Chiến dịch tình nguyện hè của Đoàn viên thanh niên Điện Biên

Tinh thần nhiệt huyết tuổi trẻ của Đoàn thanh niên cả nước nói chung và thanh niên trường CĐSP Điện Biên nói riêng đang được phát triển ngày càng mạnh mẽ với những hoạt động thiết thực vào mùa hè này. Chiến dịch tình nguyện năm nay của Đoàn viên thanh niên trường CĐSP Điện Biên diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid diễn ra hết sức phức tạp, do đó, việc phòng chống dịch Covid đang được ưu tiên đầu tiên. Tiếp theo đó là những hoạt động tiếp sức mùa thi. Đặc biệt năm nay, Đoàn triển khai chương trình Không gian đẹp cho em, tạo môi trường vui chơi cho các em nhỏ mầm non quê nhà.

Hoạt động phòng chống Covid 19

Với tinh thần xung kích; sáng tạo của tuổi trẻ; Đoàn thanh niên trường CĐSP Điện Biên đã tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện hè thiết thực, ý nghĩa; thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia nhưng vẫn đảm bảo “Chống dịch toàn diện”.

“Chung tay phòng chống dịch Covid-19” là hoạt động tình nguyện hè đầu tiên trong chiến dịch “Tình nguyện Hè 2021”. Trong đó; Đoàn TN tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu về phòng; chống dịch Covid-19” với các nội dung phong phú; thu hút đông đảo các bạn sinh viên tham gia.

Chiến dịch Tiếp sức mùa thi

Chiến dịch Tiếp sức mùa thi
Hoạt động Tiếp sức mùa thi

Cùng với các hoạt động chung tay phòng chống Covid – 19; thì hoạt động “Tiếp sức mùa thi năm 2021” cũng được triển khai đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Trong đó, tại 03 điểm thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và tuyển sinh tại Trường CĐSP Điện Biên; 50 tình nguyện viên đã hỗ trợ 750 thí sinh với tổng số nguồn lực huy động là 15.000.000 VNĐ. Ngoài việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các điểm thi; Đoàn trường còn thành lập tổ “Tư vấn tâm lý mùa thi online” do ĐVTN là giảng viên chuyên ngành Tâm lý học trực tiếp tư vấn, chia sẻ, động viên những học sinh; phụ huynh đang gặp phải những vấn đề; khó khăn liên quan đến tâm lí mùa thi.

Chiến dịch đưa Tiếng Anh về các vùng quê

Bên cạnh đó, hoạt động tình nguyện nổi bật; xuyên suốt Hè năm 2021 của Đoàn trường là “Lớp học Tiếng Anh”. Lớp học do 4 đoàn viên là giảng viên ngoại ngữ; và 5 đoàn viên sinh viên chuyên ngành Sư phạm Tiếng Anh phụ trách. Đối tượng tham gia lớp học là 39 học sinh đang học từ lớp 6 đến lớp 12 tại tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Điện Biên.

Lớp học đã tổ chức được 16 buổi học trong 4 tuần với 8 chủ đề hấp dẫn; thú vị. Bên cạnh đó; Đoàn trường đã tổ chức 2 buổi nói chuyện truyền cảm hứng học Tiếng Anh; và chia sẻ những kinh nghiệm; phương pháp học tập để đạt được kết quả tốt nhất. Thông qua lớp học; các em học sinh tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Điện Biên đã phát triển những kỹ năng giao tiếp cơ bản; tự tin giới thiệu và trò chuyện đơn giản bằng Tiếng Anh.

Chiến dịch Không gian đẹp cho em

Chiến dịch Không gian đẹp cho em
Chiến dịch Không gian cho em

Đoàn TN trường đã khánh thành Công trình Thanh niên “Không gian đẹp cho em”; các Liên Chi đoàn, Chi đoàn trực thuộc đã tuyên truyền; hướng dẫn và yêu cầu đoàn viên; sinh viên ngành Mầm non thu gom chai nhựa; túi linon và các rác thải thải khác.

Ngay từ tháng 01/2021, Ban Chấp hành Đoàn Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên đã phát động phong trào thiết kế đồ dùng học tập, trang trí lớp học mầm non đến để thực hiện công trình tới 14 chi đoàn Mầm non K21 (niên khóa 2019-2021), K22 (niên khóa 2020-2022), K23 (niên khóa 2021-2023) và 01 Chi đoàn ngành sư phạm Mĩ thuật. Ngay sau khi được phát động, Câu lạc bộ Truyền thông và Liên Chi đoàn khoa Tiểu học – Mầm non đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn và yêu cầu đoàn viên sinh viên thu gom chai nhựa, túi nilon.

Từ những rác thải đã thu thập và những kiến thức chuyên ngành được học ở các môn như Thủ công mỹ thuật; Phương pháp dạy học mỹ thuật; Hoạt động tạo hình… tạo ra đồ dùng học tập cho trẻ mầm non; đồ trang trí không gian lớp học của trường mầm non.

Công trình thanh niên “Không gian đẹp cho em” là một công trình ý nghĩa phát huy vai trò xung kích, sáng tạo trong ĐVTN trong hoạt động bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu gắn với phát triển kỹ năng nghề nghiệp. Công trình cũng góp phần nâng cao nhận thức về sử dụng các sản phẩm từ nhựa và nilon trong cộng đồng.

Kết quả đạt được

Kết quả sau 7 tháng triển khai; Đoàn trường đã thu được 375 sản phẩm học tập và đồ trang trí làm từ rác thải nhựa. Ngày 11/7/2021; Đoàn trường đã cử 15 tình nguyện viên dùng các sản phẩm đã làm trang trí không gian lớp học cho trường Mầm non Thanh Chăn; huyện Điện Biên. Ngoài ra, ĐVSV còn tham gia vẽ 03 bức tranh tường khổ lớn; với tổng diện tích trên 30m2 với các chủ đề tuyên truyền an toàn giao thông; những câu chuyện cổ tích gắn với trẻ thơ.

Nằm trong chuỗi hoạt động tình nguyện Hè năm 2021; Đoàn trường còn tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa; uống nước nhớ nguồn, “Ngày chủ nhật xanh”; với sự tham gia của 30 tình nguyện viên dọn dẹp; vệ sinh 3569 bia Liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Tông Khao, Him Lam; thắp nến tri ân, dân hương, hoa tại các phần mộ AHLS vào tối ngày 26/7.

Một số hoạt động khác

Một số hoạt động khác
Chiến dịch hè thanh niên trẻ Điện Biên

“Hoạt động làm cho thế giới sạch hơn” cũng là một điểm nhấn trong Chiến dịch Hè năm 2021. Trong đó, các bạn thanh niên, sinh viên tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường; khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm, thu gom rác thải, cải tạo cảnh quan; trồng cỏ lạc trong khuôn viên Nhà trường. Không chỉ thế; huy động tình nguyện viên tham gia dọn dẹp cảnh quan Khu Di tích lịch sử đồi D1…

Có thể khẳng định Chiến dịch tình nguyện Hè 2021 của Đoàn trường CĐSP Điện Biên đã tạo không khí thi đua sôi nổi trong ĐVSV. Phát huy được thế mạnh, tinh thần xung kích; tình nguyện của ĐVSV. Qua đó góp phần rèn giũa chuyên môn của ĐVSV sư phạm. Đồng thời, cũng là môi trường cho ĐVSV rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, góp phần hình thành lớp thanh niên sống đẹp, có bản lĩnh, trí tuệ, có sức khỏe, có kỹ năng thực hành xã hội đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!