mới 3,9 km đường GTNT với tổng kinh phí gần 3,5 tỷ đồng.

Xây dựng và bàn giao 02 căn nhà tình nghĩa, 03 căn Nhà nhân ái, 03 căn nhà Khăn quàng đỏ trị giá 510 triệu đồng. Xây dựng mới 02 cây cầu giao thông nông thôn trị giá 380 triệu đồng. Thực hiện tuyến đường thắp sáng đường quê lắp 52 cây đèn năng lượng mặt trời với tổng kinh phí 94,4 triệu đồng.

Hoạt động hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19

Hoạt động hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19
Hoạt động chống dịch hỗ trợ kỳ thi THPT

Đồng thời thành lập và duy trì đội hình thanh niên tình nguyện với 250 tình nguyện viên tham gia; tại 04 chốt kiểm tra y tế trên địa bàn tỉnh, bao gồm: Cầu Mây Tức, thị trấn Càng Long; Cầu Cổ Chiên, xã Đại Phước, huyện Càng Long; Bến phà Đại Ngãi, thị trấn Cầu Quan, huyện Tiểu Cần; Cầu Trà Mẹt, xã Thông Hòa, huyện Cầu Kè để hỗ trợ người dân khai báo y tế và đo thân nhiệt. Đến nay có tổng số 2.455 lượt tình nguyện viên tham gia.

Hoạt động hỗ trợ kỳ thi tốt nghiệp THPT

Để hỗ trợ tốt cho thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021; Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã triển khai thực hiện Chương trình “Tiếp sức mùa thi” với những nhiệm vụ; phần việc cụ thể, nhằm đảm bảo Chương trình diễn ra an toàn; chất lượng, hiệu quả. Từ ngày 06/7 đến nay, các huyện, thị thành đoàn đã vận động trên 47.395 chai nước suối; 17.239 suất cơm, bữa ăn nhẹ, 562 cây viết cho các thí sinh; 2.929 cái khăn lạnh, 12.500 khẩu trang y tế; 295 kính chống giọt bắn, 125 quyển sổ; 650 áo sơ mi nút… qua đó đã hỗ trợ được 10.729 thí sinh; 350 người nhà của thí sinh với số tiền trên 500 triệu đồng.

Phong trào Uống nước nhớ nguồn

Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” với các hoạt động thăm hỏi, giúp đỡ; tặng quà gia đình chính sách luôn được các cấp bộ Đoàn quan tâm và thực hiện hiệu quả. Tổ chức thăm hỏi, tặng 07 phần quà cho mẹ Việt Nam anh hùng, 231 phần quà cho gia đình chính sách với tổng trị giá 164,7 triệu đồng.

Ngoài ra, công tác đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cũng được các cán bộ Đoàn triển khai thực hiện tốt, tập trung vào các địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa; các khu nhà trọ tập trung đông công nhân. Qua đó, các đơn vị đã vận động nguồn lực xã hội và tặng trên 2.000 phần quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn và người dân bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 với tổng trị giá trên 500 triệu đồng.

Tuổi trẻ thanh niên Trà Vinh

Tuổi trẻ thanh niên Trà Vinh
Thanh niên Trà Vinh tham gia tình nguyện hè

Chiến dịch TNTN hè là một trong những hoạt động hết sức ý nghĩa nhằm phát huy vai trò xung kích tình nguyện của đoàn viên, thanh niên tham gia phát triển kinh tế; xây dựng nông thôn mới. Qua đó góp phần bồi dưỡng kỹ năng công tác xã hội; giáo dục đạo đức; lối sống cho đoàn viên, thanh niên.

Chấp hành chủ trương của Trung ương; tổ chức Đoàn thanh niên Cứu quốc và Thanh niên Tiền phong cũng được thành lập tại Trà Vinh. Nội dung, tính chất và hình thức hoạt động của Thanh niên Tiền phong đã thu hút được nhiều người tham gia. Tổ chức Thanh niên Tiền phong nhanh chóng phát triển mạng lưới của mình đến các địa phương.

Như vậy, ngay khi ra đời Thanh niên Tiền phong tỉnh Trà Vinh do tổ chức Thanh niên Cứu quốc làm nòng cốt đã là một tổ chức quần chúng; hoạt động công khai, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản. Từ đó, lực lượng Thanh niên Tiền phong đã thâm nhập vào hàng ngũ lính địch để binh vận. Đồng thời công khai luyện tập võ nghệ và chiến thuật quân sự. Thanh niên Tiền phong Trà Vinh sớm trở thành lực lượng bán vũ trang; khẩn trương trang bị vũ khí cho mình bằng cách tự rèn vũ khí và binh vận để lấy vũ khí của địch…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!