Đội tuyển Australia mất lợi thế sân nhà trước khi đối đầu với Việt Nam

Trước thềm diễn ra vòng loại thứ 3 World Cup 2022, các đội tuyển quốc gia sẽ thi đấu dưới thể thức sân nhà và sân khách. Sau khi họp bàn ý kiến với các ban lãnh đạo của LĐBĐ châu Á thì FIFA đã đưa ra quyết định này. Tuy nhiên, trước tình hình ảnh hưởng dịch bệnh hiện tại, nhiều quốc gia đang phải loay hoay trong việc tìm sân nhà tổ chức vòng loại World Cup sắp tới. Trong số này phải nhắc tới Australia khi quốc gia này vẫn đang yêu cầu cách ly 14 ngày, điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới các trận đấu. May mắn hơn đội tuyển Australia, Việt Nam đã được chơi trên sân nhà và tổ chức các trận đấu trên sân vận động Mỹ Đình.

Đội tuyển Australia sẽ gặp Trung Quốc trên sân trung lập

Đội tuyển Australia mất lợi thế khi phải tiếp Trung Quốc trên sân trung lập vào ngày 2/9. Trang Adelaidenow cho biết tuyển Australia chịu bất lợi lớn khi không được chính phủ nới lỏng thủ tục cách ly tại vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Thầy trò HLV Graham Arnold phải thi đấu ở địa điểm trung lập khi tiếp Trung Quốc vào ngày 2/9.

“Trận sân nhà vào tháng 9 sẽ diễn ra ở nơi khác. Đó là bất lợi đáng kể với chúng tôi. Nếu nhìn vào thành tích sân nhà của Australia, bạn sẽ thấy khác biệt”, Giám đốc điều hành Liên đoàn Bóng đá Australia James Johnson nói với News Corp.

LĐBĐ Australia (FFA) đã có nhiều buổi làm việc với chính phủ nhưng đôi bên không đạt được thỏa thuận. Liên đoàn Bóng đá Châu Á (AFC) muốn áp dụng “quy tắc bong bóng”; các đội tuyển chỉ phải cách ly vài ngày khi thi đấu ở sân khách. Nhưng chính phủ Australia không cho phép ngoại lệ. Họ yêu cầu các đội khách phải thực hiện đúng quy định cách ly 2 tuần.

Đội tuyển Australia gặp Trung Quốc vào ngày 2/9 trên sân trung lập
Đội tuyển Australia gặp Trung Quốc vào ngày 2/9 trên sân trung lập

Ông Johnson nói thêm: “Chúng tôi tự tin rằng những trận sân nhà vào cuối năm sẽ diễn ra tại Australia nếu mọi thứ trong tầm kiểm soát, kể cả việc có thể thi đấu ở Sydney”. “Chúng tôi đang làm việc với chính phủ để những đội bóng khác cũng có sự ưu tiên. Các đội sẽ ở trong ‘bong bóng’ và không tiếp xúc với cộng đồng. Khả năng lây nhiễm Covid-19 là số không”, GĐĐH của bóng đá Australia nói.

FFA đưa ra phương án sân đấu cho các đội tuyển

Hiện tại, FFA đang chuẩn bị sân trung lập như Qatar, UAE hoặc địa điểm ở Đông Nam Á. Australia vẫn sẽ thi đấu ở điểm trung lập với tư cách đội chủ nhà. Do đó, FFA phải trả phần lớn chi phí cho những trận đấu ở sân trung lập. Quyết định chọn sân sẽ được lãnh đạo FFA thông báo vào trung tuần tháng 8.

FFA tính đến phương án tổ chức trận gặp Trung Quốc ở Đông Nam Á vào ngày 2/9. Sau đó, “Socceroos” (biệt danh tuyển Australia) sẽ đến Hà Nội ở loạt trận thứ 2. Việt Nam đã đăng ký Mỹ Đình làm sân nhà. Tuyển Australia thường chọn châu Âu, đặc biệt là nước Anh, để đóng quân trong những lần tập trung trước. Họ cũng tính đến phương án tổ chức ở châu Âu nhưng AFC không đồng ý.

Lúc này, HLV Graham Arnold đang có mặt ở UAE sau khi cùng Olympic Australia tranh tài tại Thế vận hội 2020 ở Tokyo. Ông sẽ chờ quyết định của FFA để tập trung cầu thủ ở địa điểm trung lập. Trận đấu với Trung Quốc chỉ còn chưa đầy 4 tuần nữa sẽ diễn ra. FFA không muốn để HLV trưởng về nước, ở trong khách sạn 2 tuần, rồi lại phải bay đến nơi tổ chức thi đấu.

Lợi thế đấu sân nhà của đội tuyển Việt Nam

Đội tuyển Việt Nam sẽ có 5 trận đấu trên sân vận động Mỹ Đình
Đội tuyển Việt Nam sẽ có 5 trận đấu trên sân vận động Mỹ Đình

Nếu Australia chọn UAE hay Qatar làm sân nhà, họ phải bay hơn 7 giờ sang Việt Nam. Thời gian giữa 2 lượt đấu tháng 9 chỉ là 4 ngày. Tuyển Việt Nam cũng có lịch trình tương tự. Thầy trò ông Park sẽ gặp Saudi Arabia ở sân khách vào ngày 2/9 trước khi trở lại Việt Nam, gặp Australia vào ngày 7/9.

Đội tuyển Việt Nam sau khi làm khách tại Saudi Arabia ngày 2/9 sẽ về nước trong ngày 3/9 và lập tức sinh hoạt và tập luyện theo quy trình bong bóng khép kín như AFC khuyến cáo và từng được áp dụng tại vòng loại thứ hai. Đội tuyển Việt Nam, đội tuyển Australia và các quan chức Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA), Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đến Việt Nam làm nhiệm vụ tại trận đấu sẽ không phải cách ly y tế theo quy định thông thường nhưng cũng phải tuân thủ quy trình “bong bóng” và được xét nghiệm COVID-19 thường xuyên. Thi đấu trên sân nhà có thể sẽ là một điều thuận lợi đối với đội tuyển Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!