Những điều tuyệt vời sẽ khiến cả thế giới phải hào hứng tại Olympic Paris 2024

Olympic Tokyo 2020 là sự kiện diễn ra trong bối cảnh không mấy thuận lợi. Sau khi bị trì hoãn 1 năm vì đại dịch Covid-19, mọi công tác chuẩn bị của nước chủ nhà bị đảo lộn. Trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona đang hoành hành khắp thế giới, Olympic Tokyo 2020 đã về đích an toàn, trở thành kỳ Olympic “đặc biệt” và đáng nhớ nhất trong lịch sử. Điểm nhấn của lễ bế mạc là màn “giới thiệu” vô cùng ấn tượng về thành phố Paris (Pháp), chủ nhà của Thế vận hội Olympic 2024. Thế nhưng, Olympic Paris 2024 sẽ có những điều gì mà khiến cho cả thế giới phải hào hứng và chờ đợi? Hãy cùng chúng tôi cập nhật thông chi tiết hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Olympic Paris 2024 chỉ mất 3 năm để chuẩn bị

Olympic Tokyo 2020 vượt bao sóng gió để khép lại thành công tốt đẹp với lễ bế mạc diễn ra lúc 20 giờ địa phương ngày 8.8 (18 giờ VN). Cả thế giới sẽ hướng về Olympic Paris 2024.

Vào 18 giờ VN tối nay, thời khắc thống đốc Tokyo Yuriko Koike bàn giao cờ Olympic cho thị trưởng Paris Anne Hidalgo cũng là lúc cả thế giới chúc mừng Olympic Tokyo 2020 thành công vượt qua sóng gió, và chào đón Olympic Paris 2024 với những khát vọng tươi đẹp vào tương lai.

Olympic Paris 2024 chỉ mất 3 năm để chuẩn bị
Olympic Paris 2024 chỉ mất 3 năm để chuẩn bị

Việc Olympic Tokyo 2020 diễn ta chậm 1 nằm đồng nghĩa thế giới thể thao chỉ có 3 năm để chuẩn bị cho kỳ thế vận hội sẽ ra mắt những môn thể thao hoàn toàn mới, thậm chí có địa điểm tổ chức ở tận… Thái Bình Dương!

Kỷ niệm đúng 100 năm Olympic quay lại nước Pháp

Điểm đặc biệt, Olympic Paris 2024 sẽ là kỷ niệm đúng 100 năm Thế vận hội quay trở lại thủ đô nước Pháp, sau Olympic Paris 1924! Paris cũng trở thành thành phố thứ 2 đăng cai Thế vận hội mùa Hè 3 lần sau Luân Đôn (1908, 1984 và 2012).

Kinh đô ánh sáng lần đầu tiên tổ chức Thế vận hội vào năm 1900, chỉ 4 năm sau khi sự kiện thể thao đa môn thi đấu này được hồi sinh ở Athens – sau 1.500 năm bị cấm bởi hoàng đế La Mã Theodosius I.

Ở kỳ thế vận hội năm 1900 không hề có lễ khai mạc hay bế mạc nhưng người ta chứng kiến chứng kiến nữ VĐV đầu tiên trong lịch sử Olympics, và có các sự kiện thú vị như khinh khí cầu, bơi và cricket.

Paris trở thành thành phố đầu tiên đăng cai Thế vận hội 2 lần; khi có lần 2 vào năm 1924 với lễ khai mạc ngày 5.7 và bế mạc ngày 27.7; với một số môn thi đấu từ ngày 4.7. Sau đó là giấc mộng kéo dài trăm năm chờ Olympic quay trở lại…

Đúng 100 năm sau, vào ngày 26.7 Paris sẽ chào đón cả thế giới đến; với kỳ Thế vận hội thứ 3 được tổ chức tại đây. Đây cũng là kỳ Thế vận hội thứ 6 trên nước Pháp (cùng với 3 kỳ thế vận hội mùa đông Chamonix 1924, Grenoble 1958, Albertville 1992).

