Bất động sản công nghiệp thu hút đầu tư nước ngoài

Bất động sản công nghiệp hiện là phân khúc phát triển nổi trội trên thị trường. Đà tăng không ngừng của nguồn vốn FDI tạo động lực thúc đẩy thu hút đầu tư trong và ngoài nước. Theo báo cáo, diện tích khu công nghiệp, cụm công nghiệp vệ tinh đang ngày càng mở rộng. Thêm vào đó, Việt Nam được xem là có mức tăng trưởng ổn định trên bản đồ kinh tế thế giới. Những điều trên đã thu hút lượng lớn vốn đầu tư nước ngoài quan tâm đến bất động sản nước ta. Theo dõi bài viết của jdaciuk để tìm hiểu lý do bất động sản công nghiệp trở thành điểm sáng.

Những thương vụ bất động sản công nghiệp đắt giá

Những thương vụ bất động sản công nghiệp đắt giá
Thị trường bất động sản có nhiều thương vụ giá trị lớn được công bố

6 tháng đầu năm, các ông lớn ngành hậu cần, khu công nghiệp đã tiến hành nhiều thương vụ mua bán sáp nhập giá trị cao. Báo cáo hoạt động mua bán sáp nhập (M&A) bất động sản công nghiệp của Savills cho biết. Thị trường BĐS có nhiều thương vụ giá trị lớn được công bố bất chấp tác động của đại dịch.

Đáng chú ý là thương vụ Công ty TNHH Boustead Projects đạt được thỏa thuận mua lại 49% cổ phần trong Công ty cổ phần Công nghiệp Logistics KTG & Boustead. Nếu thành công, sự hợp tác này sẽ mang tới 13 tài sản bất động sản. 10 bất động sản trong số đó thuộc về KTG và 3 thuộc về Boustead Projects. Tổng giá trị tài sản lên tới 141 triệu USD. Bao gồm khoảng 840.000 m2 diện tích đất và khoảng 550.000 m2 tổng diện tích cho thuê.

Bất động sản công nghiệp thu hút đầu tư trong và ngoài nước

ESR Cayman Limited, đại gia bất động sản hậu cần lớn nhất tại châu Á Thái Bình Dương. Và Công ty Cổ phần Phát triển Công nghiệp BW; nhà phát triển, vận hành bất động sản công nghiệp và hậu cần có thị phần lớn tại Việt Nam. Cũng đã liên doanh để phát triển 240.000 m2 diện tích bất động sản công nghiệp tại Khu công nghiệp Mỹ Phước 4.

Sự hợp tác này đánh dấu sự gia nhập của ESR vào thị trường Việt Nam. Phạm vi hoạt động của tập đoàn trong khu vực Đông Nam Á đang ngày càng phát triển. Dự án 81.000 m2 của Logos Property tại Khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh 1. Dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào quý IV năm nay.

Một nhà đầu tư khá mới trên thị trường – Công ty cổ phần Tập đoàn Khu công nghiệp Việt Nam; đã mua lại quỹ đất rộng 250 ha với vốn đầu tư 300 triệu USD. Công ty đặt mục tiêu phát triển các nhà máy và kho cho thuê phân khúc cao cấp, bền vững tại Việt Nam. Danh mục đầu tư trải dài toàn quốc từ Bắc Giang, Hải Phòng, Hải Dương đến Đồng Nai và Long An.

Nhận định đà phát triển bất động sản trong nước và thế giới

Ông John Campbell, Quản lý bộ phận Bất động sản công nghiệp Savills Việt Nam nhận định. Cùng với các thương vụ M&A, đầu tư FDI vào sản xuất. Các khu công nghiệp trong 6 tháng đầu năm cũng diễn ra sôi động. Phía Bắc nhận được phần lớn các khoản đầu tư mới đăng ký vào lĩnh vực sản xuất lên đến 1,97 tỷ USD, chiếm 64% thị phần.

Nhận định đà phát triển bất động sản trong nước và thế giới
Đầu tư FDI các khu công nghiệp diễn ra sôi động

Khu vực phía Nam với 728 triệu USD (23%). Trong khi khu vực miền Trung thu hút 395 triệu USD (13%). Xét theo các tỉnh, Bắc Giang có số vốn đăng ký mới cao nhất với 589 triệu USD. Theo sau là Quảng Ninh với 569 triệu USD và Bắc Ninh với 222 triệu USD. Đại diện khu vực phía Nam là Bình Dương đứng ở vị trí thứ 4 với 208 triệu USD.

Xét theo quốc gia và vùng lãnh thổ, Hong Kong có số vốn đầu tư FDI vào lĩnh vực sản xuất cao nhất trong nửa đầu năm. Với hơn 852 triệu USD, chiếm 27% thị phần. Singapore đứng ở vị trí thứ hai với 655 USD (21%). Tiếp theo là Trung Quốc đại lục với 549 USD (18%) và Hàn Quốc với 330 triệu USD (11%).

Những thách thức và sức hấp dẫn của phân khúc bất động sản công nghiệp

Tuy các thương vụ M&A và đầu tư FDI vào bất động sản công nghiệp, hậu cần diễn ra sôi động 6 tháng đầu năm. Những thách thức trong 6 tháng cuối năm được cho là đáng quan ngại. Ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam dự báo; nửa cuối năm nay sẽ đặt ra một số thách thức cho Việt Nam. Khi dịch bệnh lây lan nhanh, xâm nhập vào các khu công nghiệp gây bùng phát lớn trên cả nước.

Bên cạnh các thách thức dịch bệnh diễn biến phức tạp. Ông David Jackson cho rằng việc thu hút đầu tư nước ngoài vào bất động sản công nghiệp Việt Nam vẫn còn một số điểm nghẽn. Đó là cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ và chi phí logistics chưa cạnh tranh. Một số vấn đề về cơ chế và quy định pháp luật để thu hút các nhà đầu tư lớn. “Nếu cải thiện được các điểm yếu này, thị trường có thể phát triển với tốc độ nhanh hơn và bền vững hơn”, ông cho hay.

Theo đánh giá của các chuyên gia, thị trường bất động sản Việt Nam đã và đang hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài nhờ khả năng kiểm soát tốt dịch bệnh. Chính trị bình ổn và sự tăng trưởng ổn định của kinh tế vĩ mô. “Việt Nam sẽ trở thành điểm mới thay thế nhiều nguồn cung bất động sản trên toàn cầu”; TS. Lê Duy Bình – chuyên gia kinh tế kiêm Giám đốc Điều hành Economica Việt Nam chia sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!