Giới trẻ cần phải học được cách yêu bản thân nhiều hơn

Yêu bản thân là một trong những điều mà nhiều người khuyến khích chúng ta nên làm. Đặc biệt là với giới trẻ ngày nay, khi áp lực cuộc sống nâng cao, khiến cho chúng ta dễ dàng chán ghét và phê phán bản thân mình. Nhiều người luôn nói rằng sẽ yêu bản thân, nhưng lại chưa biết phải làm gì để thực hiện điều đấy. Nếu như bạn cũng đang trong trường hợp như vậy, thì hãy tham khảo những cách giúp bạn yêu bản thân hơn trong bài viết dưới đây. Mong rằng thông qua những cách ấy, bạn sẽ biết cách yêu thương bản thân mình.

Thế nào là yêu bản thân?

Tự yêu bản thân là khi bạn nhận thức được những điều tiềm ẩn ở bên trong bạn. Nó còn có nghĩa là bạn thỏa hiệp, chấp nhận với chính mình, đồng tình cho bản thân phát triển theo đúng bản chất của mình. Tự yêu bản thân không có nghĩa là bạn chỉ yêu lấy mình và bỏ mặc những người khác. Bạn có thể lựa chọn cách mình yêu và chấp nhận bản thân. Bạn có thể chọn lựa sống đúng với những cảm xúc, những khiếm khuyết và thất bại. Hoặc có thể sống mãi trong những lời khen ngợi, trong những mộng tưởng do mình tạo ra.

Yêu bản thân sẽ giúp bạn có thể sống thoải mái hơn với chính mình
Yêu bản thân sẽ giúp bạn có thể sống thoải mái hơn với chính mình

Yêu bản thân sẽ giúp bạn có thể sống thoải mái hơn với chính mình. Bên cạnh đó còn giúp bạn vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Có thể nói, yêu bản thân được coi là một phong cách sống tích cực. Yêu bản thân là điều cần thiết, nhưng bạn đã biết làm thế nào để yêu bản thân chưa?

Những cách giúp bạn yêu bản thân

Đi du lịch một mình

Du lịch một mình mang đến cực kì nhiều lợi ích. Bạn có khả năng tự do làm những gì bạn muốn mà không cần thương thuyết, nhất trí với ai. Bạn cũng có khả năng tận hưởng hành trình do bản thân mình sắp xếp. Đây cũng chính là cơ hội để bạn theo đuổi những sở thích của mình mà khi ở nhà hoặc khi đi cùng người khác, bạn không thực hiện được.

Trải nghiệm chuyến đi xa một mình chủ đạo là chìa khóa hỗ trợ bạn vượt ra khỏi những giới hạn đang kìm hãm bản thân. Khi ở một mình, bạn sẽ có nhiều không gian để khám phá những điều mới mẻ, thú vị. Bất kể là chuyến đi ngắn hay dài ngày, bạn sẽ không phải mong đợi bất kỳ ai nên không cần quan tâm đến thời gian. Thời gian lúc này là của bạn, do chính bạn quyết định.

Ngồi thiền

Thiền đem lại những ích lợi cả về thể chất và tinh thần. Về cơ bản, thiền chỉ là một phương pháp điều trị tĩnh tâm, giúp tâm an và ổn định. Khi tâm đã an thì chúng ta ta sẽ nhìn nhận mọi sự việc dưới con mắt tỉnh táo, lạc quan hơn. Từ tinh thần tốt nhờ thiền mà cơ thể bạn cũng khỏe mạnh theo. Nó ngăn cản phần nào sự tăng trưởng của các mầm mống gây bệnh trong người. Do vậy, người tập thiền đúng phương pháp sẽ cảm thấy có sự thay đổi trong sức khỏe.

Ngồi thiền
Ngồi thiền

Nuông chiều bản thân

Bạn hãy nuông chiều bản thân trong một ngày với toàn bộ những thứ bạn yêu thích. Bạn cần phải ăn những món ăn ham muốn, xem phim, đi shopping; hoặc giản đơn chỉ là nằm dễ chịu ở nhà cho đến hết ngày. Vì hôm nay là ngày của bạn, đừng ngại ngùng bung xõa hết mức có thể!

Cân bằng tâm lý

Mỗi người tạo ra đã có sẵn quyền tự do và tự chủ. Chúng ta đều đưa ra quyết định mọi hành động của mình. Tuy nhiên có nhiều khi, những hành động chúng ta làm lại bắt nguồn từ sự không đủ làm chủ. Từ đó, chúng ta dễ rơi vào trạng thái lo lắng, dằn vặt vì cho rằng mình là tác nhân gây ra sự đau khổ của người đối diện. Bởi vì không đủ tình yêu với bản thân, có vẻ như luôn có một “cuộc chiến” xuất hiện trong nội tâm của mỗi người. Một mặt, chúng ta luôn gắng sức để khiến người xung quanh ưng ý; mặt khác thì luôn trách móc bản thân vì những việc mình đã làm.

Học cách yêu bản thân để nhìn được những mặt tích cực của mình, làm giảm cảm giác tư ti vốn có. Chúng ta luôn phải hợp nhất giữa quyền tự do – tự chủ và làm tất cả mọi thứ mà con người cho là tốt đẹp nhất.

Không dành thời gian cho người không xứng đáng

Bạn đừng dành ra thời gian với người không dành cho bạn. Nếu như ai đó mong muốn bạn xuất hiện trong cuộc sống của họ, thì họ sẽ tự dành ra chỗ cho bạn. Bạn chẳng phải tranh đấu đả giành dật một vị trí nào cả. Vì thế mà cứ an tâm tận hưởng cuộc đời, đừng dại dột ép mình vào một mối quan hệ không thuộc về mình, “rùng rằng” với một người chẳng rõ xem trọng thành quả của bạn, chỉ biết “hút cạn” nguồn hạnh phúc của bạn. Vì khi đó bạn chỉ mất thời gian cuốn vào mối quan hệ không hồi kết, chẳng nhận lại được gì.

Dành thời gian cho những người có ý nghĩa
Dành thời gian cho những người có ý nghĩa

Không hạ thấp bản thân

Tự lăng mạ mình là hạ thấp bản thân thành vật bạn không ước muốn. Nói “Mình là kẻ thất bại” một khi bị đuổi việc là điều không đúng và không công bằng với bạn. Thay vì vậy, hãy đưa rõ ra bình luận tích cực như: “Mình mất việc rồi, tuy nhiên mình sẽ coi đấy là kinh nghiệm để tìm và giữ cho mình một công việc mới”.

Học cách yêu bản thân nói “Mình thật ngu ngốc” cũng không đúng và là hạ thấp mình. Nếu như bạn cảm thấy ngốc nghếch, thì nhiều khả năng bạn không đủ kiến thức về một điều nào đó. Thay vì vậy, hãy nghĩ: “Mình chẳng rõ cách dọn dẹp nhà cửa một cách dễ hiểu. Có lẽ mình nên đi học một khóa học để biết cách thực hiện công việc đấy trong thời gian tới”.

Qua bai viết trên đã cho các bạn biết về học cách yêu bản thân hơn trong cuộc sống. Hy Vọng với những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích đối với các bạn. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!