Giá trứng gia cầm được dự báo sẽ ở mức cao từ nay cho đến cuối năm

Kể từ đầu tháng 7 năm 2021, giá trứng gia cầm thu mua tại các trại liên tục gia tăng và ở mức cao kỷ lục trong khoảng 10 năm trở lại đây. Giá thức ăn hiện nay đang tăng cao nên việc tăng giá trứng là điều không quá khó hiểu. Bên cạnh đó, nguồn cung hiện nay đang không đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng, mặc dù gia tăng thêm nhiều đàn gà đẻ nhưng số lượng trứng thương phẩm trong quý IV vẫn chưa có đủ để bổ sung nguồn cung. Chính vì vậy, theo các chuyên gia dự báo từ nay đến cuối năm giá trứng gia cầm sẽ còn giữ ở mức cao.

Trứng gia cầm sẽ thiết lập mặt bằng giá mới cao kỷ lục so với 10 năm trở lại đây

Giá trứng gia cầm sẽ thiết lập mặt bằng mới, giá trứng gà 2.800 – 3.000 đồng/quả, giá trứng vịt 3.000 – 3.300 đồng/quả. Mức giá này sẽ duy trì ít nhất trong 3 tháng tới. Theo Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam (VIPA) kể từ đầu tháng 7, giá trứng gia cầm thu mua tại trại đã tăng liên tục và thiết lập mặt bằng giá mới cao kỷ lục so với 10 năm trở lại đây. Tại trang trại, giá trứng gà ở mức 2.800 – 3.000 đồng/quả, giá trứng vịt 3.000 – 3.300 đồng/quả, tăng gấp đôi so với những tháng trước đó.

Trứng gia cầm sẽ thiết lập mặt bằng giá mới cao kỷ lục so với 10 năm trở lại đây
Trứng gia cầm sẽ thiết lập mặt bằng giá mới cao kỷ lục so với 10 năm trở lại đây

Giá bán lẻ ở mức 5.000 – 5.500đ/quả, trứng vịt cũng tăng lên 4.000 – 4.500/quả.  Hiện các địa phương đều kiểm soát tốt dịch bệnh trên gia cầm nên tổng đàn gia cầm đã tăng thêm. 9,8% so với cùng kỳ năm trước, với tổng đàn đến thời điểm này đạt khoảng 17,5 triệu con. Trong đó, có khoảng hơn một nửa tổng đàn chuyên khai thác trứng cho thị trường từ nay đến cuối năm.

Nguyên nhân khiến giá trứng gia cầm tăng đột biến

Ông Nguyễn Như So, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Dabaco Việt Nam. Cho biết nguyên nhân khiến giá trứng tăng đột biến do trong vòng 2 năm trước giá trứng gia cầm chỉ. 1.300 – 1.700 đồng/quả. Với mức giá này, người nuôi bị lỗ nhiều nên giảm đàn gà đẻ. Bên cạnh đó, khi các tỉnh thực hiện giãn cách xã hội. Người dân đổ xô tích trữ trứng, cầu vượt cung khiến giá tăng cao kể từ đầu tháng 7. Tuy nhiên, hiện nay nguồn cung vẫn thiếu hụt so với cầu.

Dù giá trứng tăng gấp đôi so với trước đây. Nhưng việc tăng đàn gà đẻ cũng chưa kịp cho ra sản phẩm trứng thương phẩm. Trong quý IV để bổ sung nguồn cung. Và đó là lý do mà các chuyên gia dự báo giá trứng sẽ còn giữ mức cao từ đây đến cuối năm. “Hiện nay giá trứng gia cầm đang bán ở mức 2.700 đồng/quả. Mức giá khá tốt với người chăn nuôi và doanh nghiệp. Trong bối cảnh giá thức ăn chăn nuôi tăng, giá trứng gia cầm dao động 2.400 – 2.500 đồng/quả là hợp lý, đảm bảo người chăn nuôi không bị lỗ”.

Giá trứng thu mua tại trại vẫn sẽ duy trì ở mức cao cho đến cuối năm

Giá trứng thu mua tại trại vẫn sẽ duy trì ở mức cao cho đến cuối năm
Giá trứng thu mua tại trại vẫn sẽ duy trì ở mức cao cho đến cuối năm

Bà Phạm Thị Huân, Tổng Giám đốc CTCP Ba Huân cho biết ngay cả khi dịch COVID-19 bùng phát. Trứng gia cầm tăng giá cục bộ thì doanh nghiệp vẫn bình ổn giá cho người dân. “Sở Công Thương đề xuất cho doanh nghiệp tăng 200 đồng/quả. Khi cung ứng ra thị trường nhưng chúng tôi từ chối nhằm chia sẻ phần nào với người dân. Chỉ có người lao động nghèo mới tiêu dùng trứng nhiều”.

Mỗi ngày công ty Ba Huân cung cấp ra thị trường 1,2 – 1,4 triệu quả trứng. Đến nay giá trứng đã về mức bình thường. Siêu thị tại TP HCM đầy ắp trứng và sản phẩm về chế biến từ trứng. Trao đổi với người viết, ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch VIPA cho biết. “Dự báo từ nay đến cuối năm giá trứng thu mua tại trại vẫn duy trì ở mức cao.

Giá trứng gia cầm tại trang trại sẽ thiết lập mặt bằng mới, giá trứng gà 2.800 – 3.000 đồng/quả. Giá trứng vịt 3.000 – 3.300 đồng/quả. Mức giá này sẽ duy trì ít nhất trong 3 tháng nữa. Hiện nay nguồn cung vẫn thiếu hụt so với cầu. Dù giá trứng tăng gấp đôi so với trước đây nhưng việc tăng đàn gà đẻ cũng chưa kịp cho ra sản phẩm trứng thương phẩm trong quý IV để bổ sung nguồn cung”, ông Sơn nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!