Đầu tư chứng khoán đang là kênh đầu tư hấp dẫn tại Việt Nam

Thị trường chứng khoán của Việt Nam trong nhiều năm trở lại đây đã đạt được lợi nhuận hấp dẫn và vượt trội so với nhiều kênh đầu tư khác. Với tỷ suất đạt 15,6%, kênh đầu tư chứng khoán đang dẫn đầu các kênh đầu tư như bất động sản hay tiền và vàng gửi. Các nhà đầu tư sẵn sàng bỏ ra rất nhiều tiền để đầu tư vào cổ phiếu đủ để thấy mức độ tin tưởng của thị trường chứng khoán chắc chắn ra sao và thu hút nhiều đầu tư như thế nào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay kênh đầu tư hấp dẫn này trong bài viết dưới đây nhé.

Tỷ suất sinh lợi của thị trường chứng khoán Việt Nam lớn

Tỷ suất sinh lợi của thị trường chứng khoán Việt Nam trong 21 năm trở lại đây đạt 15,6%. Vượt trội so với nhiều kênh đầu tư khác như. Bất động sản nhà ở, USD, vàng và tiền gửi.

Trong buổi webinar về chiến lược đầu tư tài chính diễn ra mới đây.  ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc chiến lược đầu tư của Dragon Capital Việt Nam đánh giá. Cổ phiếu (theo phương thức tái đầu tư cổ phiếu liên tục). Là kênh đầu tư hấp dẫn nhất tại Việt Nam trong 21 năm trở lại đây. Khi tỷ suất lợi nhuận đạt 15,6%. Con số này vượt trội so với bất động sản nhà ở 11,9%.  USD chỉ sinh lời 2,2%, vàng 9%, tiền gửi 8%.

Nếu nhà đầu tư bỏ ra 100 triệu đồng để đầu tư. Vào cổ phiếu theo phương thức tái đầu tư liên tục, sau 21 năm. Số tiền thu về là hơn 2,2 tỷ đồng. Trong khi đó, nếu đầu tư vào bất động sản chung cư. Từ năm 2000 với số tiền 100 triệu đồng, đến năm 2021 chỉ thu về hơn 1 tỷ đồng. Thấp nhất là nắm giữ USD, với khoản tiền thu về chỉ 159 triệu đồng.

Tỷ suất sinh lợi của thị trường chứng khoán Việt Nam lớn
Tỷ suất sinh lợi của thị trường chứng khoán Việt Nam lớn

Thị trường chứng khoán thu hút nhiều nhà đầu tư lớn

Chuyên gia này cũng cho rằng, chứng khoán là kênh đầu tư khá phức tạp. Nên thay vì tìm cách chọn một số mã, cách đầu tư được xem là hiệu quả nhất. Với những người mới tham gia thị trường. Là đầu tư bình quân theo VN-Index.

Trong khi đó cùng ngày 5/8 trên thị trường chứng khoán cổ phiếu PTL đóng cửa trong sắc đỏ, về mức 9.600 đồng/cổ phiếu sau chuỗi ngày tăng trần và tăng điểm ấn tượng. Lùi lại trước đó, đầu tháng 7/2021 cổ phiếu PTL đang giao dịch quanh vùng giá 5.300 đồng/cổ phiếu, và thậm chí còn giảm về vùng giá 4.300 đồng/cổ phiếu những ngày giữa tháng 7 vừa qua trước khi có chuỗi dài tăng điểm.

Ngày 5/8 cũng là phiên có giao dịch thỏa thuận 11 triệu cổ phiếu PTL với giá thỏa thuận bình quân 10.450 đồng/cổ phiếu, tương ứng tổng giá trị thỏa thuận 104,5 tỷ đồng. Tạm tính, mỗi cá nhân thu về hơn 50 tỷ đồng khi bán số cổ phiếu PTL này.

Đánh giá về định giá TTCK Việt Nam thời điểm hiện tại. Ông Lê Anh Tuấn nhận định, với lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết 2021 tăng trưởng. Khoảng 40% thì P/E khoảng 15 lần, 2022 tăng trưởng 27%.  P/E khoảng 11,5 lần. Trong năm 2021, bất chấp tác động của đại dịch COVID-19. LNST nửa đầu năm 2021 tăng trưởng gần 70%. Ông Tuấn cũng dự báo LNST nửa cuối năm 2021 vẫn phải tăng 23,4% trở lên. Sang năm 2022, lợi nhuận dự kiến tăng từ 22% – 27%.

Số lượng tài khoản đầu tư chứng khoán tăng

“Với kỳ vọng như vậy, tôi cho rằng không thể gọi TTCK Việt Nam là bong bóng như một số nhận định”, ông Tuấn đánh giá. Nói về việc nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 4,3 tỷ USD từ đầu năm 2018 đến nay, ông Tuấn cho rằng đây là tin vui. Điều này đồng nghĩa TTCK Việt Nam vẫn tăng trưởng trưởng phần lớn nhờ dòng tiền của nhà đầu tư F0, thay vì các yếu tố ngoại lực.

Số lượng tài khoản đầu tư chứng khoán tăng
Số lượng tài khoản đầu tư chứng khoán tăng

Mặt khác, ông cũng dẫn giải cho thấy số lượng tài khoản đầu tư chứng khoán tăng nhưng chỉ bằng 3% dân số Việt Nam hiện tại và bằng lượng tài khoản đầu tư chứng khoán của Đài Loan năm 1988. “Trong 3 – 5 năm tới, số lượng nhà đầu tư mở tài khoản chứng khoán vẫn sẽ tiếp tục tăng”, ông Tuấn nhìn nhận.

Đi cùng với sự tham gia thị trường mạnh mẽ của NĐT F0, số liệu của vị chuyên gia này cho thấy, lượng margin cũng tăng tỷ lệ thuận trong thời gian qua, nhưng tỷ lệ margin/vốn hóa thị trường hiện tại chỉ bằng quý III/2016.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!