Giá gạo Việt Nam sẽ giảm mạnh do áp lực cạnh tranh với Ấn Độ, Thái Lan

Trong tuần qua giá gạo Việt Nam tiếp tục giảm mạnh, gạo loại 5% tấm so với tuần trước đã giảm đi 5 USD và về mức 480 USD một tấn. Hiện nay tỷ giá đồng baht đang ở mức giảm thấp nhất trong năm qua cộng thêm đồng rupee ở Ấn Độ liên tục giảm giá đã tác động mạnh tới giá gạo tại các nước. Do phải cạnh tranh với thị trường Ấn Độ và Thái Lan nên giá gạo tại Việt Nam cũng đã giảm mạnh. Dự báo xuất khẩu gạo Việt Nam năm nay sẽ giảm khoảng 100.000 tấn so với mục tiêu trước đó.

Gạo Việt loại 5% tấm về mức 480 USD một tấn

Trước áp lực giảm giá của gạo Thái Lan, Ấn Độ, gạo Việt loại 5% tấm cũng mất 5 USD một tấn so với tuần trước về mức 480 USD một tấn. Báo cáo của Cục chế biến và Phát triển Thị trường Nông Sản Việt Nam, cho thấy, tuần qua gạo Việt Nam tiếp tục cạnh tranh mạnh trên thị trường quốc tế. Theo đó, giá gạo Việt 5% tấm hiện giảm 5 USD một tấn so với tuần trước về mức 480 USD một tấn.

Gạo Việt loại 5% tấm về mức 480 USD một tấn
Gạo Việt loại 5% tấm về mức 480 USD một tấn

Mặc dù hạ nhiệt, giá gạo 5% tấm của Việt Nam vẫn cao hơn Thái Lan 55 USD và Ấn Độ là 109 USD. Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, trong nửa đầu năm. Giá trị xuất khẩu đạt 1,65 tỷ USD, giảm 4% so với cùng kỳ. Trong đó, sản lượng xuất khẩu giảm 14% so với cùng kỳ xuống 3,03 triệu tấn. Và giá bán bình quân tăng 12% lên 545 USD/tấn.

Nguyên nhân khiến giá gạo các nước đi xuống

Nguyên nhân khiến giá gạo các nước đi xuống là do tỷ giá đồng baht giảm về mức thấp nhất trong năm qua. Còn tại Ấn Độ, đồng rupee liên tục giảm giá. Cũng như kho dự trữ của chính phủ tiếp tục đưa hàng cứu trợ ra thị trường đã khiến cho giá giảm. Còn Việt Nam, do phải cạnh tranh mạnh với các nước trên nên đẩy giá đi xuống.

Philippines – thị trường xuất khẩu gạo quan trọng nhất đã giảm sản lượng nhập khẩu xuống 1.093 ngàn tấn. Tương đương giảm 21%, nước này đang có những động thái hạn chế mua gạo Việt. Điều này có những tác động đáng kể lên thị trường lúa gạo nội địa trong thời điểm hiện nay. Tương tự, thị trường Malaysia cũng ghi nhận sự sụt giảm mạnh 56%, còn 151 ngàn tấn. Trung Quốc là thị trường nhập khẩu gạo đứng thứ 2 với hơn 580.900 tấn, tương đương trên 308 triệu USD. Thị trường Ghana đứng thứ 3 với 327.551 tấn, tương đương hơn 191 triệu USD.

Đánh giá về triển vọng giá gạo những tháng cuối năm 2021

Đánh giá về triển vọng giá gạo những tháng cuối năm 2021
Đánh giá về triển vọng giá gạo những tháng cuối năm 2021

Theo Công ty chứng khoán Rồng Việt. USDA dự báo nhờ bội thu nên nguồn cung gạo Ấn Độ sẽ tiếp tục dồi dào. Sản lượng thu hoạch dự kiến đạt 122 triệu tấn. Tăng 2,6% giúp duy trì giá gạo ở mức thấp. Cạnh tranh xuất khẩu của Ấn Độ tăng và nguồn cung nội địa Việt Nam. Dồi dào hơn sau vụ thu hoạch lúa Đông Xuân nên để duy trì sản lượng xuất khẩu. Giá gạo Việt có thể sẽ giảm trong thời gian tới. Giá gạo giảm sẽ phần nào làm hạn chế mức chi tiêu của người nông dân cho các loại vật tư nông nghiệp.

Hiện Bộ Công Thương cũng đã lập đoàn công tác. Kiểm tra việc thi hành pháp luật về xuất nhập khẩu gạo tại 5 doanh nghiệp. Gồm: Công ty Cổ phần tập đoàn Tân Long. Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thuận Minh. Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời, Công ty Cổ phần Tân Đồng Tiến. Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự báo, xuất khẩu gạo Việt Nam năm nay sẽ chỉ đạt 6,3 triệu tấn, giảm khoảng 100.000 tấn so với dự báo trước đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!