GenZ có nhiều cách để quản lý tài chính cá nhân

Ngày nay, các bạn trẻ tập trung rất nhiều vào việc quản lý tài chính cá nhân. Bên cạnh đó, nhiều bạn cũng bắt tay vào đầu tư sinh lời, với mục đích nhân lên dòng tiền của mình. Hiện nay trên thị trường cũng có rất nhiều kênh đầu tư dễ dàng để giới trẻ có thể tiếp cận. Tuy vậy, mỗi một bạn trẻ sẽ có một cách quản lý tài chính khác nhau. Dưới đây, chúng tôi đề cập đến một vài cách quản lý tài chính điển hình của một GenZ. Hãy cùng xem thử xem bạn có nằm trong những cách dưới đây không? Ngoài ra, câu trả lời cho câu hỏi làm thế nào để đầu tư cũng được giải đáp phía dưới.

Một vài phương pháp quản lý tài chính cá nhân

Khác với thế hệ Gen X, Gen Y, Gen Z ngày nay có nhiều cơ hội tiếp cận với đa dạng hình thức quản lý chi tiêu cá nhân từ sớm, nhưng mỗi người lại chọn cách khác nhau để nâng cấp kỹ năng tài chính của mình.

Nghe theo tiếng gọi tâm linh

Sinh năm 2000 và là một Gen Z điển hình, sáng nào Xuân Mai cũng thực hiện “nghi thức” chọn tụ bài Tarot để yên tâm bắt đầu một ngày mới. Nếu tụ bài đẹp, đặc biệt nhắc đến việc tài chính của cô bạn sẽ khởi sắc thì cả ngày hôm đấy, Xuân Mai tràn trề năng lượng, làm gì cũng vui vẻ. Cách chi tiêu của Xuân Mai là ước chừng chứ không có kế hoạch cụ thể, nên khi tụ bài cho biết thời gian tới Xuân Mai sẽ nhận được may mắn về tiền bạc, thì ngay lập tức cô nàng sẽ thoải mái mua sắm, ăn uống không cần nghĩ ngợi. “Tương lai sẽ lại có tiền mà”, Xuân Mai tin tưởng như vậy.

Tiết kiệm là trên hết

Cũng là Gen Z và quan tâm đến vấn đề tài chính như Xuân Mai, Hữu Thịnh lại không phải người chơi theo hệ tâm linh. Cậu bạn là người chơi theo phong cách của thế hệ anh chị, bố mẹ mình. Tức là tập trung vào phương pháp tiết kiệm. Hữu Thịnh chia nhỏ phần lương nhận được hàng tháng vào các ví khác nhau. Sau đó cậu bạn lập một tài khoản tiết kiệm online.

Tiết kiệm tiền
Tiết kiệm tiền

Với phương pháp này, mỗi tháng Thịnh cũng cất đi được một khoản. Nhưng cậu bạn thú nhận, đã có lần vì quá thích một món đồ mà Thịnh đã tiêu lẹm cả vào phần tiết kiệm ấy để có được thứ mình muốn. Tiết kiệm là cách an toàn nhất, tuy nhiên lại không khiến cho dòng tiền của bạn gia tăng.

Cần đầu tư càng sớm càng tốt

Trong khi Xuân Mai, Hữu Thịnh vẫn còn loay hoay với cách quản lý tiền bạc sao cho hiệu quả, thì Tuấn Dũng – một Gen Z sinh năm 1999 đã sớm nhận ra muốn làm chủ tài chính thì cần bắt tay vào đầu tư càng sớm càng tốt. Cậu bạn quan niệm không để hết số tiền mình có nằm im trong tài khoản mà phải “bắt” chúng “vận động” để sinh ra lợi nhuận. Từ đó từng bước nâng cao tài chính của mình.

Quan điểm đầu tư của Tuấn Dũng ngày càng được nhiều bạn trẻ ủng hộ và làm theo. Đặc biệt là với thế hệ Gen Z với tinh thần không ngại thử những điều mới. Khá nhiều bạn trẻ đã chọn đầu tư chứng khoán là kênh phát triển tài chính của mình.

Tìm đến con đường chứng khoán

“Chỉ với số vốn chưa đến 1 triệu, mình đã sở hữu một số cổ phiếu của một doanh nghiệp. Có thể tự kiểm soát được thu nhập của mình mà không ảnh hưởng đến các công việc khác. Thời gian sau đó, khi cổ phiếu mình mua tăng giá, mình bán ra. Mình tiếp tục quay vòng vốn bằng cách chọn mua cổ phiếu tiềm năng khác. Mình không nóng vội, cứ đi từng bước nhỏ thì thấy chứng khoán là một kênh đầu tư phù hợp với những sinh viên có vốn ít như mình”. Thùy Linh – sinh viên năm 3 trường Đại học Kinh tế Quốc dân chia sẻ.

