Một số xu hướng sống phổ biến của người Việt năm 2021

Trong xã hội hiện đại ngày nay, tốc độ phát triển của con người ngày càng nhanh chóng khiến cho rất nhiều khía cạnh liên quan đến đời sống tinh thần đã dần được thay thế. Đặc biệt là lối sống, tư duy và cách con người tận hưởng cũng đã khác trước kia rất nhiều. Thời gian gần đây, người Việt cũng có cho mình những suy nghĩ hết sức đặc biệt về cách sống. Không còn là lối sống xem trọng về vật chất nữa mà là một lối sống giản dị, lành mạnh và tiết kiệm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về một số xu hướng sống phổ biến của người Việt hiện nay trong bài viết dưới đây nhé.

Nhiều người Việt yêu thích xu hướng sống tối giản để tìm kiếm hạnh phúc cho bản thân

Sống tối giản, nghỉ hưu sớm là hai xu hướng được nhiều người trẻ lựa chọn ở hiện tại. Không chỉ ở Nhật Bản mà nhiều năm trở lại đây xu hướng sống tối giản được nhiều bạn trẻ Châu Á và nhiều nước trên thế giới lựa chọn để theo đuổi.

Theo đó, sống tối giản là cách sống cắt giảm vật dụng xuống còn ở mức tối thiểu. Những người chọn lối sống này sẽ chỉ sở hữu những đồ đạc cần thiết nhất với bản thân, từ đó tìm kiếm sự cân bằng và hạnh phúc trong những việc quan trọng khác.

Nhiều người Việt yêu thích xu hướng sống tối giản
Nhiều người Việt yêu thích xu hướng sống tối giản

Với nhiều người áp dụng lối sống tối giản, họ nhận ra việc bớt mua sắm, tiêu tiền, nhà cửa ít đồ đạc, thoáng đãng khiến cuộc sống trở nên thoải mái hơn cũng như được thỏa sức tận hưởng những niềm vui giản dị.

Xu hướng nghỉ hưu sớm trở nên phổ biến ở người trẻ Việt

Hồi tháng 3 năm nay, trong một cuộc khảo sát trực tuyến của NH Investment and Securities trên 2.500 người trẻ tại Hàn Quốc cho thấy 65,9% có mong muốn được nghỉ hưu sớm. Họ muốn tiết kiệm ít nhất 1,3 tỉ won (khoảng 25,9 tỉ đồng) và về hưu vào năm 51 tuổi.

Ở Việt Nam, nhiều người trẻ cũng thẳng thắn bày tỏ mong muốn được nghỉ hưu sớm. Gây chú ý trong số đó là chia sẻ trên mạng xã hội của một cô gái người Hưng Yên. Theo đó, cô gái này đã quyết định nghỉ hưu sớm ở tuổi 27 với một cuốn sổ tiết kiệm chỉ hơn 100 triệu đồng cùng 1 chiếc xe đạp, 1 tấm thảm yoga, 1 iPad, 1 điện thoại.

Lựa chọn cuộc sống về hưu khi chưa đến 30 để mỗi ngày không phải chịu áp lực kiếm tiền, chỉ tập trung bồi đắp tinh thần từ việc nấu ăn, tập yoga, thêu thùa… của cô gái vướng nhiều phản ứng trái chiều. Tuy nhiên, không thể phủ nhận việc nghỉ hưu sớm cũng là một cách hay để nhiều người trẻ suy nghĩ chín chắn hơn về thói quen tiêu dùng của bản thân.

Song để có thể yên tâm nghỉ hưu sớm. Bạn cần có kế hoạch rõ ràng, ngoài việc tiết kiệm tối đa chi phí. Cần có thêm khoản đầu tư sinh lời. Để sau này chi phí sinh hoạt tăng lên thì vẫn có đủ tiền chi tiêu khi về già.

Xu hướng sống Healthy được lòng người Việt

Cả nam và nữ đều đồng ý rằng, một chế độ ăn hợp lý. Và những mối quan hệ tốt là nền tảng cho một cuộc sống lành mạnh. Tuy nhiên, nếu xét cụ thể, cách nam và nữ định nghĩa “healthy” hoàn  toàn khác nhau. Với riêng phụ nữ, ăn uống đã chiếm quá nửa lượng thảo luận của họ.

Xu hướng sống Healthy được lòng người Việt
Xu hướng sống Healthy được lòng người Việt

Họ không chỉ quan tâm đến việc “ăn sạch” & “ăn khỏe”, họ cần “ăn đẹp”. Họ xem việc tự thiết kế bữa ăn healthy như một niềm vui thực sự. Ngoài ra, trong suy nghĩ của phụ nữ, “healthy” đôi lúc không chỉ là “khỏe mạnh”. Mà còn là “xinh đẹp”. Một gương mặt đẹp cũng là biểu hiện của “healthy”. Còn với nam giới, lối sống lành mạnh là sự cân bằng giữa các mối quan tâm khác nhau. Câu chuyện về ăn uống không phải duy nhất. Họ quan tâm đến vận động, du lịch hay xây dựng quan hệ lành mạnh với người xung quanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!