Giá sả thương phẩm tại Tiền Giang có dấu hiệu tăng trở lại

Sả là loại cây trồng chủ lực của huyện cù lao Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang, nó đóng vai trò vừa là cây gia vị vừa là cây dược liệu. Với đặc điểm dễ trồng và phù hợp với đất ven biển nhiễm mặn, nông dân Tân Phú Đông đã trồng sả thay cho lúa xuống chân ruộng để khắc phục vụ mùa bấp bênh do thiên tai trước đây. Trong những ngày qua thì giá sả thương phẩm tại Tiền Giang đã được thu mua với mức giá cao hơn so với tháng trước từ 500 đồng đến 1.000 đồng/kg, đây cũng là động lực thúc đẩy người nông dân hình thành các vùng chuyên canh sả mới trên địa bàn tỉnh Tiền Giang.

Sả là cây trồng chủ lực của huyện cù lao Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang

Vừa là cây gia vị vừa là cây dược liệu, sả là cây trồng chủ lực của huyện cù lao Tân Phú Đông của tỉnh Tiền Giang. Tại đây, nông dân đã hình thành vùng chuyên canh lớn nhất tỉnh Tiền Giang, tập trung ở các xã tiếp giáp với biển Đông, thường xuyên đối mặt với thiên tai hạn-mặn như Phú Thạnh, Phú Đông, Phú Tân…

Để cây sả phát triển bền vững, huyện Tân Phú Đông chú trọng quy hoạch vùng trồng gắn với tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp và chuyển đổi cây trồng những địa bàn khó khăn, tăng cường việc khuyến nông, chuyển giao khoa học kỹ thuật trong quá trình thâm canh để giúp nông dân giành những vụ mùa bội thu.

Sả là cây trồng chủ lực của huyện cù lao Tân Phú Đông của tỉnh Tiền Giang
Sả là cây trồng chủ lực của huyện cù lao Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang

Đặc biệt, với lợi thế dễ trồng, thích hợp vùng đất nhiễm mặn ven biển, mang lại hiệu quả kinh tế cao, nông dân Tân Phú Đông đã tích cực đưa cây sả xuống chân ruộng thay cho lúa một vụ bấp bênh, thường xuyên bị thiên tai gây hại trước đây, giúp tạo dựng cơ nghiệp bền vững. Nhiều mô hình mới đang được bà con áp dụng rộng rãi như: chuyên canh sả, kết hợp trong mô hình VAC (vườn-ao-chuồng)… giúp tăng thêm thu nhập cho nông dân, nông nghiệp và nông thôn do vậy đổi thay sâu sắc.

Giá sả thương phẩm tại Tiền Giang tăng hơn từ 500 đồng đến 1.000 đồng/kg

Trong những ngày qua, giá sả thương phẩm tại vùng chuyên canh lớn nhất Tiền Giang. Được thương lái thu mua từ 3.500-4.200 đồng/kg. Tăng hơn từ 500 đồng đến 1.000 đồng/kg tùy địa bàn so với tháng trước. Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Tân Phú Đông. Tỉnh Tiền Giang, nông dân vùng trồng sả chuyên canh tại địa phương đã thu hoạch đầu vụ được 675ha sả. Trong tổng diện tích xuống giống gần 2.000ha với sản lượng gần 11.300 tấn. Đạt trên 27% chỉ tiêu cả năm.

Địa phương phấn đấu trong năm 2021 đạt sản lượng sả thương phẩm khoảng 40.000 tấn cung ứng thị trường. Đáng mừng là trong những ngày qua, giá sả thương phẩm được thương lái thu mua từ 3.500-4.200 đồng/kg. Tăng hơn từ 500 đồng đến 1.000 đồng/kg tùy địa bàn so với tháng trước. Ông Phan Văn Sum ở ấp Bà Lắm – một trong những người áp dụng mô hình trồng sả trên đất liếp ở vùng đất này cho biết. Hiện nay, giá sả ổn định ở mức trên dưới 4.000 đồng/kg. Mô hình trồng sả có thu nhập khá. Bà con nông dân rất an tâm sản xuất. Nhiều bà con nông dân ưu tiên lựa chọn cho bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Sả ngày càng khẳng định là cây trồng chủ lực của huyện.

Khuyến khích mở rộng diện tích vùng chuyên canh sả trên địa bàn tỉnh Tiền Giang

Khuyến khích mở rộng diện tích vùng chuyên canh sả trên địa bàn tỉnh Tiền Giang
Khuyến khích mở rộng diện tích vùng chuyên canh sả trên địa bàn tỉnh Tiền Giang

Nông dân Cao Minh Đức, cư trú tại xã Phú Đông. Huyện Tân Phú Đông áp dụng mô hình trồng sả kết hợp chăn nuôi bò cho biết cây sả dễ trồng. Cho thu hoạch mỗi năm từ 2 đến 3 vụ. Năng suất bình quân từ 20 đến 25 tấn sản phẩm/ha/vụ. Với khoảng 1ha đất trồng sả, mỗi năm gia đình ông thu hoạch trên 50 tấn. Tổng thu khoảng 220 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi trên 170 triệu đồng. Nếu so với trồng lúa một vụ bấp bênh trước đây cây sả cho nông dân thu nhập cao gấp nhiều lần.

Nhằm liên kết sản xuất, giải quyết đầu ra cho nông sản hàng hóa một cách ổn định. Huyện Tân Phú Đông chú trọng mở rộng diện tích vùng chuyên canh sả gắn với tuyên truyền. Hướng dẫn nông dân tích cực hưởng ứng phong trào làm ăn tập thể kiểu mới. Gắn với xây dựng nông thon mới trên địa bàn.

Tại Phú Thạnh, xã trọng điểm về chuyên canh sả của huyện Tân Phú Đông. Trong năm qua đã hình thành được Hợp tác xã chuyên canh sả Phú Thạnh. Tập hợp 22 nông dân chuyên canh sả. Theo đánh giá của lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Tân Phú Đông. Đây là mô hình sản xuất mới được huyện nhân rộng trong tương lai. Nhằm mở đường để nông dân trồng sả làm giàu bền vững đồng thời khuyếch trương hơn nữa thương hiệu cây sả Tân Phú Đông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!