Ăn gì để có một đôi mắt đẹp và khỏe mạnh?

Đôi mắt là một trong những bộ phận quan trọng và dễ bị tổn thương nhất của cơ thể. Do đó, chúng ta cần phải quan tâm và chăm sóc đặc biệt đến đôi mắt của mình bằng chế độ sinh hoạt, làm việc hợp lý, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng hàng ngày như vitamin A, C cùng omega-3,… cùng những thực phẩm tốt cho mắt thông qua bữa ăn hằng ngày. Hãy kết hợp thường xuyên các thực phẩm tốt cho mắt mà chúng tôi giới thiệu dưới đây để giúp đôi mắt luôn đẹp và sáng khỏe bạn nhé!

Các loại thực phẩm nên ăn để có một đôi mắt đẹp và khỏe mạnh

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn. Ngoài việc mắt cần có một chế độ làm việc, nghỉ ngơi hợp lý. Hạn chế một số chất kích thích lẫn thức ăn không có lợi cho mắt như đường, thuốc lá… thì việc bổ sung các loại thực phẩm có lợi cho mắt cũng là điều quan trọng.

Đó là các loại vitamin A có nhiều trong lòng đỏ trứng gà, sữa, gan động vật, các loại rau củ. Như mồng tơi, rau dền, rau ngót, cà chua, gấc, đu đủ, cà rốt…

Kẽm có tác dụng giúp máu lưu thông trong mắt dễ dàng. Ngăn ngừa mắt bị khô, rát, mệt mỏi, khó chịu. Kẽm có nhiều trong thịt bò, thịt gà, sò, lòng đỏ trứng…

Beta carotene: Là một tiền chất của vitamin A, có vai trò rất quan trọng đối với thị giác, giúp mắt sáng hơn. Beta carotene có nhiều trong rau, củ, quả có màu vàng, cam. Hay xanh đậm như: cà rốt, bí đỏ, đu đủ, khoai lang,…

Crom: Thiếu crom, nhãn cầu mắt sẽ bị lồi ra, mắt sẽ tăng độ cận nhanh hơn. Crom có nhiều trong gan bò, lòng đỏ trứng, nấm, nước ép nho…

Các loại vitamin B có nhiều trong các thực phẩm. Như thịt nạc, gà, bò, các loại đậu, rau màu đậm, sữa, trứng…

Các loại thực phẩm nên ăn để có một đôi mắt đẹp và khỏe mạnh
Các loại thực phẩm nên ăn để có một đôi mắt đẹp và khỏe mạnh

Nên ăn nhiều rau bina, rau xanh

Để cải thiện thị lực, phải thường xuyên ăn rau bina cùng với các loại rau xanh khác. Như cải xoăn, các loại rau xanh. Trong rau bina có chứa nhiều chất dinh dưỡng. Bao gồm vitamin A, lutein và zeaxanthin rất tốt cho mắt.

Vitamin A giúp bảo vệ giác mạc, lutein bảo vệ mắt khỏi ánh sáng tia cực tím. Và zeaxanthin góp phần phát triển thị giác. Cách ăn rau bina tốt nhất là uống một cốc nước rau bina tươi xay vào mỗi buổi sáng trước khi ăn sáng.

Nên ăn nhiều cá hồi

Ăn cá hồi thường xuyên có thể giúp bảo vệ võng mạc khỏi bị hư hại. Và ngăn ngừa suy giảm thị lực. Cá hồi rất giàu axit béo omega-3, giúp ngăn ngừa bệnh khô mắt.

Các axit béo omega-3 cũng giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Để hấp thụ tối đa lượng axit omega -3 nên ăn một tuần hai bữa cá hồi. Ngoài cá hồi, các loại cá nước lạnh khác giúp duy trì sức khoẻ mắt là cá mòi, cá trích, cá thu và cá ngừ.

Nên ăn nhiều cá hồi 
Nên ăn nhiều cá hồi

Nên ăn nhiều cà rốt

Cà rốt chứa rất nhiều beta-carotene, tiền thân của vitamin A. Vitamin A ngăn ngừa mù đêm, giúp tăng cường sức khỏe giác mạc, bảo vệ các tế bào trong mắt và khắp cơ thể.

Cà rốt cũng chứa lutein, giúp tăng mật độ sắc tố trong võng mạc (tế bào hình bầu dục màu vàng gần trung tâm của võng mạc). Điều này giúp bảo vệ võng mạc. Và làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Cà rốt cũng giàu chất xơ và kali.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!