Chính phủ nghiên cứu việc giảm thuế doanh nghiệp và VAT

Dịch Covid 19 tại Việt Nam đang có những ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống cũng như công việc của người dân cũng như doanh nghiệp. Sau hơn một tháng cách ly xã hội, nhiều doanh nghiệp không còn khả năng tái hoạt động. Tương tự như vậy, việc không thể đi làm cũng ảnh hưởng rất lớn đến thu nhập của người dân. Chính Phủ đang ra sức tìm cách giúp đỡ người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Một trong những đề xuất để giảm bớt gánh nặng cho người dân và doanh nghiệp đó là giảm thuế. Vậy chi tiết đề xuất này ra sao và lliệu nó có khả thi để áp dụng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về đề xuất giảm thuế này qua bài viết dưới đây.

Đề xuất giảm một số loại thuế

Bộ Tài chính đang nghiên cứu đề xuất giảm một số loại thuế để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua ảnh hưởng dịch COVID-19, như giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, miễn tiền phạt chậm nộp thuế… Trước đó, tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV đã ban hành nghị quyết của kỳ họp. Trong đó có giao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thực hiện một số giải pháp cấp bách ứng phó với diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVID-19. Một trong những giải pháp được quan tâm nhất chính là các giải pháp về thuế.

Đề xuất giảm một số loại thuế
Đề xuất giảm một số loại thuế

Sáng 2/8, ông Nguyễn Quốc Hưng, Vụ trưởng Chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho biết, cơ quan này đang xây dựng dự thảo về một số giải pháp thu ngân sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19. Dự thảo được Chính phủ giao cho Bộ Tài chính xây dựng theo quy trình rút gọn để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Dự kiến gói hỗ trợ mới về miễn, giảm thuế, phí có tổng giá trị khoảng 30.000 tỷ đồng.

Theo Bộ Tài chính, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, người dân được ví như những mạch máu của nền kinh tế. Khi hoạt động của nhiều doanh nghiệp, người dân gặp khó khăn sẽ tác động nền kinh tế. Dịch COVID-19 diễn ra từ năm 2020 đến nay đã tác động nhiều mặt đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; hộ kinh doanh; cá nhân kinh doanh.

Những trường hợp được đề xuất giảm thuế

Theo ông Hưng, có 4 đề xuất miễn, giảm thuế phí được cơ quan này đề xuất. Bao gồm: Giảm 30% tiền thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2021 đối với doanh nghiệp, tổ chức như đã áp dụng cho năm 2020. Giảm 50% số thuế phải nộp phát sinh từ hoạt động sản xuất kinh doanh của các tháng trong quý 3, 4 của năm 2021 đối với hộ kinh doanh; cá nhân kinh doanh trong mọi lĩnh vực, ngành nghề, địa bàn, hình thức khai thuế, nộp thuế.

Thuế VAT có thể được giảm
Thuế VAT có thể được giảm

Song song đó sẽ giảm 30% mức thuế giá trị gia tăng đối với doanh nghiệp; tổ chức hoạt động trong một số nhóm lĩnh vực dịch vụ. Miễn tiền chậm nộp phát sinh trong năm 2020 và năm 2021. Đây là hai năm chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 đối với doanh nghiệp, tổ chức. Tuy nhiên các tổ chức này cần phát sinh lỗ liên tục trong các năm 2018, năm 2019, năm 2020. Thực hiện các giải pháp tại dự thảo nghị quyết sẽ làm giảm thu ngân sách 20.000 tỉ đồng. Để được giảm thuế thì các tổ chức cần phải nghiên cứu kỹ những giấy tờ cần thiết để nộp lên các cơ quan có thẩm quyền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!