Cước vận tải đường biển giữa Mỹ và Trung Quốc lập mức cao kỷ lục mới

Tình hình dịch bệnh căng thẳng đã ảnh hưởng lớn đến ngành vận tải biển quốc tế, khiến cho giá cước vận tải biển tăng lên mức cao kỷ lục. Theo số liệu mới nhất thì giá cước vận tải đường biển giữa Trung Quốc và Mỹ lên đến con số 20.000 USD. Thị trường Mỹ đang phục hồi mạnh mẽ nhờ vào chính sách tiêm chủng trên diện rộng và các gói kích cầu của chính phủ, với nhu cầu vận tải lớn từ thị trường nội địa Mỹ dự báo sẽ đẩy giá cước vận tải biển lên khắp nơi. Ngược lại ở Trung Quốc thì hiện tại đang phải tạm ngưng nhiều hoạt động sản xuất cũng như đi lại để nhằm hạn chế tình hình dịch bệnh.

20.000 USD cho chi phí vận chuyển một container từ Trung Quốc sang Mỹ

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát đến nay, ngành vận tải biển quốc tế đã chịu nhiều tác động tiêu cực. Và trong diễn biến mới nhất, cước vận tải đường biển giữa Mỹ và Trung Quốc đã lập mức cao kỷ lục mới. Chi phí vận chuyển một container dài 40 feet (hay 12m). Từ Trung Quốc sang Mỹ đã đạt mức cao kỷ lục mới là trên 20.000 USD. Trong khi vào giữa tháng 7 con số này mới chỉ là gần 10.000 USD.

20.000 USD cho chi phí vận chuyển một container từ Trung Quốc sang Mỹ
20.000 USD cho chi phí vận chuyển một container từ Trung Quốc sang Mỹ

Như vậy chỉ trong một tháng, các doanh nghiệp đã phải chi trả gấp đôi chỉ để vận chuyển cùng một số lượng hàng hóa. Còn nếu so với cùng kì năm ngoái. Con số này đã tăng gấp 5 lần. Dữ liệu của Freightos cho thấy, chi phí vận chuyển container từ. Trung Quốc đến bờ biển phía. Tây nước Mỹ là dưới 20.000 USD. Trong khi mức phí vận chuyển container mới nhất từ. Trung Quốc đến châu Âu là gần 14.000 USD/container.

Ding Li, Chủ tịch Hiệp hội cảng của Trung Quốc nói với Reuters rằng. Mức tăng đột biến xuất hiện sau sự bùng phát trở lại của đại dịch Covid-19 ở các quốc gia. Và điều này đã làm kéo dài thời gian xử lý tại một số cảng lớn ở nước ngoài. Trong khi đó, giá vận chuyển container tăng cao dẫn đến giá thuê tàu container cao hơn. Điều này buộc các hãng tàu phải ưu tiên phục vụ trên các tuyến đường vận chuyển sinh lợi cao nhất.

Nguyên nhân khiến cho giá cước vận tải biển tăng lên mức cao kỷ lục

Nguyên nhân khiến cho giá cước vận tải biển tăng lên mức cao kỷ lục
Nguyên nhân khiến cho giá cước vận tải biển tăng lên mức cao kỷ lục

Lý do cho tình trạng này trước hết nằm ở thị trường. Mỹ đang phục hồi mạnh mẽ lên đến mức trước đại dịch. Nhờ vào chính sách tiêm chủng rộng khắp và các gói kích cầu của chính phủ nước này. Trong quý 2/2021, chi tiêu tiêu dùng đã tăng 11,8% so với cùng kì năm trước. Và hứa hẹn sẽ tiếp tục tăng mạnh. Khi nước Mỹ chuẩn bị bước vào mùa mua sắm lớn nhất trong năm. Nhu cầu rất lớn từ thị trường nội địa. Mỹ đã gia tăng sức ép lên hệ thống cung ứng toàn cầu. Đẩy mạnh giá cước vận tải biển ở khắp nơi.

Ở chiều ngược lại, công xưởng của thế giới Trung Quốc lại đang phải đối mặt với vấn đề nội tại. Như bão lũ tàn phá tỉnh Hà Nam. Và làn sóng dịch COVID-19 mới đang buộc nước này áp dụng thêm nhiều biện pháp hạn chế đi lại và tạm ngưng sản xuất. Có thể thấy tình trạng khan hiếm tàu vận tải biển và container sẽ tiếp tục đe dọa kinh tế thế giới vào thời điểm mà các nhà sản xuất Châu Á vẫn chưa thể hồi phục hoàn toàn từ đại dịch COVID-19.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!