Giá đất nền giảm mạnh 10-20% gây xôn xao thị trường

Bất động sản đất nền vào những tháng đầu năm trở nên nóng hơn bao giờ hết. Giá đất nền có thời điểm đạt đỉnh gây ảnh hưởng đến lượng giao dịch. Bộ xây dựng đã nhanh chóng vào cuộc kiểm soát và ổn định thị trường. Tuy nhiên, giá đất nền những ngày gần đây lại tụt đỉnh. Đất nền sụt giá đang gây xôn xao trên thị trường bất động sản nước ta. Giới chuyên gia dự đoán tình trạng này sẽ có những tác động tích cực và tiêu cực đồng thời lên thị trường nhà đất. Cùng jdaciuk tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

Giá đất nền giảm mạnh 10-20% sau cơn sốt đầu năm

Giá đất nền giảm mạnh 10-20% sau cơn sốt đầu năm
Thị trường đất nền giảm giá mạnh

Sau một thời gian sốt nóng, thị trường đất nền đã có hiện tượng giảm giá mạnh, theo khẳng định của Bộ Xây dựng với Quốc hội. Báo cáo gửi Quốc hội, Bộ Xây dựng cho biết, thị trường bất động sản đất nền hiện đã được kiểm soát sau cơn sốt cục bộ tại một số địa phương hồi đầu năm. So với thời kỳ cao điểm, giá đất nền đã giảm 10-20% nhưng lượng giao dịch vẫn thấp.

Trước đó, báo cáo thị trường quý II của kênh thông tin Batdongsan (thuộc PropertyGuru Việt Nam) cho biết. Lượng tìm kiếm, quan tâm đất nền trên các chợ trực tuyến lao dốc. Độ quan tâm đất nền của các địa phương giảm sâu gồm Bắc Giang (49%); Bắc Ninh và Hà Nam (46%), Vĩnh Phúc (38%), Đà Nẵng (36%), Quảng Nam (35%).

Khu vực phía Nam gồm Bình Dương, Đồng Nai, Lâm Đồng, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu từng nóng lên hồi đầu năm cũng đều suy giảm mức độ quan tâm. Nguyên nhân là thị trường hạ nhiệt từ nửa cuối tháng 4. Sau đó là tác động của dịch bệnh khiến nhà đầu tư cân nhắc quyết định chuyển dịch dòng tiền.

Biểu hiện tăng nhẹ của giá đất nền

Bên cạnh đó, theo bộ này, giá bất động sản cơ bản ổn định và có xu hướng tăng nhẹ tại một số địa phương. Trong đó, giá nhà chung cư, nhà thấp tầng tăng bình quân khoảng 1-4%.

Trong khi đó, giá căn hộ chung cư tại các địa phương có xu hướng tăng nhẹ theo tháng. Giá căn hộ tại TP HCM và Hà Nội đều tăng do khan hiếm nguồn cung. Ít có dự án mới được mở bán. Giá căn hộ chung cư bình quân tăng khoảng 2% so với quý I. Một số dự án có mức giá tăng cao hơn so với mức bình quân khoảng 4-7%.

Biến động giá bán lẻ và cho thuê trên thị trường bất động sản

Biến động giá bán lẻ và cho thuê trên thị trường bất động sản
Hiện tượng bán cắt lỗ, giảm giá diễn ra trên thị trường

Hiện việc phát triển nhà ở xã hội tiếp tục gặp khó khăn, nửa đầu năm nay, cả nước chỉ có thêm 2 dự án mới được cấp phép, đầu tư xây dựng. Giá nhà ở riêng lẻ tại các dự án ở nhiều địa phương cũng tiếp tục xu hướng tăng nhẹ so với quý trước. Hà Nội, Hải Phòng, Bình Dương, Đồng Nai là những địa phương có mức giá bình quân tăng khá cao. Mức tăng đều trong nửa đầu năm 2021 so với mặt bằng chung cả nước.

Mức giá bình quân tại các địa phương tăng khoảng 3% so với quý I. Một số dự án có mức biến động giá cao hơn bình quân khoảng 5-9%. Ngược lại, theo ghi nhận của Bộ Xây dựng, giá bất động sản cho thuê có xu hướng giảm theo quý. Mức giảm bình quân tại các dự án so với quý I là khoảng 1-3%. Đối với mặt bằng bán lẻ nhà phố, giá cho thuê giảm 10-30% tại các thành phố lớn.

Những tác động của việc giá đất nền giảm mạnh

“Tình trạng sốt đất và đầu tư theo phong trào, đám đông… đã đẩy nhiều nhà đầu tư lẻ phải chịu hậu quả. Nhiều hiện tượng bán cắt lỗ, giảm giá diễn ra trên thị trường”, báo cáo của Hội môi giới nêu. Theo đơn vị này, khu vực nhà liền kề chủ yếu ở Đông Anh, Gia Lâm, Phú Xuyên. Một số sản phẩm cao cấp cũng có dấu hiệu giảm giá thông qua việc đưa chương trình khuyến mãi lớn và tặng quà khủng.

Về giá bán, giá đất tại các dự án ở Đông Anh, Gia Lâm chững lại và giữ như ở cuối quý I mặc dù giao dịch thấp. Giá đất ở một số khu vực có hiện tượng sốt đất như: Hòa Lạc, Sơn Tây, Hoài Đức… đã có dấu hiệu sụt giảm. Nó thể hiện qua thông tin chào bán trên thị trường nhưng cũng không xuất hiện giao dịch thực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!