Môn thể thao mới xuất hiện tại Olympic Paris 2024

Olympic Paris 2024 sẽ có 32 môn thể thao với 306 sự kiện; trong đó có những môn mới tinh vừa ra mắt như vũ điệu đường phố Breakdance; nơi các VĐV tranh tài kỹ năng kỹ thuật quay lưng, quay đầu; thỏa sức sáng tạo, thể hiện phong cách phóng khoáng, tốc độ, nhịp điệu…

Breakdance sẽ chính thức thi đấu tại Olympic Paris 2024
Breakdance sẽ chính thức thi đấu tại Olympic Paris 2024

Breakdance từng được xuất hiện ở Thế vận hội thanh niên mùa Hè Buenos Aires 2018. Theo thống nhất với Ủy ban Olympic quốc tế (IOC); Breakdance sẽ chính thức thi đấu tại Olympic Paris 2024; bên cạnh lướt sóng, trượt ván và leo núi đã ra mắt tại OlympicTokyo 2020.

Chủ tịch IOC Thomas Bach nói rằng việc bổ sung các môn thể thao này; sẽ làm cho hội Olympic cân bằng giới tính hơn; trẻ trung hơn và thành thị hơn: “Chúng tôi đã có một ưu tiên rõ ràng; giới thiệu các môn thể thao được các thế hệ trẻ đặc biệt ưa chuộng; và cũng cần tính đến quá trình đô thị hóa thể thao”.

Địa điểm thi đấu cách Paris 15.700 km

Đặc biệt, Olympic Paris 2024 sẽ có địa điểm thi đấu nằm ở tận Thái Bình Dương; nơi đảo quốc Tahiti tổ chức cuộc thi đấu lướt sóng; sẽ phá kỷ lục sự kiện huy chương Olympic xa nhất; tổ chức bên ngoài thành phố đăng cai, lên đến 15.700 km!

Tahiti, hòn đảo lớn nhất ở Polynesia thuộc Pháp; sẽ là nơi tổ chức môn lướt ván tại Olympic Paris 2024. Nơi này phá kỷ lục về sự kiện tranh huy chương cách xa địa điểm đăng cai. Trước đó tại Olympic Melbourne năm 1956; môn cưỡi ngựa đã được tổ chức ngoài biên giới Australia do những quy định về cách ly. Năm đó, môn thể thao này đã được diễn ra ở Stockholm (Thụy Điển) từ trước đó 5 tháng.

Biểu tượng Olympic và Paralympic hợp nhất làm một

Ngoài ra, Olympic Paris còn tạo ra cuộc cách mạng khi lần đầu tiên trong lịch sử biểu tượng Olympic và Paralympic hợp nhất làm một với 3 thông điệp bên trong: HCV, ngọn lửa và Marianne – nữ anh hùng là biểu tượng cách mạng được nhân dân Pháp yêu mến.

Biểu tượng Olympic và Paralympic hợp nhất làm một
Biểu tượng Olympic và Paralympic hợp nhất làm một

Vận động viên marathon nghiệp dư và chuyên nghiệp thi đấu chung chặng đường

Một sự kiện cách mạng khác trong lịch sử Thế vận hội sẽ diễn ra; khi lần đầu tiên cuộc thi marathon cho các VĐV nghiệp dư; sẽ diễn ra cùng ngày với các VĐV đỉnh cao. Marathon “phổ thông” sẽ không bắt đầu cùng lúc nhưng sẽ chạy trên chung một chặng đường; trong điều kiện như môn thi đấu chuyên nghiệp ở Olympics.

Trang chủ của Olympic Paris 2024 kêu gọi mọi người trên khắp nước Pháp “cho phép càng nhiều người chia sẻ trải nghiệm vượt trội này càng tốt để cho tất cả mọi người dù là VĐV đỉnh cao hay người mới bắt đầu, có thể hình hay khuyết tật, trẻ hoặc không quá trẻ đều có thể tận hưởng khoảnh khắc đặc biệt này”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!