Các dự án khu công nghiệp trọng điểm hút dòng vốn đầu tư

Sức bật mạnh mẽ của bất động sản công nghiệp những năm gần đây khiến thị trường đầu tư nóng hơn bao giờ hết. Nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đang rót vốn vào các dự án khu công nghiệp nước ta. Vì thế, để đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội, hàng chục dự án khu công nghiệp đã được duyệt quý I/2021. Các dự án công nghiệp trọng điểm đã đi vào hoạt động và đem đến hàng triệu việc làm cho người dân. Theo dõi bài viết dưới đây và cùng jdaciuk tìm hiểu các dự án bất động sản sáng giá nhé.

Làn sóng bất động sản công nghiệp đầy hứa hẹn

Làn sóng bất động sản công nghiệp đầy hứa hẹn
Hàng chục dự án khu công nghiệp tại 13 tỉnh, thành phố đã được phê duyệt

Hàng chục dự án khu công nghiệp tại 13 tỉnh, thành phố đã được duyệt trong quý 1/2021. Hứa hẹn cung cấp hàng nghìn hécta đất cho các nhà đầu tư trong vài năm tới. Thực tế thị trường cho thấy, có 2 nhóm doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn phương thức M&A bất động sản công nghiệp.

Một là các doanh nghiệp nội địa mới đầu tư vào lĩnh vực này, chưa có kinh nghiệm trong đầu tư phát triển. Kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp và nguồn tài chính hạn chế. Hai là các doanh nghiệp nước ngoài, có tiềm lực tài chính. Nhưng chưa nắm rõ thị trường cũng như quy trình đầu tư khu công nghiệp tại Việt Nam. Nên sẽ có nhu cầu M&A với các doanh nghiệp tại địa phương vốn có lợi thế về điều này.

Trong báo cáo thị trường bất động sản công nghiệp 6 tháng đầu năm. Savills Việt Nam cho biết bất chấp sự bùng phát dịch bệnh Covid-19 trong thời gian gần đây tại Việt Nam. Các dự án khu công nghiệp mới vẫn tiếp tục được phát triển. Các dự án công nghiệp trọng điểm đã bắt đầu đi vào hoạt động.

Trong số các tỉnh thành có dự án được phê duyệt. Bắc Ninh là nơi có số lượng dự án lớn nhất với khu công nghiệp sắp triển khai. Chẳng hạn như khu công nghiệp Quế Võ III với diện tích 208,54 hécta. Tổng vốn đầu tư 120,87 triệu USD. Khu công nghiệp Gia Bình II với diện tích 250 hécta (do Tập đoàn Hanaka phát triển). Tổng vốn đầu tư dự án là 172,17 triệu USD.

Những dự án khu công nghiệp trọng điểm của nước ta

Những dự án khu công nghiệp trọng điểm của nước ta
Nhiều dự án mới dự kiến sẽ được phát triển

Quảng Trị cũng kỳ vọng vào các dự án mới như khu công nghiệp Triệu Phú với tổng diện tích gần 529 hécta. Ngoài ra, có thể kể đến khu công nghiệp Quảng Trị có diện tích 481,2 hécta. Tổng vốn đầu tư 90,17 triệu USD. Được phát triển bởi liên doanh 3 nhà đầu tư. Gồm khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) và Công ty cổ phần Amata City Biên Hòa.

Tỉnh Vĩnh Phúc cũng kỳ vọng một số khu công nghiệp mới với tổng nguồn cung 500 hécta. Như Sông Lô, Tam Đường 1, Thái Hòa – Liên Sơn – Liên Hòa. Ngoài ra, các dự án mới dự kiến sẽ được phát triển tại Hải Dương, Vĩnh Long, Quảng Nam, Thừa Thiên-Huế, Nam Định và Nghệ An.

Ở khu vực phía nam, UBND tỉnh Đồng Nai đang có kế hoạch phát triển thêm 3 khu công nghiệp. Tổng diện tích 6.475 hécta nhằm giải quyết tình trạng quá tải của các khu công nghiệp hiện nay. Có ba khu công nghiệp đáng chú ý bao gồm khu công nghiệp Long Đức (3.253 hécta); khu công nghiệp Bàu Cạn-Tân Hiệp (2.627 hécta) ở huyện Long Thành; và KCN Xuân Quế – Sông Nhạn (3.595 hécta) ở huyện Cẩm Mỹ.

Lợi thế và thách thức khi phát triển thị trường bất động sản công nghiệp

Trong báo cáo mới đây, Colliers Việt Nam cho biết thị trường sẽ có thêm nhiều nguồn cung mới. Các khu công nghiệp trong những năm tới để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng. Chẳng hạn tại Long An năm nay sẽ có 4 cụm công nghiệp mới. Đó là Vĩnh Khang, Tân Mỹ, Tứ Phương và Hiệp Hòa. Sau khi hoàn thành, các cụm công nghiệp này sẽ đóng góp thêm gần 200 hécta vào diện tích đất công nghiệp sẵn có của tỉnh.

Lợi thế và thách thức khi phát triển thị trường bất động sản công nghiệp
Bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục sôi động

Ông Chí Vũ, Trưởng Bộ phận Môi giới Dịch vụ khu công nghiệp Colliers Việt Nam; nhận định bất động sản công nghiệp tiếp tục sôi động. Và là phân khúc sáng nhất so với các phân khúc khác. Với đà tăng trưởng mạnh mẽ của thương mại điện tử, mảng dịch vụ hậu cần/logistics sẽ có tiềm năng lớn.

Tuy nhiên, nửa cuối năm 2021 sẽ đặt ra một số thách thức cho Việt Nam khi virus lan nhanh. Nó xâm nhập vào các khu công nghiệp gây bùng phát lớn trên cả nước. Mặc dù có nhiều cơ hội, nhưng việc thu hút đầu tư nước ngoài vào bất động sản công nghiệp Việt Nam vẫn còn một số điểm nghẽn. Các vấn đề liên quan đến cơ sở hạ tầng và chi phí logistics. Cơ chế và quy định pháp luật để thu hút các nhà đầu tư lớn.

Triển vọng đầu tư các dự án khu công nghiệp

Ông John Campbell, Quản lý bộ phận Bất động sản công nghiệp của Savills Việt Nam; cho rằng việc giãn cách xã hội và hạn chế đi lại trong nước. Nó sẽ tiếp tục gây khó khăn cho các chủ đầu tư đang tìm kiếm khách hàng thuê đất, nhà xưởng và nhà kho. Nguyên nhân là vì các nhà đầu tư và khách thuê tiềm năng không thể trực tiếp đến tham quan và khảo sát các dự án ở các tỉnh khác.

Tuy nhiên, việc triển khai tiêm chủng cộng đồng và những hứa hẹn về chương trình hộ chiếu vắc xin đang tạo niềm tin cho các chủ sở hữu bất động sản cũng như các nhà đầu tư. Những trở ngại mà phân khúc này phải đối mặt. Bất động sản công nghiệp đang phải tiếp tục cuộc chiến trong làn sóng dịch Covid-19 thứ tư này.

Theo Trading Economics, trong tháng 6/2021 hoạt động sản xuất công nghiệp của Việt Nam đã tăng 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Thấp hơn so với mức tăng 11,8% trong tháng 5. Tính chung 6 tháng đầu năm, sản lượng công nghiệp tăng 9,3% so với cùng kỳ năm 2020.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!