Chứng khoán là hình thức đầu tư tốt
Chứng khoán là hình thức đầu tư tốt

Cũng chọn đầu tư chứng khoán như Thùy Linh, Ngọc Anh (sinh năm 1998, hiện đang làm copywriter cho một agency lớn) cho biết mình đã tham gia vào thị trường từ khi là sinh viên năm 2. Bởi lẽ trường cô bạn theo học có câu lạc bộ chứng khoán. Ở đó mọi người cùng nhau học hỏi, trao đổi kiến thức và thông tin kinh tế – tài chính; tìm hiểu về các loại cổ phiếu hay quỹ đầu tư.

Số vốn ban đầu là toàn bộ tiền tiết kiệm làm thêm ở cửa hàng gà rán từ năm 1. Cộng với nguyên tắc mua – bán cổ phiếu có kỷ luật suốt những năm qua. Cho đến nay tài khoản chứng khoán của Ngọc Anh đã đạt đến 9 chữ số!

Chứng khoán là con đường gia tăng tài chính tốt

Với nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ, khi nhắc đến thị trường chứng khoán thường khá e dè. Vì cho rằng đó là một khái niệm trừu tượng, khó hiểu. Chỉ có ai theo học ngành kinh tế – tài chính thì mới nên tham gia. Nhưng thực tế không phải là như vậy. Bất kỳ ai cũng có thể bắt đầu vào đầu tư chứng khoán. Thời đại Internet phát triển, mọi người có thể tiếp cận dễ dàng hơn. Một số công ty chứng khoán cũng thiết kế những chương trình đào tạo đầu tư chứng khoán rất bài bản cho những người mới bắt đầu.

Đồng thời họ cũng có những công cụ để tư vấn kịp thời cho nhà đầu tư. Thậm chí là tư vấn ngay trong phiên giao dịch. Mục đích giúp nhà đầu tư nâng cao hiệu quả đầu tư. Vì thế, đầu tư chứng khoán đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Đây là cánh cửa mở ra cho tất cả mọi người đang tìm kiếm một kênh phát triển tài chính hiệu quả, bền vững. Dù bạn là sinh viên hay bạn mới ra trường đi làm; dù bạn có số vốn ít ỏi chỉ vài trăm hay 1 triệu thì bạn cũng hoàn toàn có cơ hội “chiến thắng” trên thị trường chứng khoán.

Zinvest Club – Cộng đồng đầu tư chứng khoán trẻ

Gen Z sẽ có cơ hội vững tin phát triển kỹ năng tài chính; đầu tư tuyệt đỉnh khi tham gia thị trường chứng khoán. Từ ngày 10/08/2021, Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS ra mắt Zinvest Club – cộng đồng đầu tư của thế hệ Gen Z.

Tham gia Zinvest Club, Gen Z sẽ có cơ hội tiếp cận những kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính từ những chuyên gia hàng đầu của VPS. Ngoài ra còn được trải nghiệm vô số các nội dung và chương trình đào tạo. Giúp bạn không ngừng nâng cao kiến thức tài chính cũng như các lĩnh vực khác.

Zinvest Club - Cộng đồng đầu tư chứng khoán trẻ
Zinvest Club – Cộng đồng đầu tư chứng khoán trẻ

Đặc biệt, khi mở tài khoản chứng khoán tại VPS từ ngày 01/08/2021, Gen Z sẽ nhận được ưu đãi khủng: Tặng phí giao dịch 1 tỷ đồng trên tất cả các tiểu khoản trong vòng 1 năm kể từ ngày mở tài khoản; Lãi suất ưu đãi lên tới 6,8% trong 30 ngày đầu tiên và 9,8% từ ngày 31 đến hết 1 năm kể từ ngày mở tài khoản áp dụng trên tiểu khoản giao dịch ký quỹ (6); Miễn phí đào tạo kiến thức về chứng khoán trọn đời. Ngoài ra còn các đặc quyền khác khi trở thành thành viên Zinvest Club.

Tuấn Dũng, cậu bạn được nhắc tới ở trên cũng là một nhà đầu tư chứng khoán thành công khi ở độ tuổi còn rất trẻ. “May mắn của mình là nhận ra tầm quan trọng của việc đầu tư từ sớm và không ngừng học hỏi, đến một ngày bạn sẽ phải giật mình vì số tiền kiếm được từ việc đầu tư”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!