Chênh lệch giữa giá gà công nghiệp tại chuồng và các siêu thị

Những ngày vừa qua giá gà công nghiệp tại chuồng liên tục rớt giá khiến chủ hộ chăn nuôi đứng ngồi không yên, có nơi giá gà chỉ vỏn vẹn 5.000 đồng/kg. Tuy nhiên tại các siêu thị dường như giá gà vẫn bình ổn ở mức 70.000 đồng/kg, điều này đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của người tiêu dùng. Lý giải về việc này Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Việt Nam cho biết do tình hình dịch bệnh căng thẳng nên nhiều lò mổ phải ngưng hoạt động dẫn đến giá gà tại chuồng giảm xuống mức kỷ lục. Để tìm hiểu cụ thể hơn về tình trạng này thì mời bạn đọc bài viết dưới đây nhé!

Giá gà công nghiệp tại chuồng rớt đáy xuống 5.000 đồng/kg

Những ngày qua, thông tin về giá gà công nghiệp tại chuồng rớt thảm đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của người tiêu dùng. Qua khảo sát tại nhiều trại gà lớn, một tình trạng chung đang diễn ra là các chủ trại đều kiệt quệ vì thị trường chăn nuôi rơi vào tình trạng chưa từng có trong lịch sử – “giá gà rớt đáy – 5.000 đồng/kg”, thậm chí nhiều chủ trại chua chát rằng bán một con gà không mua nổi quả bí đỏ. Cụ thể, theo một chủ trại gà tại Bình Dương, khoảng gần 2 tháng trước, thời điểm dịch COVID-19 chưa bùng phát dữ dội, giá gà công nghiệp (gà cả lông) ở mức 29.000 đồng/kg. Thế nhưng đến hiện tại, giá gà rớt thảm, xuống thấp nhất còn 5.000 đồng/kg.

Giá gà công nghiệp tại chuồng rớt đáy xuống 5.000 đồng/kg
Giá gà công nghiệp tại chuồng rớt đáy xuống 5.000 đồng/kg

“Trước dịch thì gà vẫn ở mức 29.000 đồng/kg, nhưng giờ chỉ còn 7.000 đồng/kg đối với gà đạt chuẩn trọng lượng. Còn gà quá trọng lượng thì chỉ còn 5.000 đồng/kg. Nói cho dễ hiểu, giá thành đang 29.000 đồng/kg nhưng giờ chỉ bán được 5.000 đồng/kg, đồng nghĩa với bán 1kg gà sẽ lỗ 24.000 đồng. Đơn giản hơn, một con gà 4kg bây giờ bán ra sẽ lỗ 100.000 đồng”, người này cho hay. Trên mạng nhiều người “hiến kế” tiếp tục nuôi, đợi thị trường ổn hẵng bán. Tuy nhiên, nuôi gà là ngành đặc thù, để quá lứa, gà càng nặng thì giá càng rớt thảm.

Tại các siêu thị lớn giá gà vẫn ở mức bình ổn

Theo logic, giá gà xuất chuồng thấp kỷ lục 5.000 đồng/kg. Thì thịt gà tại chợ, siêu thị, cửa hàng… cũng sẽ mềm theo. Nhưng không, khảo sát của PV VTC News sáng 4/8 cho thấy, logic kia hoàn toàn sai. Hiện tại các siêu thị lớn như Lotte, Co.opmart, Vinmart… Giá gà đều ở mức bình ổn như khi dịch COVID-19 chưa bùng phát dữ dội.

Tại Vinmart, cánh tỏi gà có giá 85.900 đồng/kg. Cánh giữa gà giá 119.900 đồng/kg, ức nguyên xương giá 68.000 đồng/kg. Đùi công nghiệp giá 67.000 đồng/kg, lõi phile giá 79.900 đồng/kg, má đùi già giá 52.900 đồng/kg,… Tại siêu thị Lotte, cánh gà chữ V bán 108.000 đồng/kg, đùi tỏi gà giá 110.000 đồng/kg. Cánh gà CPMN giá 98.000 đồng/kg, ức gà phile giá 95.000 đồng/kg,… Đáng nói, tại các cửa hàng nhỏ lẻ, giá thịt gà có phần chênh hơn các siêu thị khoảng 5.000 đồng/kg mỗi mặt hàng.

“Nghe tin giá thịt gà rớt xuống còn 5.000 đồng/kg mà thương người chăn nuôi ghê. Nhưng khi đi siêu thị thì giá vẫn ở mức trung bình 70.000 đồng/kg. Như vậy là gấp hơn 15 lần rồi. Không biết vướng mắc khâu nào mà giá lại chênh lớn như vậy. Người chăn nuôi khổ, mà người tiêu dùng cũng đâu có đỡ đi khoản nào đâu”, chị Lam, ngụ TP Thuận An (Bình Dương) cho biết.

Nguyên nhân khiến giá gà công nghiệp tại chuồng rớt thảm

Nguyên nhân khiến giá gà công nghiệp tại chuồng rớt thảm
Nguyên nhân khiến giá gà công nghiệp tại chuồng rớt thảm

Theo đại diện Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Việt Nam, nguyên nhân giá gà công nghiệp tại chuồng rớt thảm do tắc nghẽn tại khâu giết mổ. Hiện nhiều lò giết mổ phải ngưng hoạt động do có ca nhiễm COVID-19, dẫn đến tình trạng quá tải. Bên cạnh đó, các loại gà giống cũng không thể tiêu thụ. Với tình hình này, khả năng Việt Nam thiếu nguồn cung thịt, trứng gà khi hết dịch rất hớn. Vì vậy, bằng mọi cách các bộ, ngành phải tháo gỡ điểm nghẽn trong khâu lưu thông và giết mổ.

Trước tình trạng này, Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Việt Nam đề xuất. Những cơ sở giết mổ còn hoạt động được thì bằng mọi giá. Phải tạo điều kiện tăng năng suất giết mổ. Nên xem xét cho phép cơ sở giết mổ nhỏ lẻ đảm bảo vệ sinh. Có kiểm soát của lực lượng thú y được hoạt động để đáp ứng nhu cầu về thịt gà. Trong thời gian nhiều tỉnh đang giãn cách xã hội. Đồng thời phải khơi thông khâu lưu thông, vận chuyển hàng hóa.

Bộ NN&PTNT đã thành lập Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam (Tổ công tác 970) để ứng phó với dịch COVID-19. Theo Thứ trưởng Trần Thanh Nam, Tổ trưởng Tổ công tác 970, do dịch bệnh diễn biến căng thẳng, nên các địa phương đã có chỉ đạo phải thắt chặt việc hạn chế đi lại, do đó sẽ ảnh hưởng vận chuyển hàng hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!