Bệnh viêm cơ tim: Tổng quan, nguyên nhân, triệu chứng bệnh

Viêm cơ tim là tình trạng viêm toàn bộ hoặc một phần của cơ tim, là một hậu quả do căn bệnh nhiễm trùng khác. Căn bệnh này nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, tỷ lệ tử vong có thể lên tới 70%. Viêm cơ tim có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp ở người trẻ (20-40 tuổi), nam nhiều hơn nữ, mức độ từ nhẹ đến nặng. Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu và trẻ sơ sinh có nhiều khả năng bị viêm cơ tim. Nào ngay bây giờ, cùng với jdaciuk.com tìm hiểu chi tiết căn bệnh viêm cơ tim qua bài viết bên dưới này nhé!

Tổng quan về căn bệnh Viêm cơ tim

Tổng quan về căn bệnh Viêm cơ tim
Tổng quan về căn bệnh Viêm cơ tim

Viêm cơ tim là tình trạng viêm các tế bào cơ tim, có thể cục bộ hoặc lan tỏa do tác nhân nhiễm trùng (virus, vi khuẩn, nấm…) hoặc tác nhân không nhiễm trùng.

Viêm cơ tim có thể không gây ảnh hưởng gì cho đến gây ảnh hưởng rất nặng nề, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Viêm cơ tim có thể ảnh hưởng đến bộ máy phát nhịp, gây ra các rối loạn nhịp nguy hiểm, khó khống chế, viêm cơ tim có thể gây suy tim cấp thậm chí sốc tim, gây bệnh cơ tim giãn suy tim mạn tính sau này.

Nguyên nhân gây Viêm cơ tim

Do virus

Một số loại cúm thông thường cũng có thể là nguyên nhân gây viêm cơ tim. Bên cạnh đó, các loại virus viêm gan B, C, virus herpes, tình trạng nhiễm trùng đường tiêu hóa, tăng bạch cầu đơn nhân hoặc Rubella…

Do vi khuẩn

Những vi khuẩn như tụ cầu (staphylococcus), liên cầu (streptococcus), trực khuẩn gây bệnh bạch hầu; do ký sinh trùng như Trypanosoma cruzi và toxoplasma, bao gồm một số loài truyền qua côn trùng…

Viêm cơ tim do nấm

Nấm Candida, aspergillus và một số loại nấm được tìm thấy trong phân chim có thể kể đến như Histoplasma được cho là liên quan đến bệnh viêm cơ tim. Những người có hệ miễn dịch yếu sẽ nhiễm một trong các loại nấm này thì nguy cơ bị bệnh sẽ cao hơn.

Ngoài ra, bệnh nhân phải sử dụng một số loại thuốc điều trị đặc hiệu có thể gặp tình trạng phản ứng dị ứng thuốc hoặc một số tác dụng phụ không mong muốn, như các thuốc được sử dụng để điều trị ung thư; thuốc kháng sinh (như thuốc penicillin và sulfonamid); một số loại thuốc chống động kinh và một số chất cấm như cocaine; Tiếp xúc với môi trường độc hại, với nhiều loại hóa chất thì nguy cơ mắc cũng cao hơn so với những người khác.

Dấu hiệu thường gặp trong bệnh Viêm cơ tim

Viêm cơ tim nhẹ thường không có triệu chứng gì đáng chú ý. Người bệnh có thể cảm thấy ốm yếu, mệt mỏi và có các triệu chứng chung của cơ thể khi nhiễm virus, sau đó tự khỏi mà không hề nhận biết được mình đã bị viêm cơ tim.

‎Trong những trường hợp viêm nặng, người bệnh có thể gặp nhiều triệu chứng; và dấu hiệu khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, bao gồm: Tức ngực; Nhịp tim nhanh bất thường; Khó thở ngay cả khi đang ngồi nghỉ ngơi hoặc trong quá trình vận động; Phù nề (tích nước) ở chân, sưng mắt cá chân và bàn chân; Cảm giác mệt mỏi; Dấu hiệu và triệu chứng khác như đau đầu; đau nhức cơ thể, đau khớp, sốt, đau họng và tiêu chảy.

Viêm cơ tim ở trẻ em thường là cấp tính với các triệu chứng tiến triển nhanh; và rõ rệt hơn bao gồm: Sốt, ngất xỉu, khó thở; nhịp thở nhanh và nhịp tim nhanh bất thường.

Biện pháp chẩn đoán bệnh Viêm cơ tim

Biện pháp chẩn đoán bệnh Viêm cơ tim
Biện pháp chẩn đoán bệnh Viêm cơ tim

Sinh thiết nội mạc cơ tim: là phương tiện hữu ích để chẩn đoán; có thể xác định được bằng chứng viêm cơ tim rõ ràng trên mô bệnh học; tuy nhiên chưa được thực hiện tại Việt Nam

Siêu âm Doppler tim: đánh giá được chức năng tim; các rối loạn vận động vùng do viêm cơ tim; không liên quan đến vùng tưới máu động mạch vành

Điện tâm đồ: thường thấy dấu hiệu ST chênh cong lõm ở nhiều chuyển đạo biểu hiện tình trạng viêm cơ tim màng tim, cần tránh nhầm lẫn với biến đổi ST chênh lên trong nhồi máu cơ tim

Cộng hưởng từ tim: cũng là phương tiện có giá trị chẩn đoán cao; tuy nhiên ít thực hiện được trong giai đoạn cấp

Các xét nghiệm máu: ngoài tình các maker nhiễm trùng. Đặc biệt cần chú ý đến Troponin T hoặc Troponin I là dấu chứng của hoại tử cơ tim. Dựa vào đó để chẩn đoán được có sự tổn thương cơ tim. Ngoài ra NT-proBNP, lactat máu cũng cần thiết để đánh giá mức độ suy tim, tưới máu cơ quan.

Chụp động mạch vành qua da: ở những bệnh nhân có đau ngực kèm các yếu tố nguy cơ của bệnh mạch vành, có tăng men tim, cũng cần chụp động mạch vành để loại trừ nhồi máu cơ tim nếu tình trạng cho phép

Điều trị bệnh Viêm cơ tim

Điều trị viêm cơ tim có thể chỉ điều trị nội khoa nhưng cũng có thể phải hỗ trợ tuần hoàn ngoài cơ thể trong những trường hợp sốc tim. Trong những trường hợp này, tỉ lệ tử vong rất cao, chi phí điều trị lớn.

Điều trị nội khoa: trong giai đoạn cấp không có thuốc điều trị đặc hiệu; chủ yếu điều trị triệu chứng. Đa phần viêm cơ tim cấp có thể phục hồi, ít ảnh hưởng chức năng tim. Tuy nhiên, cũng có một tỉ lệ gây suy tim hoặc bệnh cơ tim giãn. Những trường hợp nặng có thể cần dùng các thuốc vận mạch hỗ trợ. Nhưng thường phải cần đến hỗ trợ tuần hoàn ngoài cơ thể (ECMO). Viêm cơ tim cấp có thể ảnh hưởng đến bộ máy dẫn truyền nhịp gây ra các rối loạn nhịp tim nguy hiểm như nhịp nhanh thất, hoặc block nhĩ thất. Những trường hợp này cần đặt máy tạo nhịp tạm thời kết hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!