Dự kiến về mức độ tiêu thụ xăng của nước ta thời gian tới

Có thể nói xăng là một trong những nguyên liệu rất quan trọng với cuộc sống của chúng ta khi nó giúp cho các loại máy móc hoạt động và giúp cho các phương tiện di chuyển. Trong thời buổi phát triển chóng mặt như hiện nay, nhu cầu sử dụng ô tô của người Việt ngày một tăng cao và rất có thể trong thời gian sắp tới, khi tình hình xã hội ổn định thì mức tiêu thụ xăng dầu của nước ta có thể sẽ tăng nhanh so với các nước khác cùng trong khu vực. Để tìm hiểu chi tiết hơn về mức tiêu thụ xăng của nước ta trong khoảng thời gian gần đây các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết này nhé.

Tình hình tiêu thụ xăng dầu trên thị trường nước ta gần đây

Theo KBSV, triển vọng tiêu thụ xăng của Việt Nam còn nhiều dư địa tăng trưởng. Khi thu nhập bình quân đầu người được cải thiện, người tiêu dùng có xu hướng mua ô tô. Theo phân tích của CTCP Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) dịch bệnh COVID-19 gây ra những gián đoạn. Là về hoạt động sản xuất kinh doanh, giao thông vận tải. Nó kéo theo nhu cầu tiêu thụ xăng dầu, khí đốt sụt giảm.

Tình hình tiêu thụ xăng dầu trên thị trường nước ta gần đây
Tình hình tiêu thụ xăng dầu trên thị trường nước ta gần đây

Trong kịch bản Việt Nam dần kiểm soát tốt dịch bệnh và quá trình tiêm vắc xin được đẩy mạnh. KBSV kỳ vọng nguồn cầu sẽ phục hồi mạnh mẽ trở lại vào cuối quý III. Triển vọng tiêu thụ xăng bình quân đầu người hàng năm của Việt Nam còn nhiều dư địa để tăng . Năm 2019, mức tiêu thụ xăng bình đầu người của Việt Nam chỉ đạt 77 lít. Thấp hơn so với mức 106 lít của Thái Lan và 124 lít của Indonesia.

Tình hình tiêu thụ xăng dầu trên thị trường thế giới

IEA cho biết trong báo cáo định kỳ hằng tháng rằng. Đà tăng nhu cầu dầu đã đảo ngược xu hướng trong tháng 7. Và dự kiến sẽ chậm lại trong mấy tháng tới do làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới nhất. Khiến nhiều quốc gia phải áp đặt lại các biện pháp hạn chế mới. Đặc biệt, tại một số quốc gia tiêu thụ xăng dầu lớn ở ở châu Á như Trung Quốc, Indonesia… Các nước bị biến thể Delta tàn phá, giảm mạnh nhu cầu chi tiêu cho đi lại rất nhiều. Tháng 7 được báo cáo là tháng giảm nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trên toàn cầu.

Điều này có thể được lý giải bởi tỷ lệ chi phí xăng dầu trên mức thu nhập giữa các nước. Trong đó Việt Nam cần 12% thu nhập hàng tháng. Để tiêu thụ 40 lít xăng với mức 6% của Thái Lan và 8% của Indonesia. Bởi vậy, khi mức thu nhập trên đầu người của Việt Nam tiếp tục cải thiện trong thời gian tới. Thì nhu cầu xăng dầu của Việt Nam cũng tăng theo.

Dự kiến về mức tiêu thụ xăng tăng cao tại Việt Nam

Việt Nam không phải là thị trường lớn với doanh số bán ô tô chỉ hơn 200.000 xe/năm. Tuy nhiên, doanh số bán đã tăng trong những năm qua. Và hưởng lợi từ Nghị định 57 và Hiệp định EVFTA, ATIGA có hiệu lực. Nhiều loại thuế phí đã được cắt bỏ và giá ô tô cũng giảm theo tương ứng.

Dự kiến về mức tiêu thụ xăng tăng cao tại Việt Nam
Dự kiến về mức tiêu thụ xăng tăng cao tại Việt Nam

Hiện tại, Quốc hội đang thảo luận về khả năng giảm thuế tiêu thu. Đặc biệt là tỷ lệ giảm thuế tương ứng với tỷ lệ nội địa hóa của mỗi dòng xe. Nó giúp thúc đẩy hơn nữa tiêu thụ xe giá rẻ. Việc giảm thuế có thể khiến doanh thu bán xe ô tô tăng mạnh. Tương tự như thời điểm Việt Nam giảm thuế từ 60% xuống 50% vào năm 2015. Và xuống 40% vào năm 2016 cho những xe nhập khẩu từ Đông Nam Á. Như hiệp định CEPT của Khu vực Mậu dịch Tự do ASEAN.

Bên cạnh đó, chênh lệch giá crack ở xăng dầu đã phục hồi đáng kể kể từ vùng đáy trong năm 2020. Chênh lệch giá crack phục hồi do giá dầu tăng và hoạt động vận tải phục hồi. Các nhà máy lọc dầu như Dung Quất với công suất 6,5 triệu tấn và Nghi Sơn với công suất 10 triệu tấn sẽ ghi nhận mức lợi nhuận khả quan so với mức lỗ lớn trong năm 2020. Tuy nhiên, KBSV cũng lưu ý rằng làn sóng COVID-19 thứ 4 hiện nay có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nhu cầu tiêu thụ xăng dầu tại Việt Nam trong ngắn hạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!