ESCAP sẽ đồng hành với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực

Mới đây, bộ trưởng bộ ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tham dự hội đàm trực tuyến với ESCAP. Đại diện của ESCAP là Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc, bà Armida. Thông qua cuộc hội đàm này, hai bên đã có cơ hội hiểu nhau hơn. Đồng thời đạt được mục đích chung đó là tiếp tục hợp tác phát triển trong giai đoạn tới. Việt Nam cam kết rằng sẽ có những đóng góp tích cực cho ESCAP. Bên cạnh đó, bà Armida cũng tuyên bố rằng sẽ cùng đồng hành với Việt Nam trong việc xây dựng nền kinh tế sau đại dịch.

Nội dung chính của cuộc hội đàm với ESCAP

Chiều 13/8, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã hội đàm trực tuyến với bà Armida Salsiah Alisjahbana, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc kiêm Thư ký Điều hành Ủy ban Kinh tế – Xã hội khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Liên hợp quốc (ESCAP). Tại buổi hội đàm, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ hợp tác tốt đẹp với ESCAP. Việt Nam cũng đánh giá cao vai trò của ESCAP được Liên hợp quốc giao phó. Đó là thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội bền vững và bao trùm tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Bà nhấn mạnh ESCAP sẽ tiếp tục hỗ trợ các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam. Trong việc phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội theo hướng xanh; bền vững và bao trùm hơn. Bên cạnh đó đẩy nhanh tiến độ thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững.

Nội dung chính của cuộc hội đàm với ESCAP
Nội dung chính của cuộc hội đàm với ESCAP

Thông qua nghị quyết “Xây dựng lại tốt hơn”

Bộ trưởng đề cao các báo cáo nghiên cứu, khuyến nghị chính sách chất lượng cao của ESCAP cho các nước trong khu vực; cũng như các dự án hợp tác về hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao năng lực. Bộ trưởng nhấn mạnh, Việt Nam hoan nghênh việc Khóa họp lần thứ 77 diễn ra vào tháng 4/2021 của ESCAP đã thông qua Nghị quyết về chủ đề “Xây dựng lại tốt hơn”.

Trong đó nhấn mạnh cần tăng cường chủ nghĩa đa phương, hợp tác trong và ngoài khu vực. Mục tiêu hỗ trợ các nước trong khu vực phục hồi sau đại dịch Covid-19. Ưu tiên các lĩnh vực cải thiện hệ thống y tế và an sinh xã hội; ứng phó với biến đổi khí hậu; chuyển đổi số và thúc đẩy kinh tế số. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với ESCAP để thực hiện Nghị quyết này.

Đề xuất hỗ trợ từ phía Việt Nam

Bộ trưởng đề nghị ESCAP tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại. Đặc biệt thông qua nghiên cứu đánh giá và khuyến nghị về các biện pháp ứng phó của khu vực đối với việc đứt gãy chuỗi cung ứng và khắc phục hậu quả kinh tế – xã hội của đại dịch, phục hồi xanh và bền vững. Việt Nam rất mong có thể nhận được sự giúp đỡ của ESCAP. Điều đó sẽ khiến nền kinh tế Việt Nam nhanh chóng phục hồi hơn sau đại dịch.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng đề xuất Văn phòng tiểu khu vực Đông Nam Á của ESCAP tập trung giúp khu vực Mê Công. Cần thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững; tăng cường kết nối; cải thiện quản lý nguồn nước và ứng phó với thiên tai. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, năm 2022 đánh dấu 75 năm thành lập ESCAP thành lập. Sự kiện này trùng với dịp kỷ niệm 45 năm Việt Nam tham gia Liên hợp quốc.

ESCAP sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội
ESCAP sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Đây là dịp tốt để Việt Nam và ESCAP cùng nhau triển khai nhiều sáng kiến. Từ đó làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác giữa hai bên. Đồng thời tăng cường sự tham gia, đóng góp của Việt Nam tại ESCAP. Điều này phù hợp với chủ trương của Việt Nam về nâng tầm và đẩy mạnh đối ngoại đa phương. Việt Nam mong rằng có thể cống hiến nhiều hơn cho ESCAP trong tương lai.

ESCAP sẽ hỗ trợ Việt Nam phục hồi kinh tế

Về phần mình, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc kiêm Thư ký Điều hành ESCAP đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế – xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam trong những năm qua. Bà Armida Salsiah Alisjahbana đề cao việc Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 và đảm nhiệm rất tốt vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Bà Armida Salsiah Alisjahbana khẳng định coi trọng quan hệ hợp tác với Việt Nam. Bà đánh giá cao sự tham gia tích cực; có trách nhiệm của các cơ quan, bộ, ngành Việt Nam tại ESCAP. Qua đó đóng góp thiết thực vào các nỗ lực thúc đẩy hợp tác khu vực và phát triển kinh tế – xã hội trong khu vực.

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc kiêm Thư ký Điều hành ESCAP chia sẻ về các ưu tiên về các hoạt động của ESCAP. Bà khẳng định sẵn sàng tăng cường hợp tác hỗ trợ Việt Nam về các lĩnh vực bảo trợ xã hội; thống kê; thương mại điện tử. Ngoài ra còn xây dựng Báo cáo quốc gia tự nguyện về tình hình thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững ở cấp quốc gia và địa phương. Bà sẵn sàng tăng cường hợp tác hỗ trợ Việt Nam về các lĩnh vực khác nhau. Qua đó, mong rằng nền kinh tế Việt Nam có thể phục hồi một cách nhanh chóng.

Tổ chức ESCAP
Tổ chức ESCAP

Một số thông tin về ESCAP

ESCAP tên đầy đủ là Economic and Social Commission for Asia and the Pacific. Tên tiếng việt là Ủy hội Kinh tế Xã hội châu Á Thái Bình Dương Liên Hợp Quốc. Tổ chức này được thành lập từ năm 1947. ESCAP là một trong 5 ủy ban khu vực trực thuộc Hội đồng Kinh tế và Xã hội Liên hợp quốc (ECOSOC), được ECOSOC trao trọng trách như một “Trung tâm phát triển kinh tế – xã hội của khu vực châu Á – Thái Bình Dương”. Chức năng và nhiệm vụ của ESCAP:

  • Thúc đẩy sự hợp tác phát triển kinh tế – xã hội. Tăng cường quan hệ hợp tác giữa các nước trong và ngoài khu vực
  • Nghiên cứu và phổ biến thông tin về các vấn đề kinh tế – xã hội; kỹ thuật và phát triển ở các nước trong khu vực
  • Hỗ trợ kỹ thuật cho các nước trong khu vực giải quyết các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế – xã hội. Có trách nhiệm phối hợp chung các hoạt động của các cơ quan Liên hợp quốc tại khu vực. Hiện ESCAP được giao tập trung thúc đẩy và hỗ trợ các nước thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs).

Hằng năm, ESCAP tổ chức Diễn đàn về Phát triển bền vững khu vực châu Á – Thái Bình Dương nhằm thúc đẩy hợp tác khu vực về thực hiện Chương trình nghị sự 2030 và các Mục tiêu phát triển bền vững. Hiện ESCAP có 53 thành viên chính thức và 9 thành viên liên kết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!