Giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn bằng “Những ngôi nhà hạnh phúc”

Với tinh thần tương thân tương ái, Đoàn thanh niên và những người trẻ Quảng Trị đã cùng nhau giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn bằng cách xây dựng nên những “Ngôi nhà hạnh phúc“. Nhận thấy trong tỉnh thành còn có những hoàn cảnh khó khăn, mồ côi cha mẹ không có nơi nương tựa, người già neo đơn không có người chăm sóc, đó là động lực giúp thế hệ trẻ Quảng Trị không ngại khó khăn để cùng nhau thực hiện những dự án đầy tình người. Họ hy vọng rằng, đây không chỉ là những ngôi nhà mà còn là nơi mang lại niềm hạnh phúc lớn lao cho những em nhỏ.

Vì sao gọi là “Ngôi nhà hạnh phúc”?

Từ gợi mở của T.Ư Đoàn; T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, những người trẻ Quảng Trị đang mải miết đi xây những ‘Ngôi nhà hạnh phúc’ cho trẻ dân tộc thiểu số mồ côi. Khi hoàn thiện, món quà thậm chí còn hơn cả một ngôi nhà…

“Vì sao lại là “Ngôi nhà hạnh phúc”?”. Nghe tôi thắc mắc về cái tên rất lãng mạn của chương trình, chị Trần Thị Thu, Bí thư Tỉnh đoàn Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (Hội LHTN VN) tỉnh Quảng Trị; giải thích rằng nguồn gốc của “Ngôi nhà hạnh phúc” đến từ Trung tâm thông tin nguồn lực tình nguyện Việt Nam. “Đây là chương trình lớn được khởi xướng trên toàn quốc. Quảng Trị là một trong những đơn vị triển khai đầu tiên”; chị Thu nói.

“Ngôi nhà hạnh phúc” đầu tiên đã được xây dựng và hoàn thành vào giữa năm 2020 cho em Hồ Thị My. Hồ Thị My là học sinh lớp 4, Trường tiểu học Tà Long, mồ côi cả cha lẫn mẹ. My sống với bà ngoại trong một túp lều tạm được làm bằng tre nứa tại thôn Pa Hy, xã Tà Long, H.Đakrông, Quảng Trị.

Những “Ngôi nhà hạnh phúc” đã giúp đỡ cho bao nhiêu hoàn cảnh

Những " Ngôi nhà hạnh phúc" đã giúp đỡ cho bao nhiêu hoàn cảnh
Những hoàn cảnh khó khăn tại Hướng Hóa

Cũng theo chị Thu; những “Ngôi nhà hạnh phúc” mà tuổi trẻ Quảng Trị dành tặng các em nhỏ còn hơn cả… một ngôi nhà. “Chúng tôi đang thực hiện với niềm tin rằng; việc tặng những ngôi nhà này còn mang đến cho các em những niềm hạnh phúc”. Chị Thu nói và cho biết Tỉnh đoàn; Hội LHTN VN tỉnh Quảng Trị nhắm đến các học sinh mồ côi là người dân tộc thiểu số đang sinh sống ở vùng cao. Ngôi nhà trị giá 50 – 80 triệu đồng.

Và chỉ trong chưa đầy nửa năm 2021; đã có 7 “Ngôi nhà hạnh phúc” được “trao tay” cho các em nhỏ. Trong đó, có chị em Hồ Thị Niên và Hồ Văn Nương. Cả hai em đều mồ côi bố, đang cùng mẹ sống nhờ tại gia đình người bác tại xã Lìa, H.Hướng Hóa. Là em Hồ Bảo Khang (mồ côi cha, mẹ đi lấy chồng mới, em sống cùng ông, bà nội tại thôn Xung Phong; xã Vĩnh Khê, H.Vĩnh Linh). Là em Hồ Anh Tuấn, học sinh lớp 5 (mồ côi cha mẹ, hiện đang sống tại xã A Bung, H.Đakrông)…

Cẩn thận hơn, không phải cứ bàn giao nhà là… đi luôn. Tỉnh đoàn Quảng Trị cùng giao lại cho các xã đoàn phải thường xuyên tới lui thăm nom, giúp đỡ. Với mục đích nắm bắt xem những em nhỏ mồ côi này có thực sự hạnh phúc trong những “Ngôi nhà hạnh phúc”. Của cho không bằng cách cho là vậy!

“Ngôi nhà hạnh phúc” đã được thực hiện tại Hướng Hóa Quảng Trị

Ngôi nhà hạnh phúc đã được thực hiện tại Hướng Hóa Quảng Trị
Dự án ngôi nhà hạnh phúc giúp đỡ cho trẻ em nghèo

Một ngày đầu tháng 7/2021; hai chị em mồ côi bố là Hồ Thị Niên; học lớp 7 và Hồ Văn Lương; học lớp 5 ở xã Lìa, huyện Hướng Hóa không giấu được niềm hạnh phúc khi được Tỉnh đoàn – Hội LHTN tỉnh tổ chức trao tặng “Ngôi nhà hạnh phúc”. Bố của Niên và Lương mất do mắc bệnh hiểm nghèo; khi hai em còn nhỏ. Để lo việc ăn học cho hai con; mẹ của Niên và Lương phải quần quật trên nương rẫy quanh năm suốt tháng. Do không có nhà ở nên nhiều năm nay mấy mẹ con phải ở nhờ nhà của một người ông bên ngoại. Giờ đây, khi được xây tặng ngôi nhà khang trang; kiên cố, mấy mẹ con ai cũng vui mừng khôn tả.

Em Hồ Thị Niên thật thà chia sẻ: “Mấy năm nay gia đình em phải ở nhờ nhà ông cũng khá bất tiện; ảnh hưởng đến việc học tập và sinh hoạt. Được tặng một ngôi nhà rộng rãi và đẹp như thế này; em hạnh phúc và biết ơn lắm. Có nhà mới rồi, chúng em sẽ cố gắng học thật giỏi để thực hiện ước mơ tương lai và không phụ lòng giúp đỡ của mọi người”. Ngoài ngôi nhà mơ ước; các em còn được tặng nhiều phần quà ý nghĩa. Đó là sách vở đồ dùng học tập; để chuẩn bị bước vào năm học mới với nhiều niềm vui và hy vọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!