9x lan tỏa lối sống xanh bằng việc dùng làn cỏ đi chợ

Hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ Việt Nam chọn phong cách sống xanh cho riêng cho mình. Trong số đó phải kể đến Dương Thùy Dung – cô bạn 9x với hàng loạt các dự án xanh ý nghĩa. Từ ngày có duyên đến với cách sống này, Thùy Dung đã xác định đây sẽ là mục tiêu chính trong cuộc sống của mình. Cô dành hầu hết thời gian để tạo ra nhiều dự án xanh, với mong muốn truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ khác. Những dự án của Dung đã tác động phần nào đến các bạn trẻ, khiến các bạn bắt đầu có ý thức trong việc bảo vệ môi trường. Chính vì lẽ đó, nhiều lần cô bạn 9x này đã được vinh danh như một tấm gương của giới trẻ.

Giới thiệu về cô gái 9x có phong cách sống xanh

Dương Thùy Dung được nhiều người gọi với tên Làn. Bởi cô sáng lập ra dự án “Một chiếc làn cỏ, loại bỏ túi nilon”. Không chỉ đưa những chiếc làn cỏ từ quê ra phố, cô còn nỗ lực lan tỏa lối sống xanh. Đặc biệt là thói quen “đi chợ không rác”.

Dương Thùy Dung sinh năm 1998, quê Thái Nguyên. Cô là cựu sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Từ năm 2 đại học, cô bạn đã xin bố mẹ sau khi ra trường có thể không đi làm một năm. Sau đó, Dung bắt tay xây dựng kế hoạch, mục tiêu tài chính. Cô nỗ lực thực hiện để khi ra trường đủ trang trải cho một năm “thất nghiệp”. Không ai nghĩ rằng một cô gái chuyên ngành kinh tế lại bén duyên với những dự án môi trường.

Giới thiệu về cô gái 9x có phong cách sống xanh
Giới thiệu về cô gái 9x có phong cách sống xanh

Mối duyên với sống xanh

Trong lần “xê dịch” đến Đà Lạt, Dung đã mua chiếc túi cỏ với giá 30 nghìn đồng. Sau đó thường xuyên dùng làn đi chợ, nhiều bạn bè trêu “Làn lại cầm làn đi chợ đấy”. Cái tên Làn và những chiếc làn cỏ đến với nhau một cách tình cờ như vậy. Từ việc sử dụng thường xuyên, rồi yêu thích và muốn kinh doanh làn cỏ. Dung đã dành nhiều thời gian để tìm hiểu và nhiều lần vào miền Tây. Cuối cùng, cô tìm được loại nguyên liệu tạo nên chiếc làn cỏ chắc chắn lại thân thiện với môi trường là cỏ bàng.

Dung tìm đến anh Tư – chàng thanh niên quê Tiền Giang. Thông qua anh, cô đấu mối với bà con đặt lô hàng làn cỏ đầu tiên với gần 1.000 chiếc. “Đến giờ, tôi và anh Tư cũng bên nhau được 1 năm 2 tháng rồi đấy”, cô bạn chia sẻ.

Dung cho biết, lúc đầu bố mẹ không đồng ý vì tiềm năng phát triển công việc trước đó của cô rất cao. Đồng thời bố mẹ cũng sợ con gái vất vả. Nhưng thấy được định hướng rõ ràng của con nên bố mẹ tin tưởng, phần nào bớt lo lắng. “Nếu sau một năm mà mọi thứ vẫn lông bông không có đồng thu nhập nào; trong tay không có gì, thì không có bố mẹ nào hưởng ứng cả”, Dung nói.

Lan tỏa thông điệp “Đi chợ không rác”

Ngoài tạo lập fanpage “LÀN” để bán những chiếc làn cỏ với đủ kích cỡ, Dung còn tạo nhóm facebook mang tên “Đi chợ KHÔNG RÁC”. Theo cô, tỷ lệ những người sống xanh chưa nhiều và hội nhóm về sống xanh cũng chưa thật sự phát triển. Dung mong muốn tạo ra một cộng đồng mà ở đó mọi người có thể khoe những hành động bảo vệ môi trường thường ngày của mình.

Lan tỏa thông điệp "Đi chợ không rác"
Lan tỏa thông điệp “Đi chợ không rác”

Khi nói về việc nhiều người không bỏ được thói quen dùng túi nilon, Dung cho rằng: “Sống xanh không phải một cuộc cách mạng. Ngày hôm qua tôi thế này, mai tôi sẽ phải như thế này. Mọi người cũng cần thời gian để làm quen. Nếu chúng ta quá gay gắt phê phán thói quen dùng túi nilon, sẽ mang đến tác dụng ngược”. Bên cạnh đó, Thùy Dung cố gắng thu hút những người chưa từng sống xanh bao giờ tham gia group. Cô cho rằng, nhiều người tìm đến “Đi chợ không rác” vì những mục đích khác nhau, chủ yếu là tò mò.

Sau một thời gian vào nhóm, họ sẽ dần quen và thấy việc mang theo túi, theo hộp. Mọi người sẽ không còn phiền nữa mà sẽ bắt đầu có thói quen. Theo cô gái 9X, group “Đi chợ không rác” cũng là kênh để những người kinh doanh khảo sát thị hiếu, nhu cầu. Họ có thể tìm thấy đúng tệp khách hàng là những người quan tâm đến vấn đề môi trường. “Tôi mong muốn tạo ra một cộng đồng văn minh, sạch sẽ cho cả người bán và người mua. Với những người không bán không mua thì sống xanh và tối giản”.

Dự án “Một chiếc làn cỏ – Loại bỏ túi nilon”

Dương Thùy Dung và một cộng sự đã triển khai dự án “Một chiếc làn cỏ – Loại bỏ túi nilon” từ đầu năm 2020. Hiện nay, dù chỉ làm một mình và trước thách thức dịch COVID-19, cô gái trẻ vẫn kiên trì lan tỏa lối sống xanh và gắn bó với việc kinh doanh sản phẩm làn cỏ.

Sử dụng làn cỏ thay thế túi nilon
Sử dụng làn cỏ thay thế túi nilon

Khi được hỏi về những khó khăn do dịch COVID-19, Thùy Dung cho rằng đó là khó khăn chung. Đã có những doanh nghiệp, tổ chức chính phủ muốn đầu tư cho làn; bảo hộ cho dự án. Thậm chí họ còn đồng ý cho Dung đi du học. Tuy nhiên, tuổi trẻ, cô muốn tự làm, tự thua, tự trau dồi trước đã.

“Có thể một, hai năm nữa không thể phát triển mình thấy cũng không sao. Thua cái này làm cái khác, khi đó thì mình đã giỏi hơn rồi”, Dung nói. Từ lần đầu mang làn cói đi chợ bị mọi người “soi”, đến nay, Dương Thùy Dung đã có một cửa hàng mang tên “Làn” để bán sản phẩm thân thiện môi trường này. Dự án kinh doanh nhỏ nhưng Dung đã tạo ra một cộng đồng lớn những người có thói quen hạn chế sử dụng nylon và sống xanh bền vững.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!