AMRO và OECD tiếp tục hợp tác phát triển kinh tế

AMRO và OECD đã trải qua giai đoạn hợp tác rất thành công. Mới đây, hai bên đã có một cuộc hội thoại mới về những mục tiêu tiếp theo trong tương lai. Buổi hội đàm đã diễn ra hết sức thuận lợi dưới sự thống nhất của hai phía. Theo đó, AMRO và OECD đã quyết định tiếp tục hợp tác trong giai đoạn tới. Mục tiêu chung của cả hai tổ chức đó là giúp cho ASEAN phát triển và hồi phục lại nền kinh tế. Thời gian qua, tình hình kinh tế khu vực ASEAN đã bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng.

AMRO và OECD tiếp tục mối quan hệ đối tác chiến lược

Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Vĩ mô ASEAN + 3 (AMRO) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đã công bố quan hệ đối tác chiến lược mới. Mục đích là hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và ổn định tài chính trong khu vực ASEAN + 3. Sự phối hợp này được đánh dấu bằng một biên bản ghi nhớ (MOU) hợp tác. Biên bản do Giám đốc AMRO – ông Toshinori Doi và Tổng thư ký OECD Mathias Cormann ký kết 13/8; tại tại trụ sở của AMRO ở Singapore.

AMRO và OECD tiếp tục mối quan hệ đối tác chiến lược
AMRO và OECD tiếp tục mối quan hệ đối tác chiến lược

Theo quan hệ đối tác, AMRO và OECD sẽ tìm kiếm các cơ hội hợp tác lớn hơn trong các lĩnh vực giám sát kinh tế vĩ mô; nghiên cứu các vấn đề chuyên đề và nâng cao năng lực của các thành viên ASEAN + 3. Thỏa thuận thể hiện cam kết chung của các tổ chức nhằm thúc đẩy ổn định kinh tế và tài chính khu vực. Bên cạnh đó là duy trì tăng trưởng bền vững và bao trùm.

AMRO và OECD cũng đã hợp tác đồng tổ chức Hội nghị bàn tròn khu vực châu Á – một sự kiện thường niên, nhằm thúc đẩy đối thoại về các vấn đề chính ảnh hưởng đến châu Á; đồng thời, chia sẻ thông tin và kiến thức về các nền kinh tế ASEAN + 3 (bao gồm các nước ASEAN và 3 đối tác Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản).

Mục tiêu lần hợp tác tiếp theo của AMRO và OECD

Chia sẻ về sự kiện này, ông Toshinori Doi cho biết, mục đích chung trong chương trình hợp tác mới của AMRO và OECD là hỗ trợ tăng trưởng kinh tế; thúc đẩy ổn định tài chính và ủng hộ hợp tác đa phương trong khu vực ASEAN + 3. “Trong giai đoạn bất ổn gia tăng này, tôi tin tưởng rằng hai tổ chức sẽ tận dụng lợi thế so sánh của nhau để mở rộng và nâng cao kiến thức của chúng ta về các vấn đề cơ cấu và chủ đề chính ảnh hưởng đến các nền kinh tế thành viên của chúng ta.” – ông Toshinori Doi nói.

Đại diện cho OECD, ông Cormann khẳng định, OECD đánh giá rất cao quá trình hợp tác ASEAN + 3. Ông Cormann cho biết thêm, biên bản ghi nhớ mà OECD và AMRO ký ngày hôm nay sẽ tăng cường hơn nữa sự hợp tác của 2 tổ chức. Bao gồm cả việc trao đổi về triển vọng kinh tế khu vực; chính sách thuế và cơ sở hạ tầng và liên quan đến dòng vốn quốc tế.

AMRO và OECD sẽ hỗ trợ tăng trưởng kinh tế tại ASEAN
AMRO và OECD sẽ hỗ trợ tăng trưởng kinh tế tại ASEAN

Biên bản ghi nhớ có hiệu lực từ hôm nay (13/8) và có thời hạn 5 năm từ 2021 – 2026. Năm nay đánh dấu 10 năm thành lập AMRO và 60 năm ra đời của OECD. Cả hai tổ chức quốc tế cam kết thúc đẩy sự hợp tác lên giai đoạn mới.

Giới thiệu về hai tổ chức AMRO và OECD

OECD tên tiếng anh là Organization for Economic Cooperation and Development. Tiếng Việt gọi là Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế. Mục đích ra đời của tổ chức này là để tìm ra các chính sách phát triển kinh tế cùng phúc lợi của người dân. Hiện OECD có 38 thành viên, hầu hết trong số đó là các quốc gia có thu nhập cao.

AMRO được thành lập năm 2011 tại Singapore theo thỏa thuận giữa các Bộ trưởng Tài chính ASEAN+3. Mục đích của cơ quan này là thúc đẩy mục tiêu giám sát kinh tế khu vực. Năm 2013, các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương ASEAN+3 đã phê chuẩn nội dung Hiệp ước về việc thành lập Cơ quan Nghiên cứu Kinh tế vĩ mô ASEAN+3.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!